Cuộc đua 6G ‘gắt gao’ giữa các cường quốc công nghệ – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cuộc đua 6G ‘gắt gao’ giữa các cường quốc công nghệ – Tin Công Nghệ Trong khi rất nhiều quốc gia vẫn còn ‘loay hoay’ với 5G, một số nước như Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia ở châu Âu đã nhanh chóng tham gia vào cuộc đua 6G.

Trong khi rất nhiều quốc gia vẫn còn ‘loay hoay’ với 5G, một số nước như Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia ở châu Âu đã nhanh chóng tham gia vào cuộc đua 6G.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc phần mềm 5G và trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi số
Tranh cãi 5G gây mất an toàn hàng không tại Mỹ

 

Bức tranh toàn cảnh

Cuộc chạy đua 6G giữa các quốc gia đang xảy ra gắt gao mặc dù ít nhất phải 10 năm nữa 6G mới được dẫn vào sử dụng. Tại châu Á, các cường quốc công nghệ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cùng một số nước khác đang trong giai đoạn cố gắng hết sức để dẫn đầu cuộc đua này.

Mỹ và châu Âu hiện đang gấp rút triển khai vùng phủ sóng 5G ở các thành thị lớn, nhưng điều đó chẳng thể cản bước họ vượt lên trước các đối thủ thương mại, đặc biệt là Trung Quốc, để có bước nhảy vọt kế đến trong ngành viễn thông.

Thượng nghị viên Mỹ Mark Warner cho biết, dù châu Âu có những nhà cung cấp thiết bị 5G hàng đầu như Ericsson của Thụy Điển hay Nokia của Phần Lan, phương Tây sẽ không giành thắng cuộc trong cuộc chiến 6G nếu không hợp tác, đặc biệt là Mỹ – quốc gia không có những nhà sản xuất viễn thông ngang tầm với châu Âu.

“Không một cửa hàng phương Tây nào có thể cạnh tranh với loại hình của Trung Quốc. Chúng ta không nên dồn ép đơn vị thắng cuộc, điều cần làm là lựa chọn công nghệ thích hợp và đầu tư liên kết”, ông Warner nói.

Cuộc đua 6G 'gắt gao' giữa các cường quốc công nghệ

Nếu 5G tạo điều kiện cho một thế giới tương tác giữa con người và rập khuôn như ô tô không người lái, trí não nhân tạo (AI) và kết nối vạn vật (IoT), thì 6G sẽ giúp thành lập một thế giới kỹ thuật số phản ánh cuộc sống thực, cho phép các dòng hình máy tính khống chế và dự báo nhiều hơn nữa buổi lễ hàng ngày như găng tay được kết nối Internet để điều khiển các vật thể ảo ở xa và giao diện máy tính – não bộ hay các cuộc gọi ảnh ba chiều giống như trong phim.

John Roese, Giám đốc công nghệ toàn cầu của Dell Technologies cho biết: “Cuộc chiến giành 6G không chỉ đơn thuần là trận chiến giữa các thiết bị không dây, ăng-ten hay các trạm gốc mà nó phức tạp và chiến lược hơn rất nhiều”.

Cuộc đua “gắt gao”

Các chuyên gia cho thấy 6G ​​có khả năng làm tăng thêm sự cạnh tranh giữa phương Tây và Trung Quốc trong số năm tới. Magnus Frodigh, trưởng cơ quan nghiên cứu của Ericsson chia sẻ, các quốc gia có ý kiến không trùng lặp về nhu cầu bảo mật và quyền riêng tư, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các ứng dụng và thậm chí cả kiến ​​trúc của mạng 6G trong tương lai.

Tại Mỹ, cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2019 cho biết ông muốn 6G “càng sớm càng tốt”. Tại EU, Ủy viên Thị trường Nội bộ Thierry Breton đã nhấn mạnh ý kiến này trong hơn một năm. Ủy ban Châu Âu đã đưa 6G vào chiến lược mục đích kỹ thuật số năm 2030, cùng theo với các công nghệ như điện toán lượng tử và chất bán dẫn.

Vào tháng 10 năm 2020, AT&T, Nokia và Qualcomm đã xây dựng Liên minh 6G – Next G Alliance thông qua Liên minh các Giải pháp Công nghiệp Viễn thông (ATIS) có trụ sở tại Mỹ. Next G Alliance có tổng số 6 nhóm làm việc với các thành viên là 48 dịch vụ trong các lĩnh vực viễn thông, phần mềm và bán dẫn.

 

Tại châu Âu, các dịch vụ đã khởi động dự án Hexa-X vào tháng 1/2021, bao gồm các nhà nghiên cứu và mua bán để thiết kế và phát triển 6G. Dự án do Nokia dẫn đầu và Ericsson hỗ trợ, với sự tham gia của 25 tổ chức từ 9 quốc gia EU.

Tại Trung Quốc, các nhà chức trách đã chọn 6G là ưu tiên hàng đầu trong “kế hoạch 5 năm” mới đây nhất của mình. Các nhà chỉ đạo trong nghề như Huawei, ZTE và các nhà khai thác viễn thông của quốc gia tỷ dân này cũng đã khởi động các dự án nghiên cứu của riêng họ.

Samsung đang dẫn đầu “xứ sở kim chi” về nghiên cứu 6G, khi đang Nhật Bản đã dành 450 triệu USD tài trợ cho nghiên cứu để đưa ra giới thiệu 6G tại sự kiện Osaka World Expo 2025.

Hợp tác cùng phát triển?

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng xuất phát điểm vững chắc. Theo Maikel Wilms – một tập sự nhiều năm tại Boston Consulting Group cho biết, châu Âu thường làm khá tốt trong việc nghiên cứu thực tế, vấn đề của họ là làm ra sao huy động được các nguồn lực để phát triển. Tuy có sức ảnh hưởng lớn, nhưng cả Ericsson và Nokia đều không có thế mạnh kinh tế như hai “gã khổng lồ” công nghệ Amazon hay Apple.

Mặc dù có các cửa hàng công nghệ lớn nhất và giàu nhất trên thế giới, Mỹ chẳng cần là nước dẫn đầu toàn cầu về phần cứng viễn thông. Nước này đang đặt cược vào Amazon, Microsoft, Apple, Facebook và Google – những công ty cũng đã và đang tranh giành thị phần trong “miếng bánh” 5G. Nhìn chung các Big Tech có đủ nguồn lực, nhưng nó vẫn luôn phải bắt kịp và đánh bại các nhà sản xuất viễn thông trong cuộc chơi này.

Với tình hình địa chính trị vào năm 2021, vẫn chưa rõ liệu các nhà ngoại giao có thành công trong việc thành lập các chỉ tiêu 6G nhất trí áp dụng trên ngoài nước trong 1 vài năm tới hay không.

Trưởng đại diện của Huawei tại EU, Abraham Liu tỏ ra lạc quan: “Bài học chúng ta đã học được trong thời gian gần này là tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu. Chỉ khi Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và những nước khác hợp tác với nhau, chúng ta mới cũng đều có thể đạt được một chỉ tiêu thống nhất, duy nhất cho 6G”.

John Roese nghĩ rằng châu Âu rất cũng có thể có thể sẽ hợp tác với Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách ở phương Tây sẽ cực kỳ cần tăng cường quan hệ đối tác với khu vực tư nhân hùng mạnh hơn và tập trung và một hướng. Một số bổ trợ có thể tới từ gói cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất, được định hình rõ rệt là một phương pháp để cạnh tranh với Trung Quốc.

Hương Dung (Theo Politico)

tốc độ 5g, 6g là gì, nghiên cứu 6g

Nội dung Cuộc đua 6G ‘gắt gao’ giữa các cường quốc công nghệ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác