Hướng Dẫn Kiểm Tra Nhiệt độ CPU, VGA, ổ Cứng Máy Tính, Laptop


Khi sử dụng máy tính, mọi linh kiện đều sản chào đời một lượng nhiệt. Nếu thời gian sử dụng máy tính, laptop nối dài thì độ nóng sẽ không ngừng tăng lên. Việc để nhiệt độ cao quá cũng sẽ dẫn tới một số tình trạng như máy chậm, màn hình lỗi, tự động khởi động lại. Đặc biệt nhiệt chiều cao sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ CPU và các cơ quan khác trong máy. Chính vì vậy, việc đo độ nóng CPU, ổ hdd và VGA card màn hình trên máy tính và laptop là điều cần thiết.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn độc giả cách kiểm tra nhiệt độ CPU, ổ cứng, card màn hình trên máy tính bằng ứng dụng HWMonitor tận gốc miễn phí. HWMonitor có cách dùng rất đơn giản, mà dung lượng lại cực kì nhẹ không chiếm quá độ tài nguyên máy tính.

1. Đo độ nóng CPU bằng HWMonitor

Bước 1: Bạn hãy tải ứng dụng HWMonitor miễn phí về máy tính

Bước 2: Cài đặt HWMonitor. Bạn nhấp đúp vào file hwmonitor_x.yy.exe (x.yy là số phiên bản của phần mềm) để khởi chạy chương trình HWMonitor. Việc cài đặt rất đơn giản do ứng dụng không có nhiều tùy chọn, cũng giống những chương trình kèm theo. Bạn chỉ cần nhấn Next… Install để cài đặt là xong.

Cài đặt phần mềm HWMonitor

Bước 3: Nhấp vào biểu trưng HWMonitor trên desktop, hoặc nhập HWMonitor vào thanh tìm kiếm để mở giao diện chương trình, giống như hình dưới đây: 1 là CPU của máy tính, 2 là ổ SSD, 3 là ổ HDD. Vì máy mình có 2 ổ cứng, nên có dòng 2 và 3, nếu máy bạn chỉ có một ổ cứng thì cũng đều có thể chỉ có dòng 1 và 2.

Giao diện phần mềm HWMonitor

Bước 4: Kiểm tra độ nóng CPU: Bạn nhấp vào dấu + trước tên CPU và tìm tới phần Temperatures với 2 mục Core #0 và Core #1. Theo hình, độ nóng CPU hiện tại của laptop khoảng dưới 50 độ.

Đo nhiệt độ CPU bằng HWMonitor

Bước 5: Kiểm tra độ nóng ổ cứng: Bạn nhấp vào dấu + trước tên ổ hdd muốn xem độ nóng (dòng 2 hoặc 3) tìm tới mục Temperatures như hình dưới đây. Như trong hình, nhiệt độ ổ SSD của mình là 30 độ, ổ HDD là 33 độ.

HWMonitor đo nhiệt độ ổ cứng

2. Những lưu ý về độ nóng CPU và ổ cứng

Như đã nói khi để độ nóng máy tính quá cao sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của thiết bị, CPU cũng giống những linh kiện trong máy. Vậy độ nóng bao nhiêu là “lý tưởng” để thiết bị có thể hoạt động ổn định? Tùy từng thiết bị mà nhiệt động hoạt động an toàn của máy tính khác nhau, nhưng bạn cũng đều có thể tham khảo nhiệt độ thích hợp như sau.

Với CPU , nhiệt độ hoạt động thích hợp nhất nằm ở phía trong khoảng 50 độ . Trường hợp dưới 70 độ nằm trong mức tạm ổn. Tuy nhiên khi bạn đo nhiệt độ CPU trên 70 độ, chúng ta cần kiểm tra lại máy tính, bôi keo tản nhiệt, hoặc sử dụng quạt tản nhiệt,.. Bạn đọc tham khảo thêm một số những phương thức làm mát máy tính trong 5 cách để hạ nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả.

Nhiệt độ ổ hdd sẽ khoảng dưới 50 độ . Còn với card màn hình sẽ trong khoảng 70-80 độ .

Trên đây là cách đo độ nóng CPU, VGA và ổ hdd máy tính, laptop bằng công cụ HWMonitor. Thông qua ứng dụng này bạn sẽ kiểm tra được nhiệt độ hiện tại của CPU, ổ cứng,.. để từ đó có những giải pháp khắc phục kịp thời nếu máy tính rớt vào tình trạng quá nóng.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

  • 2 cách dễ dàng cập nhật driver VGA cho màn hình máy tính, laptop
  • Cách tự động cập nhật driver trên Windows bằng SnailDriver
  • 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính

Chúc các bạn thi hành thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác