Những điều Thú Vị Về Máy Tính Có Thể Bạn Chưa Biết


Đây có lẽ là điều dự đoán sai lầm nhất trong lịch sử. Trong những năm 1940, Thomas Watson – Chủ tịch tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ, có dự đoán rằng: Thế giới sẽ chẳng cần nhiều hơn “năm chiếc máy tính” . Sáu mươi năm sau, số người dùng máy tính trên toàn cầu tăng lên đến một tỷ máy!

Rõ ràng, máy tính đã làm thay đổi rất nhiều thứ trong thời gian đó. Ở những năm 1940, máy tính là một hiện tượng khoa học vi diệu và bổ trợ lớn cho quân sự được ủy quyền bởi chính phủ, mỗi chiếc trị giá lên đến hàng triệu đô la. Thậm chí, ngày nay hầu hết máy tính còn được dùng trong các thiết bị hàng ngày từ lò vi sóng đến điện thoại di động và radio kỹ thuật số. Điều gì làm cho máy tính trở nên linh hoạt để cũng có thể hoạt động trong nhiều thiết bị khác? Làm ra sao chúng có thể trở nên có ích phi thường như vậy? Và làm ra sao để có thể hoạt động chuẩn xác như thế? Hãy đọc phần tin tức phía dưới nhé!

Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne Ảnh: Hệ thống siêu máy tính IBM Blue Gene / P tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne – một trong những nơi nghiên cứu về máy tính lớn trên ngoài nước – nhưng thực tiễn nó chỉ là một phiên bản máy tính lớn hơn máy tính bạn sử dụng. Hình ảnh được chụp tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne được đăng trên Flickr năm 2009, bản quyền giấy phép Creative Commons.

1. Máy tính là gì?

Microchip trên đầu ngón tay Ảnh: Microchip trên đầu ngón tay

Máy tính là thiết bị điện tử dùng để làm xử lý thông tin – nói 1 cách khác là bộ xử lý thông tin. Máy tính mang tin tức cứng ( hoặc dữ liệu ) ở một đầu, lưu giữ thông tin cho tới khi sẵn sàng hoạt động, đánh máy và xử lý thông tin, sau đó nhanh chóng đưa kết quả ra đầu kia. Tất cả những quá trình giải quyết này đều có 1 tên thường gọi riêng: nơi lấy thông tin xem là đầu vào ( input ), lưu trữ tin tức là bộ nhớ ( hay lưu giữ ), chế biến tin nghĩa là xử lý thông tin và đưa kết quả ra ngoài được xem là đầu ra  ( output ).

Hãy mường tượng máy tính là con người thì bạn sẽ có 1 người bạn học rất giỏi toán. Người bạn đó rất tốt bụng và mọi người đều hỏi bạn ấy những vấn đề về toán học. Mỗi sáng, máy tính lại vào kiểm tra hộp thư của mình và thu được hàng loạt những câu hỏi về toán học cần được giải quyết. Máy tính xếp chúng lên bàn để lần lượt xem. Đến chiều, máy tính lấy từng bức thư ra đọc, coi xét các vấn đề, tiến xử trí lý và phác thảo những câu trả lời. Sau đó, máy tính đặt lại chúng vào bao thơ rồi gửi đến cho người mà đã gửi những vấn đề đó và xếp gọn chúng vào trong khay, sẵn sàng giải quyết vấn đề khác. Máy tính tiếp tục chuyển đến đọc những bức thư tiếp theo. Bạn sẽ thấy người bạn của mình hoạt động giống như một cái máy tính. Hòm thư của máy tính chính là đầu vào, tư liệu đặt trên bàn là bộ nhớ, não là chip giải quyết triển khai xử lý các vấn đề và khay để trên bàn là đầu ra.

Máy tính Ảnh minh họa: Máy tính hoạt động bằng sự phối hợp các đầu vào, bộ lưu trữ, bộ giải quyết và đầu ra. Tất cả các cơ quan chính của máy tính gồm một trong bốn sự kết hợp trên.

Bạn hiểu rằng máy tính có đầu vào, bộ nhớ, chip giải quyết và đầu ra, mọi thứ những phần kia đều có công dụng riêng:

Đầu vào ( input) : Ví dụ, bàn phím và chuột là đơn vị đầu vào – nơi thu nhận thông tin tưởng vào máy tính càng phải xử lý. Nếu bạn dùng micrô và ứng dụng nhận dạng giọng nói thì đó lại là một dạng khác của đầu vào.

Bộ nhớ lưu giữ : Máy tính cũng đều có thể lưu giữ tất cả tài liệu và các tập tin của bạn vào một ổ cứng: bộ nhớ lưu trữ rất lớn. Những thiết bị nhỏ hơn giống với máy tính như máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại di động có sử dụng các loại lưu giữ khác như thẻ nhớ.

Bộ xử lý : Bộ vi xử lý máy tính ( được biết đến như một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước ) là một vi mạch được lắp sâu bên trong. Nó hoạt động vô cùng hùng cường và nóng lên trong quá trình xử lý. Đó là nguyên nhân tại sao bên trong máy tính cần thiết quạt tản nhiệt – để máy tính không trở nên quá nóng!

Đầu ra (output): Máy tính có màn hình LCD hiển thị những hình ảnh độ nét cao ( chi tiết ) và loa để phát ra âm thanh. Bạn cũng đều có thể trang bị thêm máy in phun màu ở trên bàn để in ra những tư liệu lưu giữ cố định.

2. Chương trình máy tính là gì?

Bạn cũng đều có thể đọc thêm bài viết về lịch sử chào đời của máy tính, cái máy lường trước mắt chỉ là một cỗ máy tính toán khổng lồ nhưng chúng xử lý nhanh lẹ ” những số lượng “: giải quyết được hết các vấn đề toán học dài dòng, khó hiểu và tẻ nhạt. Ngày nay, máy tính cũng đều có thể xử lý được rất nhiều vấn đề hơn thế – nhưng cơ bản vẫn chỉ dùng tính toán. Máy tính cũng có thể có thể làm tất cả từ việc chỉnh những hình ảnh mà được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số hiển thị trên trang web đến thao tác tính toán những số lượng theo 1 cách hay nhiều cách khác nhau.

Màn hình máy tính LCD Ảnh: Máy tính và máy tính bỏ túi trùng lặp bởi vì chúng đều thi hành xử lý các con số. Tuy nhiên, máy tính bỏ túi thường chỉ mang ra kết quả của các phép tính và đó là tất cả những gì máy tính bỏ túi có thể làm được. Còn máy tính cũng có thể có thể lưu trữ được những chương trình phức tạp được xem là các chương trình và sử dụng chúng để làm những điều thú vị hơn.

Giả sử bạn đang muốn kiếm tìm một tấm hình kỹ thuật số hay một bức hình phản chiếu ( nói cách khác là lật nó từ trái sang phải ) thì bạn chỉ cần vào ứng dụng sơn hoặc chỉnh ảnh. Có thể những tấm hình đó được tạo nên từ hàng triệu pixel ( ô vuông màu ) được bố trí trong kiểu khung lưới. Máy tính lưu giữ mỗi pixel bằng một con số, do đấy để tạo ra được tấm hình kỹ thuật số cũng giống như một bài luyện tập bố trí nhanh chóng bằng phương pháp viết những con số. Để lật một bức ảnh kỹ thuật số, dễ dàng máy tính chỉ cần đảo trái lại dãy số chạy từ phải sang trái thay vì chạy từ trái sang phải. Hoặc bạn muốn tăng độ sáng cho bức ảnh, bạn chỉ cần trượt nhẹ vào tượng trưng ” ánh sáng “. Sau đó, máy tính sẽ dựa vào các pixel của ảnh để tăng dần độ sáng, tăng thêm 10% để khiến cho bức ảnh sáng hơn. Vì vậy, nó lại liên quan tới các con số và tính toán.

Điều khác biệt giữa máy tính và máy tính bỏ túi chính là cách hoạt động của chúng. Bạn chỉ cần mang ra cách chỉ dẫn (g ọi là chương trình ), tắt nó đi và tự thực hiện một loại những thao tác vừa dài vừa phức tạp. Trở lại những năm 1970 và 1980, nếu bạn mong muốn có một máy tính bên trong nhà để làm mọi thứ, bạn phải tự viết các chương trình nhỏ thì mới cũng có thể có thể làm được. Ví dụ, trước khi đánh chữ trên máy tính, bạn cần viết một chương trình cũng đều có thể đọc được các chữ mà bạn gõ trên bàn phím, lưu trữ chúng vào bộ nhớ và hiển thị chúng trên màn mình. Viết chương trình thường mất nhiều thời gian hơn bất kể điều gì bạn muốn làm lúc đầu ( viết thư ). Ngay sau đó, mọi người đã bắt đầu bán những phần mềm như xử lý văn bản để lưu những thứ mà bạn tự viết ra.

Ngày nay, đa số những người dùng máy tính đều dựa trên các chương trình được viết sẵn như Microsoft Word và Excel hay các phần mềm tải về cho máy tính bảng và điện thoại mà không càng nên làm nhiều thứ như trước. Hiện nay, gần như không còn ai viết các chương trình như vậy nữa, đó là một điều đáng tiếc, bởi vì nó đích thực rất thú vị và hữu ích. Mọi người đều coi máy tính như 1 công cụ giúp họ làm việc chứ không phải chỉ là những máy móc điện tử phức tạp càng phải cài sẵn chương trình từ trước. Một số người sẽ thấy nó có ích hơn bởi chúng ta cũng có thể làm nên nhiều thứ tốt hơn là các chương trình máy tính. Lại một lần nữa, nếu mọi thứ chúng ta đều dựa vào những chương trình máy tính và các ứng dụng có sẵn thì sẽ phải có một số người viết ra chúng và nghiệp vụ đó cần lưu giữ lại. May mắn rằng, gần đây cũng có thể có nhiều người đoái hoài đến các chương trình trên máy tính. ” Mã hóa ” (tên chính thức của một chương trình, thỉnh thoảng chúng được coi là ” mật mã “) được dùng để làm giảng dạy tại ở các trường đào tạo như những ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng như Scratch . Sự phát triển thay đổi theo sở thích có liên quan đến những tiện ích cá nhân như Pi Raspberry Arduino . Và câu lạc bộ Code Clubs là chỗ mà các tự nguyện viên dạy cho trẻ em cách lập trình, đang có mặt ở mọi nơi trên thế giới.

3. Sự khác biệt giữa phần cứng và ứng dụng là gì?

Máy tính tốt cũng có thể khởi động chương trình xử lý văn bản chỉ trong vòng một phút và mở chương trình chỉnh sửa ảnh sau 5 giây. Nói cách khác, mặc dù chúng ta không đích thực nghĩ như vậy nhưng máy tính có thể lập trình lại bao nhiêu lần tùy bạn. Đây là lý do tại sao những chương trình này được xem là phần mềm. ” Mềm ” được hiểu theo tức là không cố định: có thể dễ dàng thay đổi. Ngược lại, phần cứng của máy tính – những mẩu ghép và mảnh nhỏ tạo thành ( các thiết bị ngoại vi như chuột và máy in cũng cũng có thể cắm vào chúng ) – khá cố định khi bạn mua chúng từ cửa hàng. Phần cứng là những thứ giúp cho máy tính của bạn chạy khỏe hơn, khả năng chạy các ứng dụng khác nhau là những thứ giúp máy tính linh hoạt hơn. Máy tính cũng có thể có thể làm được nhiều việc có ích khác nhau và đó là nguyên nhân tại sao hàng triệu nhân loại trong chúng ta không thể sống thiếu nó!

4. Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành

Hãy tưởng tượng bạn đang sống ở cuối những năm 1970, trước lúc những chương trình máy tính sẵn có được phát minh. Muốn máy tính có thể xử lý được văn bản, đánh máy được tiểu thuyết trước mắt của bạn – vấn đề này khá dễ dàng nhưng bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để làm việc này. Vài tuần sau, bạn muốn viết thêm vài thứ và quyết định lập trình lại máy, do đấy nó sẽ như chơi một ván cờ. Sau đó, bạn quyết định viết chương trình để lưu trữ bộ sưu tập ảnh. Mỗi chương trình làm việc khác nhau lại có một số điều tương tự. Ví dụ, tất cả những chương trình đều cần đọc được các phím bạn bấm xuống bàn phím, lưu trữ vào bộ nhớ rồi tìm lại, và hiển thị các ký tự ( hoặc hình ảnh ) trên màn hình. Nếu bạn viết nhiều chương trình khác nhau, bạn sẽ nhận biết các chương trình đó trùng lặp ở một số những hoạt động cơ bản. Đó là một ít trong việc lập trình, vì thế tại sao chẳng những dễ dàng là thu thập mọi thứ chương trình đó lại để chạy những chức năng cơ bản và sử dụng lại chúng vài lần?

Lịch sử hệ điều hành Windows của Microsoft xuyên suốt qua các thời kỳ

5. Cấu tạo tiêu biểu của máy tính

Đó là cấu trúc cơ bản đằng sau một hệ điều hành: phần mềm chính trong máy tính (cần thiết ) khống chế các công việc cơ bản ở đầu vào, đầu ra, bộ lưu giữ và bộ xử lý. Bạn có thể nghĩ hệ điều hành như ” cơ sở ” của ứng dụng trong máy tính mà những chương trình khác ( gọi là ứng dụng ) được thành lập trên đó. Vì vậy, ứng dụng giải quyết văn bản và trò chơi cờ là hai ứng dụng khác nhau nhưng cả hai đều phải nhờ theo hệ điều hành để thực hành các bước đầu vào, đầu ra và hơn thế nữa. Hệ điều hành dựa theo một số phần chương trình cơ bản trên máy tính được coi là hệ thống Đầu vào/Đầu ra cơ bản  ( Basic Input Output System, BIOS ), liên quan giữa hệ điều hành phần mềm và hệ điều hành phần cứng. Khác với hệ điều hành, hệ thống Đầu vào/ Đầu ra cơ bản thường giống nhau, BIOS không thay đổi từ máy này đến máy khác theo cấu hình phần cứng và nó thường được viết bởi các hãng sản xuất phần cứng. BIOS không phải phần cứng mà là phần mềm: nó là một chương trình bán cố định được lưu giữ vào một trong các con chip chính của máy tính – được biết tới với tên thường gọi là  phần sụn ( firmware ) (thường được thiết kế để cũng có thể cập nhật thường xuyên).

Các hệ điều hành có một lợi ích lớn khác. Những năm 1970 ( và đầu những năm 1980 ), hầu như tất cả máy tính đều khác nhau. Chúng đều tự chạy bằng những tính chất riêng cho mình với phần cứng độc đáo ( các con bộ giải quyết khác nhau, địa điểm bộ nhớ, kích thước màn hình và các phần còn lại) . Các chương trình được viết dành cho 1 máy ( như Apple ) thường không chạy được ở các máy khác ( như IBM ) nếu không sử dụng bộ chuyển đổi. Đó là một vấn đề lớn đối với các lập trình viên bởi có nghĩa là họ phải viết lại mọi thứ các chương trình mỗi khi mà người ta muốn sử dụng một máy tính nào khác. Các hệ điều hành đã bổ trợ như nào? Nếu đã có một hệ điều hành chuẩn và chỉnh sửa nó để cũng có thể có thể chạy ở bất kỳ máy nào, mọi thứ điều bạn luôn nên làm là viết ra những ứng dụng có thể hoạt động trên các hệ điều hành. Và bất kỳ ứng dụng nào cũng đều có thể chạy được trên máy tính. Dĩ nhiên, hệ điều hành mang tính đột phá đây là Microsoft Windows do Bill Gates viết ra. ( Điều quan trọng cần lưu ý là ở trong đó vẫn còn hiện hữu các hệ điều hành trước ).

Xem thêm: Học sử dụng máy tính cơ bản bài 1 – Giới thiệu về máy tính

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác