Robot thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của con người – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Robot thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của con người – Tin Công Nghệ Tại Mỹ, một robot đã tự mình thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà không cần đến sự hướng dẫn của con người, thậm chí còn tạo ra kết quả ấn tượng hơn so với các bác sĩ thật.

Tại Mỹ, một robot đã tự mình thi hành thành đạt ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà chẳng cần đến sự chỉ dẫn của con người, cho dù còn tạo nên kết quả ấn tượng hơn so với những thầy thuốc thật.

Thuê robot làm việc rẻ hơn thuê người thật
Gã khổng lồ TMĐT Trung Quốc thách thức Amazon tại châu Âu
Robot-Taxi, dịch vụ với tham vọng hái ra tiền của Waymo

 

Trong nhiều năm, nền y khoa trên thế giới đã ứng dụng sự tiến tiến các mẹo nhỏ có sự hỗ trợ của robot để giúp các thầy thuốc nâng lên kỹ thuật của họ trong phòng mổ.

Robot thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của con người
Robot thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của loài người

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết một robot đã tự mình thi hành thành đạt ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà không cần đến sự hướng dẫn của con người, các bác sĩ phẫu thuật robot cho dù còn tạo nên kết quả tốt hơn đáng kể so với những thầy thuốc người thật. Sự đột phá đây là một bước tiến gần hơn tới thời điểm có thể thực hiện phẫu thuật tận gốc tự động trên người.

Robot tự động mô sáng dạ mang tên Star đã tiến hành phẫu thuật nội soi để nối hai đầu ruột của bốn con lợn. Theo Science Robotics, robot này đã xuất sắc trong công đoạn thực hiện, dù quá trình phẫu thuật yêu cầu độ chuẩn xác cao và các chuyển động lặp đi lặp lại.

Axel Krieger, thuộc Đại học Johns Hopkins cho thấy này là lần đầu tiên một robot thi hành phẫu thuật nội soi mà không cần sự trợ giúp của con người. Giờ đây chúng ta đã có thể tự động hóa nối hai đầu ruột – một trong những trọng trách phức tạp và tinh vi nhất trong phẫu thuật, nó đòi hỏi thầy thuốc phẫu thuật phải dùng chỉ khâu với độ chuẩn xác và nhất quán cao. Ngay cả một cử động nhẹ ở tay hoặc đường khâu không đúng chỗ cũng có thể có thể dẫn đến rò rỉ khiến bệnh nhân bị biến chứng tử vong. Tuy nhiên Star đã thực hiện phẫu thuật trên bốn con lợn và tạo ra kết quả tốt hơn đáng kể so với con người thi hành cùng một quy trình.

Năm 2016, robot cũng đã thực hành phẫu thuật nối ruột lợn, nhưng yêu cầu một vết rạch lớn để tiếp cận ruột thay vì nội soi như bây giờ và nó cần chỉ dẫn nhiều hơn từ con người.

 

Krieger, một trợ lý giáo sư kỹ thuật cơ khí tại Johns Hopkins đã hỗ trợ tạo nên robot có nhiều cải tiến hơn với hệ thống hướng dẫn thị giác được thiết kế đặc biệt để khâu các mô mềm. Các chuyên gia cho thấy các tính năng mới cấp phép cải thiện độ chuẩn xác của phẫu thuật, cho dù là các công cụ khâu chuyên dụng và hệ thống hình ảnh cung cấp hình ảnh chính xác hơn về lĩnh vực phẫu thuật.

Robot thường khó có thể phẫu thuật mô mềm nhờ có những trường hợp không thể đoán trước được, buộc chúng phải có khả năng thích ứng nhanh để xử lý các chướng ngại vật bất ngờ.

Ông Krieger cho biết điều khiến Star trở nên đặc biệt vì nó là hệ thống robot đầu tiên có khả năng lập kế hoạch, thích ứng và thực hành phẫu thuật trong mô mềm với sự can thiệp ít nhất của con người. Nối mạch bằng robot (phẫu thuật nối hai cấu trúc) là một phương pháp để đảm bảo rằng các trọng trách phẫu thuật yêu cầu độ chính xác cao và khả năng lặp lại cũng có thể có thể được thực hành ở mọi bệnh nhân mà không phụ thuộc vào nghiệp vụ của bác sĩ phẫu thuật. Điều này còn có thể sẽ dẫn đến một cách thức tiếp cận phẫu thuật công bằng để chăm bẵm người bệnh với kết quả dễ đoán và nhất quán hơn.

Hương Dung (Theo Theo Guardian)

Robot, mổ nội soi,

Nội dung Robot thực hiện mổ nội soi không cần sự trợ giúp của con người – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác