Doanh nghiệp nội dung “cắn răng” rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Doanh nghiệp nội dung “cắn răng” rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt – Tin Công Nghệ Tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%.

Hiện nay tỷ suất ăn chia doanh số trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới mang ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh
Thể thao điện tử sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” cho 4G, 5G
Chốt phương án thu tiền phí SMS Banking trọn gói 11.000 đồng/tháng để bảo vệ quyền lợi khách hàng

 

Doanh nghiệp nội dung 'cắn răng' rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt
Tại Việt Nam chưa có con số dự đoán chính thức về quy mô thị trường cửa hàng nội dung, nhưng thị trường này được tính là mảnh đất nhiều tiềm năng.

Doanh nghiệp nối nhau rời thị trường

Chia sẻ với VietnamNet, một doanh nghiệp nội dung (CP) bộc bạch họ đã phải rất nỗ lực để đưa ra và duy trì đơn vị nội dung cung cấp cho khách hàng, nhưng phần doanh thu mà nhà mạng chia sẻ sau khi thu của khách hàng lại quá bọt bèo khiến công ty rơi vào trạng thái khó khăn.

Lãnh đạo trung tâm cho biết, doanh thu trung tâm VAS của họ năm 2020 khoảng 136 tỷ đồng thì nhà mạng hưởng 100 tỷ, còn công ty chỉ với lại 36 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh toán đối tác là 24 tỷ đồng cho dù là các chi phí như: Sản xuất nội dung, quảng cáo truyền thông để làm thị trường, hạ tầng kỹ thuật, mạng lưới… Như vậy, dịch vụ nhận về sau khi trừ kinh phí trả đối tác chỉ từ 12 tỷ đồng.

“Trước năm 2008, chúng tôi được nhà mạng chia sẻ tỷ suất doanh số khoảng 50 – 60%. Đến năm 2015, chúng tôi còn được khoảng 45% doanh thu, sau đó các nhà mạng cứ cắt dần, còn khoảng 25% trên lợi nhuận dịch vụ hợp tác với nhà mạng. Chúng tôi rất khó cũng đều có thể có tiền để tái đầu tư và phát triển trung tâm khi mà nhà mạng chia sẻ với tỷ lệ bèo bọt như vậy”, chỉ đạo cửa hàng này nói.

Một CP khác cho rằng, trong mối quan hệ hợp tác những tưởng là bình đẳng với những nhà mạng, thì thực tiễn CP luôn ở thế “chiếu dưới”. Thậm chí, dịch vụ nội dung của họ có thể bị “copy” bất kể lúc nào. Nhà mạng sẽ là người mang ra biểu giá tỷ suất ăn chia và các CP chỉ còn nước ngoan ngoãn nghe theo nếu muốn làm ăn cùng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp nội dung nhưng giờ đã chuyển qua mảng giải pháp ICT chia sẻ với Tin Công Nghệ rằng, họ đã từng kỳ vọng nhiều vào thị trường và các mặt hàng của mình hợp tác với nhà mạng. Tuy nhiên, để cũng đều có thể đưa dịch vụ vào trong nhà mạng cũng rất “đoạn trường”, sau đó phải đối mặt với tỷ suất ăn chia doanh thu quá thấp. Điều này làm cho dịch vụ không đủ kinh phí duy trì bộ máy nên đã phải chọn biện pháp “bỏ chạy”.

Nhiều năm qua, các CP đã nhiều đợt kiến nghị lên các nhà mạng và bộ phận bản lý nhà nước về vấn đề này. Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cũng đã từng nhận định tỷ suất ăn chia doanh số giữa nhà mạng và các doanh nghiệp nội dung hiện chưa thực sự hợp lý, chưa khuyến khích được các CP đầu tư nhiều cho các công ty nội dung có bài bản cao xứng với thực lực và mãn nguyện nhu cầu của hàng chục triệu khách hàng.

Doanh nghiệp nội dung bỏ chạy trên mảnh đất phì nhiêu

Thống kê mới nhất cho thấy, quy mô của thị trường cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng di động trên thế giới ước đạt 539,5 tỷ USD trong năm 2020 và khoảng 723,4 tỷ USD vào năm 2022. Với vận tốc tăng trưởng kép từng năm là 13,3%, dự kiến thị trường đơn vị giá trị gia tăng sẽ đạt quy mô lên đến 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2026.

 

Tại Việt Nam chưa xuất hiện con số dự báo chính thức về quy mô thị trường này, nhưng thị trường cửa hàng nội dung được xem là mảnh đất nhiều tiềm năng. Cũng như xu hướng trên toàn cầu, tại Việt Nam lợi nhuận các công ty truyền thông và SMS của các nhà mạng không ngừng giảm. Các hãng sản xuất trung tâm viễn thông vì vậy đang phải chịu sức ép lớn trong việc cung cấp các công ty khác, ngoài công ty thoại cơ bản, để duy trì triển vọng mua bán và đơn vị nội dung sẽ trở thành mục tiêu của các nhà mạng. Tuy nhiên, vẫn đang tồn tại một nghịch lý là các doanh nghiệp nội dung đang từ bỏ thị trường.

Ông Nguyễn Duy Tuấn, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp VAS cho hay, trước thời kỳ đơn vị nội dung bung ra như xổ số, nhạc chờ, điểm báo… thì tỷ suất ăn chia khá tốt và đấy là thời kỳ hái ra tiền của CP và các nhà mạng. Sau đó nhà mạng siết dần tỷ suất ăn chia này theo một số năm. Điều này làm cho nhiều CP chẳng thể trụ nổi trên thị trường và họ phải chuyển qua lĩnh vực khác.

Chia sẻ về doanh nghiệp cung cấp nội dung hiện nay, ông Tuấn cho thấy họ đang tồn tại khá “dặt dẹo”. Các CP cũng đã cắt giảm nhân sự và chi phí để thế nào đủ trang trải với con số tiền nhận về ít ỏi. Một hướng nữa là các CP mang cửa hàng nội dung từ nước ngoài về hợp tác với nhà mạng để ăn chia doanh thu. Những công ty nội dung Việt Nam đầu tư chuyên sâu tạo nên nội dung tốt thì sẽ không thể hiện diện được và sẽ phải chuyển hướng đầu tư. Sau một khoảng thời gian cung cấp cửa hàng giá trị gia tăng cho khách hàng, chưa thấy có các nội dung có danh xưng nổi trội. Với tỷ lệ ăn chia lợi nhuận bình quân khoảng hơn 30% thì không một CP nào có thể đầu tư nổi, nên chẳng thể có nội dung hay được.

“Trước đây, các doanh nghiệp phát triển nội dung cũng có thể có thể tự bỏ tiền để thu hút khách hàng của mình. Nhưng từ năm 2018 đến nay, nhà mạng cắt hình thức truyền thông qua kênh WAP nên các CP cực khó truyền thông kéo khách hàng. Chỉ còn kênh truyền thông SMS hoặc qua tổng đài gọi đến khách hàng. Dần dần, dịch vụ VAS cũng teo tóp lại và giảm tới 80 – 90% doanh thu. Có những doanh nghiệp 5 năm ngày trước đạt doanh thu 70 – 80 tỷ đồng/tháng thời giờ chỉ từ 1,5 tỷ đồng – 2 tỷ đồng/tháng. Số lượng CP còn hoạt động cũng không còn nhiều”, ông Duy Tuấn nói.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Tổng giám đốc trung tâm cổ phần Truyền thông VMG, kiêm chủ nhiệm câu lạc bộ CP cho biết, ngày xưa nhóm có chừng 150 cửa hàng đang hoạt động, nhưng sau kia cũng dần chuyển qua buôn bán lĩnh vực khác. Bản thân ông Nguyễn Mạnh Hà cũng rời bỏ cung cấp công ty nội dung và chuyển sang mua bán lĩnh vực mới.

“Mấy năm trước, chúng tôi nhận thấy CP không còn cơ hội buôn bán ở thị trường này nên đã chủ động rời đi thậm chí thực lực thị trường vẫn cũng có thể có thể hoạt động được. Tuy nhiên, chính loại hình hợp tác giữa CP và nhà mạng đã khiến CP không mặn mà. CP thường làm những trung tâm thường sẽ có lời trong thời gian khoảng 6 tháng, nếu thời gian nối dài hơn mà không thấy có lời thì CP cũng chẳng thể tiếp tục hoạt động được. Hiện nay, các thông tin trên mạng chạy trên nền data nên không còn phụ thuộc vào hệ thống thu tiền của nhà mạng. Một số CP cũng chuyển sang hình thức phát triển các ứng dụng trên kho của Google và Apple. Nhiều CP cung cấp thành đạt đơn vị trò chơi trực tuyến trên các phần mềm này”, ông Nguyễn Mạnh Hà nói.

Một doanh nghiệp cung cấp nội dung cho hay, câu chuyện hợp tác giữa CP và nhà mạng không phải là câu truyện “lọt sàng xuống nia” mà nó là “lọt sàng xuống đất”, bởi tất cả đều bị thiệt lúc mà không có nội dung tốt cung cấp cho khách hàng, đặc biệt khi nhà mạng cung cấp 4G và chuẩn bị lên 5G.

  Thái Khang

nhà mạng, nội dung số, dich vụ nội dung, tỷ lệ ăn chia, mạng di động,

Nội dung Doanh nghiệp nội dung “cắn răng” rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác