Tiền điện tử: ‘Viên đạn bạc' trong cuộc chiến Nga-Ukraine? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tiền điện tử: ‘Viên đạn bạc' trong cuộc chiến Nga-Ukraine? – Tin Công Nghệ Ukraine và các tổ chức khác quyên góp tiền điện tử để giúp đất nước phân phối các nguồn lực, Nga sử dụng tiền số để ứng phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong khi chính phủ Ukraine và các tổ chức khác quyên góp tiền điện tử để giúp đất nước phân phối các nguồn lực khẩn cấp, Nga sử dụng tiền số để ứng phó với những lệnh trừng trị của phương Tây.

Nga tung hàng loạt mạng xã hội trong nước thay thế Instagram, YouTube
Deepfake: Vũ khí đáng sợ cũng có thể thay đổi cục diện trận chiến Nga – Ukraine
Elon Musk: Starlink sẽ khó bị Nga và Trung Quốc tiến công

 

Cả hai nền kinh tế Nga và Ukraine đã nhanh chóng chấp nhận tiền kỹ thuật số để đạt được các ưu thế cạnh tranh. Đây cũng chính là lần trước mắt ngoài nước được chứng kiến sức mạnh của công nghệ chuỗi khối (blockchain) ở quy mô lớn, cũng như sự nỗ lực gây quỹ cộng đồng để hỗ trợ quốc phòng.

Tiền điện tử: ‘Viên đạn bạc' trong cuộc chiến Nga-Ukraine?
Tiền điện tử: ‘Viên đạn bạc' trong trận chiến Nga-Ukraine?

Nhưng liệu tiền điện tử có là một “viên đạn bạc” xử lý dễ dàng và nhanh chóng những vấn đề nảy sinh trong bối cảnh giao tranh?

Nga cũng có thể có thể sử dụng tiền số để giảm nhẹ các lệnh trừng phạt?

Trước một loạt các giải pháp trừng trị từ phương Tây, nền kinh tế Nga đang phải đương đầu với các thách thức chưa một lần có. Nga đã biết thành xóa bỏ hệ thống ngân hàng toàn cầu SWIFT, các hãng sản xuất đơn vị phải trả bên thứ ba như PayPal, Visa và ApplePay cũng từng cắt đứt quan hệ với nước này, buộc người dân Nga phải kiếm tìm các giải pháp tài chính thay thế.

Trước tình hình căng thẳng, việc hợp pháp hóa tiền điện tử thu được sự đoái hoài lớn từ dư luận. Tom Robinson, nhà khoa học và đồng sáng lập của công ty phân tích tiền điện tử Elliptic cho biết: “Do không có bộ điều khiển trung tâm nào áp đặt đạo đức lên người dùng, tiền điện tử cũng có thể được sử dụng để kêu gọi quyên góp từ cộng đồng cho quân đội Ukraine hoặc giúp Nga đối phó với những lệnh trừng phạt. Không ai cũng có thể có thể đích thực ngăn cản tiền số được sử dụng theo cả 2 cách trên”.

Tuy nhiên, Changpeng Zhao – người sáng lập sàn giao dịch Binance cho là không ai có thể sử dụng blockchain để giảm nhẹ các lệnh trừng trị vì mọi thứ các giao dịch đều được ghi lại trong sổ cái phân tán công khai.

Mối lo ngại về đạo đức

Do Bitcoin và các dòng vốn điện tử khác có thể được gửi và nhận 1 cách ẩn danh, nó được dùng để làm gây quỹ để khắc phục những điều mà các nền tảng gây quỹ truyền thống không cho phép.

Điều này đề ra một câu hỏi quan trọng: sử dụng tiền điện tử để gây quỹ cho chiến tranh liên quan đến các vấn đề đạo đức như thế nào?

Hiện tại, lời giải đáp lệ thuộc vào việc ai đang nắm giữ số chi phí và kế hoạch giải ngân ra sao. Chính phủ Ukraine và các tổ chức phi chính phủ như Come Back Alive đã thông báo rõ ràng rằng các quỹ sẽ hỗ trợ trực tiếp cho quân đội Ukraine ủng hộ cho nhiều mục đích, cho dù là trang bị thiết bị quân sự, vật tư y tế và phi cơ không người lái…

Cho đến nay, nhà nước Ukraine đã thu được hơn 50 triệu USD đóng góp tiền điện tử bằng BTC, ETH, USDT, DOT, TRX, DOGE và một số mã thông báo ERC-20 khác.

 

Tiền số có đích thực giúp ích cho người dân bình thường?

Hiện tại, một số người dân Ukraine đã rời đất nước và đặt kỳ vọng vào tiền điện tử, lên kế hoạch chuyển đổi chúng thành tiền pháp định (fiat) ngay cả họ đến chỗ an toàn hơn.

Ukraine và Nga đã có hạn chuyển và rút tiền fiat, do đó, tiền điện tử là một “lối thoát tài chính” cho những người dân bình thường. Mặc dù đây không cần là giải pháp cũng có thể có thể giúp hồi sinh hoàn toàn nền kinh tế đang sụp đổ của cả hai quốc gia, chúng chắc chắn sẽ phần nào giúp sức được nghĩ cho hàng nghìn người đã mất nơi ở và tiền tiết kiệm.

Tuy vậy, sử dụng tiền điện tử trong thời kỳ khủng hoảng chẳng cần là một điều dễ dàng vì ngoài cần thiết bị hoạt động và kết nối Internet, người dùng còn cần có kiến ​​thức cơ bản về ví vận hành và chuỗi khối nói chung, phần lớn dân số vẫn chưa được tiếp cận nhiều với điều này.

Với những ràng buộc đó và sự gia tăng của các giải pháp khống chế vốn, tiền điện tử chỉ hữu ích với những công dân Ukraine và Nga đã sở hữu nó.

Ukraine đã tích cực quảng bá tiền kỹ thuật số trong vài năm vừa qua và là một trong những quốc gia có tỷ suất chấp nhận tiền điện tử đỉnh cao thế giới. Theo ước tính, gần 5,5 triệu người Ukraine đã sở hữu tiền điện tử, chiếm hơn 12% dân số quốc gia.

Mặc dù, Ngân hàng Trung ương Nga nghĩ rằng tiền điện tử mang lại nhiều rủi ro, nhà nước Nga lại có quan điểm ngược lại. Theo ước lượng rằng gần 12% dân số Nga, tương đương 17,3 triệu người nắm giữ tiền điện tử.

Trong khi các sàn giao dịch tập trung như Binance và Coinbase đã cố gắng giữ cho những kênh tiền điện tử mở cho người Nga, đặc biệt là những công dân bình thường đang tìm kiếm một nguồn tài chính, thì đồng thời những nỗ lực nhằm truy quét các tác nhân độc hại cũng diễn ra gay gắt. Coinbase, đã chặn hơn 25.000 ví của người sử dụng Nga có liên quan đến hoạt động phi pháp và đang chủ động quan sát hệ thống của mình để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực né tránh lệnh trừng trị nào.

Với tất cả những điều trên, có thể thấy rằng, tiền điện tử cũng đều có thể đang đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh giao tranh, nhưng nó chẳng cần là “viên đạn bạc” để cũng có thể có thể đơn giản và mau chóng xử lý những tổn thất và hàn gắn mọi vết thương. Nó chỉ giống như 1 phương án tạm thời khắc phục phần nào khó khăn cho nhiều người dân ở cả 2 quốc gia.

Hương Dung (Theo Venture Beat)

Tiền điện tử, cuộc chiến Nga-Ukraine, tiền số,

Nội dung Tiền điện tử: ‘Viên đạn bạc' trong cuộc chiến Nga-Ukraine? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác