Mạng 6G là gì? Khác gì so với mạng 5G – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Mạng 6G là gì? Khác gì so với mạng 5G – Tin Công Nghệ Trong khi mạng 5G còn chưa phổ biến với số đông, khái niệm mạng 6G đã xuất hiện. Chuẩn kết nối này có thể khiến cho 5G trở nên lỗi thời nếu ra mắt.

Trong khi mạng 5G còn chưa phổ biến với con số đông, định nghĩa mạng 6G đã xuất hiện. Chuẩn kết nối này có thể làm cho 5G trở nên lỗi thời nếu ra mắt.

Việt Nam sẽ đi đầu về 6G, viễn thông bước vào đổi mới lần 2
Công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc phần mềm 5G và trí não nhân tạo để chuyển đổi số
Tranh cãi 5G gây mất an toàn hàng không tại Mỹ

 

Mạng 6G là gì?

6G là viết tắt của cụm Sixth Generation (thế hệ thứ 6) hay mạng di động thế hệ thứ 6. Đây là một chuẩn kết tiếp nối bước thế hệ mạng 5G, tuy nhiên, trên thực tế, mạng 6G vẫn chưa tồn tại.

Theo dự đoán, mạng 6G khi ra mắt sẽ tạo sự bùng nổ và đem lại một loại hình Internet tận gốc mới giúp loài người sờ tay gần hơn vào toàn cầu ảo. Dù vậy, “6G” chỉ là cái tên được tư duy theo truyền thống đặt tên trước đó. Chúng ta vẫn chẳng thể chắc chắn về tên chính xác của công nghệ này. Hiện nay, công nghệ 6G vẫn đang trong thời kì nghiên cứu.

Theo ông Mahyar Shirvanimoghaddam, chuyên gia truyền thông không dây tại Đại học Sydney, mạng 6G có khả năng cung cấp vận tốc kết nối lên tới 1 TB/giây hoặc 8.000 Gb/giây. Để dễ hình dung, nếu tải một bộ phim Netflix bằng 5G mất vài giây, khi dùng 6G, chỉ cần 1 giây là tải được 142 giờ video Netflix.

Hiện nay, các công ty trong lĩnh vực mạng không dây đang gấp gáp nghiên cứu chuẩn kết nối mới để cạnh tranh với những nhà cung cấp Internet băng thông rộng truyền thống, với hy vọng đáp ứng nhu cầu kết nối mạng di động ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

Mạng 6G khác gì so với 5G?

Để nhận thấy sự khác biệt, chúng ta phải so sánh trên một số nhân tố như sau:

6G và 5G sử dụng hai phổ tần không trùng lặp

6G hoạt động ở tần số từ 95 GHz đến 3 THz, đem lại vận tốc nhanh hơn nhiều so với 5G hoạt động ở tần số từ dưới 6 GHz đến trên 24.25 GHz. 6G tận dụng các tần số cao hơn trên phổ không dây để truyền nhiều dữ liệu hơn, nhanh hơn 5G.

6G giúp nhân loại đến với Internet of Things (IoT) mau hơn

5G được chờ mong sẽ biến IoT trở thành một thực tiễn hàng ngày. Tuy nhiên, với vận tốc “kinh khủng” của 6G, đưa con người đến với kết nối Internet vạn vật nhanh hơn.

 

6G sẽ không thay thế 5G

Nhiều dự báo nghĩ rằng 6G sẽ có dành riêng cho mục đích kinh doanh, quân sự và công nghiệp hay một số mục tiêu tiêu dùng như thư giãn nhập vai (thực tế ảo). 6G sẽ không sử dụng cho những thiết bị phát sóng trực tiếp phổ thông, khi mà 5G đã đủ nhanh.

Độ trễ thấp hơn

Độ trễ là giá trị đề cập đến thời gian cần để một gói tin tức truyền qua một tần số. Độ trễ của 4G là khoảng 50 mili giây. Với kết nối 5G, con số đó giảm xuống còn 5 mili giây – thấp hơn khoảng 10 lần. Độ trễ 6G được ước lượng là 1 mili giây, thấp hơn 5 lần so với độ trễ của 5G, giúp 6G đem lại khả năng truyền dữ liệu lớn gần như tức thời.

Khi nào mạng 6G ra mắt?

“Còn quá sớm để nói đến 6G”, đó là lời phát biểu của Giám đốc công nghệ (CTO) Erik Ekudden của Ericsson tại buổi lễ MWC 2019 Thượng Hải vào tháng 7/2019. CTO của Verizon, Kyle Malady cũng tỏ vẻ hoài nghi về mạng 6G qua phát biểu, “Tôi thực thụ không biết 6G là gì, chúng tôi nói lại lần nữa, chỉ có 5G vào thời điểm đó mà thôi” vào tháng 12/2020.

Ông Ekudden ước tính sẽ mất tới một thập kỷ để mạng 6G được hoàn thiện. Nó tương tự với dự báo của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ông Ren nói trên CNBC vào tháng 9/2019 rằng, ít nhất 10 năm nữa, mạng 6G mới có thể ra mắt công chúng.

Trong một báo cáo năm 2021 của ABI Research, dự đoán việc tiến hành 6G thương mại sẽ diễn ra vào năm 2028 và 2029, cùng theo đó 6G sẽ có mở rộng những năm sau đó.

Thái Hoàng (Tổng hợp)

6g là gì, 5g là gì, tốc độ 6g, mạng 6G

Nội dung Mạng 6G là gì? Khác gì so với mạng 5G – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác