Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt – Tin Công Nghệ Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến nhiều dịch vụ phải đóng cửa.

Các hãng sản xuất cửa hàng nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu công ty giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Nhà mạng ngoài nước chia bao nhiêu doanh số cho nhà cung cấp nội dung?
Thế giới mở cửa mừng đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh
Chốt phương án thu phí SMS Banking trọn gói 11.000 đồng/tháng để bảo vệ quyền lợi khách hàng

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt
Công ty nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh số trung tâm giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến nhiều cửa hàng phải đóng cửa.

Ra đời năm 2007, chỉ mất 12 năm để dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) di động Nigeria trở thành thị trường 300 tỷ NGN (đơn vị tiền tệ của Nigieria). Tuy nhiên, từ năm 2018 đến 2019, thị trường chỉ từ 79 tỷ NGN. 

Năm 2022, Nigeria có 74 giấy phép cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) của các doanh nghiệp cung cấp công ty nội dung Nigieria hết hạn. Thị trường VAS nước này cũng đều có thể còn co hẹp hơn nữa khi nhiều đơn vị cung cấp nội dung rút lui. 74 giấy phép được Nigeria cấp từ 5 năm trước và cơ hội gia hạn là không nhiều.

Trước đó, cơ quan quản lý viễn thông Nigieria (NCC) bày tỏ lo ngại về tỷ lệ gia hạn giấy phép tại thị trường VAS, trong lúc nhiều bên được cấp phép cũng bị phát giác không xong xuôi nghĩa vụ đóng phí hoạt động cho nhà chức trách. Các trung tâm đổ lỗi cho môi trường mua bán không thuận lợi, dẫn đến lợi nhuận sụt giảm.

Theo quy chế của NCC, doanh nghiệp nội dung có quyền gia hạn giấy phép trong 5 năm kế đến nếu thanh toán 500.000 NGN (đơn vị tiền tệ của Nigeria). Tuy nhiên, họ khiếu nại buôn bán không có lãi tính từ lúc khi NCC giới thiệu quy định Không làm phiền (DND). Cuối năm 2021, NCC cho biết tổng cộng 27 nhà cung cấp dịch vụ, chủ yếu là VAS, đã trả lại giấy phép trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến 2020 do dừng hoạt động.

Phó Chủ tịch NCC, Giáo sư Umar Danbatta chia sẻ: Ngoài các nhà mạng lớn như MTN, Globacom, Airtel, 9mobile, nhiều tên tuổi nhỏ hơn đều hiện hữu một cách khó khăn. Họ không thể trả lương cho nhân viên, tuân thủ nghĩa vụ đóng phí, không trả được nợ.

Tại diễn đàn đặc biệt mang tên “Đối thoại với nhà quản lý”, các doanh nghiệp nội dung đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh số VAS quá thấp, dẫn đến nhiều công ty phải đóng cửa.  

Doanh nghiệp nội dung cung cấp công ty như nhạc chờ, mẹo vặt, trích dẫn hay, thông tin thể thao, giải trí… cho thuê bao di động và thuê bao bị trừ tiền trong tài khoản. Tuy nhiên, khi chia sẻ doanh thu, các nhà mạng trước tiên sẽ khấu trừ 20% làm phí in thẻ sạc điện thoại và lệ phí hoạt động hàng năm (AOL), trước khi chia sẻ phần còn lại theo tỉ lệ 60/40. Trong khi đó, CP tiếp tục thanh toán AOL cho nhà quản lý từ khoản tiền được chia cho nhà chức trách.

 

Dựa theo tốc độ tăng trưởng phòng ban đầu và doanh số phát sinh, thị trường VAS năm 2018 được định giá 200 triệu USD và dự phòng 500 triệu USD vào năm 2021. Song tính toán kia đã thất bại khi NCC áp dụng chủ trương DND, cấp phép thuê bao di động chặn các tin nhắn không mong muốn. Theo ông Danbatta, tính đến tháng 12/2019, đã có hơn 22 triệu thuê bao kích hoạt tính năng DND.

Tại Việt Nam, sau khi thị trường công ty giá trị gia tăng bùng nổ cuốn theo đồng loạt CP ra đời như “nấm sau mưa” và tìm kiếm được các khoản tiền khá dễ dàng thì nhà mạng đã siết chặt lại. Các nhà mạng dần dần giảm tỷ lệ ăn chia doanh thu với những hãng sản xuất công ty nội dung với mức rất thấp khiến nhiều doanh nghiệp cung cấp nội dung không còn đủ tiền tái đầu tư. Hiện tỷ suất ăn chia trung bình cho những hãng sản xuất công ty nội dung là 31- 33%. Với mức đó, các doanh nghiệp muốn đầu tư chuyên nghiệp và nghiêm túc không thể có lãi. 5 năm trở lại đây, nhiều nhà cung cấp công ty nội dung chọn giải pháp rời bỏ thậm chí thị trường này được đánh giá có nhiều tiềm năng.

Việc các doanh nghiệp nội dung ào ạt rời thị trường cũng gây ảnh hưởng đến các nhà mạng bởi họ không có công ty nội dung tốt để cung cấp cho khách hàng và không tăng thêm được nguồn thu ngoài những dịch vụ truyền thống. Bên cạnh đó, khách hàng cũng chưa được dùng các công ty nội dung hấp dẫn. Điều này khiến miếng bánh dịch vụ nội dung co hẹp lại, trong lúc nhà mạng đang đầu tư mạnh vào 4G và tiếp tục tiến lên 5G. Đây là nguy cơ cho cả thị trường Việt Nam khi mạng băng rộng cần rất nhiều nội dung hấp dẫn cho người dùng.  

Thời gian qua, các doanh nghiệp nội dung đã nhiều lần kiến nghị lên nhà mạng và cơ quan quản lý nhà nước. Cục Viễn thông từng lên tiếng về tỷ suất ăn chia doanh thu giữa nhà mạng và các doanh nghiệp nội dung hiện chưa thực thụ hợp lý, chưa khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nhiều cho những cửa hàng nội dung có bài bản cao xứng với thực lực và mãn nguyện nhu cầu của hàng chục triệu khách hàng.

Du Lam – Thái Khang

dịch vụ nội dung, Nigeria, nhà mạng, 5G, 4G, nội dung số,

Nội dung Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác