Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh – Tin Công Nghệ Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.

Quy mô thị trường cửa hàng giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự tạo thành của một hệ sinh thái MVAS.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt hút 1,5 tỷ USD vốn đầu tư bất chấp Covid-19
Tài khoản ngân hàng, 'ví tiền' của người sử dụng Việt Nam liên tục bị hacker nhắm tới
Chuyển đổi số Việt Nam: Cần tạo thành thiết chế số và cách làm số

 

Thị trường dịch vụ MVAS sẽ sớm đạt 1.100 tỷ USD

Theo Hiệp hội Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA), con số thuê bao di động trên toàn ngoài nước đã vượt ngưỡng 5,2 tỷ thuê bao tính đến năm 2021. Sự gia tăng số lượng các thuê bao di động cũng dẫn đến sự tăng trưởng của các công ty giá trị gia tăng trên điện thoại di động (Mobile Value Added Services – MVAS).

Hiểu một cách đơn giản, các trung tâm giá trị gia tăng trên điện thoại di động là những trung tâm được cung cấp thêm ngoài dịch vụ thoại, nhắn tin SMS và data để nâng cao dùng thử cho người dùng.

Có nhiều mô hình công ty MVAS khác nhau, cũng có thể có thể kể đến như các trung tâm cảnh báo cuộc gọi nhỡ, hộp thư thoại, quảng cáo qua tin nhắn, nhạc chuông chờ, tiền di động (mobile money), đơn vị truyền hình di động, các công ty OTT…

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh
Mobile money cũng là một mô hình trung tâm MVAS của các nhà mạng. 

Các dịch vụ giá trị gia tăng này thường được cung cấp nội bộ bởi chính nhà mạng hoặc bởi các nhà cung cấp cửa hàng nội dung (Contenet Provider – CP) bên thứ ba.

Một báo cáo phân tích thị trường được thi hành mới đây bởi Reportlinker cho thấy, các dịch vụ giá trị gia tăng di động (MVAS) bây giờ đang là sân chơi chung cả của nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Họ bao gồm các nhà mạng (Mobile Network Operator – MNO), các mạng di động ảo (Mobile Virtual Network Operator – MVNO), các nhà sản xuất công ty Telco OTT (Over the Top), nhà sản xuất nội dung (Content Provider – CP)… Điều này đã thúc đẩy sự cạnh tranh trong không gian đơn vị thoại và dữ liệu.

Thực tế cho thấy, lợi nhuận thoại của các nhà mạng trên toàn cầu đang không ngừng giảm. Các hãng sản xuất dịch vụ viễn thông vì vậy đang bị tác động sức ép lớn trong việc cung cấp các dịch vụ khác ngoài dịch vụ thoại cơ bản để duy trì triển vọng kinh doanh.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà mạng đang hướng đến việc phát triển các cửa hàng giá trị gia tăng di động để thúc đẩy doanh số từ việc tiêu dùng dữ liệu.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh
Biểu đồ phản ánh tốc độ tăng trưởng của thị trường MVAS toàn cầu theo mỗi năm và từng khu vực. 

Thống kê mới nhất cho thấy, quy mô của thị trường cung cấp công ty giá trị gia tăng di động (MVAS) trên ngoài nước ước đạt 539,5 tỷ USD trong năm 2020 và khoảng 723,4 tỷ USD vào năm 2022.

Với vận tốc tăng trưởng kép hằng năm là 13,3%, dự kiến thị trường MVAS sẽ đạt quy mô lên đến 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2026.

Mỹ là quốc gia có thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động rất phát triển. Quy mô thị trường MVAS ở Mỹ năm 2021 ước đạt 133,3 tỷ USD, chiếm tới 21,8% thị trường MVAS toàn cầu.

Đối với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, các công ty MVAS đang tăng trưởng rất nhanh tại đây với vận tốc 18%/năm. Quy mô thị trường MVAS tại Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng lên 362,7 tỷ USD vào năm 2026, chiếm tới 33% tổng quy mô thị trường MVAS toàn cầu.

Không chỉ tại Mỹ và Trung Quốc, các dịch vụ giá trị gia tăng di động cũng phát triển rất hùng cường tại Nhật Bản và Canada, với vận tốc tăng trưởng bình quân mỗi năm lần lượt là 9,1% và 10,5%/năm.

Tại Châu Âu, thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động ở Đức được dự đoán tăng trưởng với tốc độ 10,4% năm. Trong khi đó, phần còn sót lại của Châu Âu sẽ chiếm quy mô thị trường lên tới 413,5 tỷ USD vào năm 2026.

 

Các nhà mạng đang thúc đẩy tạo thành hệ sinh thái MVAS

Nhắc đến các cửa hàng giá trị gia tăng trên nền tảng di động, không thể không nhắc đến sự nổi lên gần đây của các nền tảng OTT. Đó là những nền tảng cung cấp cho người sử dụng các dịch vụ xem phim, nghe nhạc, thư giãn trực tuyến.

Netflix, Amazon Video, Hulu và Disney là những nền tảng OTT nổi tiếng nhất, nơi người dùng có thể đăng ký cửa hàng theo gói cước hằng tháng, hằng quý hoặc hằng năm. Nhiều hãng sản xuất trung tâm viễn thông trên toàn cầu hiện nay đang hợp tác với chính các nền tảng OTT này để phục vụ nhu cầu của người sử dụng và ăn chia lợi nhuận.

Chẳng hạn với Netflix, các dịch vụ viễn thông cũng đều có thể đóng góp vai trò bằng phương pháp cung cấp dịch vụ VAS trong việc thanh toán, phân phối nội dung, tiếp thị cũng như khâu chăm sóc khách hàng. Với 2 tỷ người dùng cửa hàng OTT trên toàn thế giới, các nền tảng này đang tạo cơ hội cho sự phát triển của các cửa hàng giá trị gia tăng trên di động.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh
Trên thế giới, các nhà mạng đang tích cực ký kết những thỏa thuận hợp tác với những nhà cung cấp nội dung số (CP) để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái cửa hàng này và với nhau ăn chia lợi nhuận. 

Trên thực tế, một hợp đồng giữa Netflix và Comcast (nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng lớn nhất tại Mỹ) đã được thực hành vào năm 2014. Theo đó, Netflix sẽ thanh toán một số tiền chưa được tiết lộ cho Comcast để đổi lại việc cải thiện chất lượng phát trực tuyến các nội dung trên nền tảng video này. Đây cũng là tiền lệ cho mối liên hệ hợp tác làm ăn giữa các ISP với Netflix.

Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất đơn vị Internet có thể làm chậm công đoạn phân phối một số nội dung để tránh gây tắc nghẽn mạng và ảnh hưởng đến các loại trung tâm khác. Ở chiều ngược lại, họ cũng đều có thể ký thỏa thuận với những CP để ưu ái giải quyết dịch vụ của nhà cung cấp nội dung đó.

Không chỉ vậy, sự hợp tác của các nhà mạng với những CP trên thị trường MVAS sắp tới sẽ còn được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh
Một hệ sinh thái các hãng sản xuất nội dung số (CP) mạnh cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả ngành viễn thông. 

Hồi tháng 6/2021, Ericsson, nhà mạng Deutsche Telekom của Đức và Samsung đã thành đạt trong việc thí nghiệm mạng cắt lát (network slicing) 5G End-to-End đầu tiên trên thế giới.

Thử nghiệm này được thực ngày nay phòng thí nghiệm của Deutsche Telekom với thiết bị Galaxy S21 kết nối cùng tai nghe VR, nhằm tối ưu dùng thử game VR (thực tế ảo) trực tuyến trên nền tảng đám mây. Bằng cách tạo ra nhiều mạng ảo trên một cơ sở hạ tầng mạng vật lý duy nhất, các nhà mạng cũng có thể có thể phát triển các mô hình và dịch vụ kinh doanh mới, khác biệt.

Cùng khoảng thời gian, nhà mạng Verizon của Mỹ đã mua lại nền tảng xác định trong nhà – Senion nhằm định vị, điều phối chuẩn xác vị trí của người dùng di động cũng như của các thiết bị IoT trong 1 không gian hẹp. Điều này mở ra cơ hội để Verizon có thể cung cấp các công ty giá trị gia tăng khác cho người dùng.

Trong vòng 3 năm tới, dự kiến sẽ được thêm 1,75 tỷ thuê bao di động mới với 5 tỷ người dùng Internet di động. Nhìn chung, sự thâm nhập hùng mạnh của Internet và các thiết bị di động giá rẻ sẽ là những động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường công ty MVAS toàn cầu.

Các nhà mạng trên khắp toàn cầu vì vậy đang không ngừng hợp tác, phát triển hệ sinh thái MVAS rộng khắp để đa chủng loại hóa nguồn thu và bù đắp sự sụt giảm của các công ty thoại, SMS truyền thống bằng sự việc tận dụng tốt các cơ hội này. 

Trọng Đạt

Viễn thông, Di động, Nhà mạng, CP, Content Provider, MVAS, MVAS là gì, VAS, VAS là gì, Dịch vụ VAS, Dịch vụ MVAS, Công nghiệp nội dung số, Kinh tế số

Nội dung Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác