Gia tăng nguy cơ tấn công mạng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Gia tăng nguy cơ tấn công mạng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung – Tin Công Nghệ Ước tính các nền tảng DeFi đang xử lý lượng tiền điện tử trị giá hơn 80 tỷ USD, cho phép người dùng vay, cho vay và tiết kiệm dưới hình thức tiền điện tử mà không cần qua bên trung gian.

Ước tính các nền tảng DeFi đang xử lý lượng tiền điện tử trị giá hơn 80 tỷ USD, cho phép người sử dụng vay, cho vay và tiết kiệm dưới hình thức tiền điện tử mà chẳng cần qua bên trung gian.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: gadgets.ndtv.com)

Trong gần 13 năm tiền điện tử tồn tại, các sàn giao dịch tài chính tập trung (CeFi – hoạt động như một bên trung gian giữa người tiêu dùng và bán tiền điện tử) là tâm điểm của những vụ đánh cắp lượng lớn tiền điện tử.

Giờ đây, nguy cơ tiến công mạng lớn hơn lại nảy nở trong ngành tài chính phi tập trung (DeFi – giao dịch tiền điện tử trực tiếp giữa người sử dụng mà không cần qua bên trung gian).

Một trong số chứng tỏ điển hình của nguy cơ đây là vụ Poly Network bị tấn công tuần trước khiến khoản tiền điện tử trị giá 610 triệu USD “bốc hơi.”

Vài ngày sau vụ tấn công lịch sử, nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) này thông báo các tin tặc hoặc tin tặc “mũ trắng” đã hoàn lại gần như toàn bộ số chi phí điện tử đã đánh cắp.

Các cuộc phỏng vấn chuyên gia phân tích, luật sư và chỉ đạo trong ngành cho biết cái kết trong câu chuyện của Poly Network là hiếm hoi trong bối cảnh không may nổi lên nhanh chóng trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử đang nở rộ này.

Ước tính, các nền tảng DeFi đang xử lý lượng tiền điện tử trị giá hơn 80 tỷ USD, cao hơn so với 6 tỷ USD thời điểm 1 năm trước.

Các trang DeFi cho phép người sử dụng vay, cho vay và dành dụm thường dưới hình thức tiền điện tử, trong lúc “qua mặt” các bên quan sát tài chính truyền thống như ngân hàng và sàn giao dịch.

Những người cỗ vũ DeFi nói rằng công nghệ này giúp người dùng tiếp cận với đơn vị tài chính hiệu quả hơn với kinh phí thấp hơn.

Tuy nhiên, vụ tiến công Poly Network – nền tảng ít được biết tới trước đấy – cho thấy sơ hở, thiếu sót của các trang DeFi mà tội phạm có thể lợi dụng.

Các tin tặc có thể khai thác các lỗ hổng bảo mật trong mã nguồn mở mà các nền tảng này sử dụng. Trong khi đó, các nạn nhân thường ít hoặc không thể trông cậy vào các quy chế pháp lý còn chưa thống nhất về vấn đề này.

Giới chuyên gia DeFi cho biết rủi ro an ninh có xu hướng nằm ở những trang mới lập với mã nguồn mở kém bảo mật hơn.

 

Tuần trước, đơn vị phân tích tiền điện tử CipherTrace cho biết trong giai đoạn từ tháng 1-7/2021, những vụ tiến công mạng và gian lận tiền điện tử đã làm thất thoát khoảng 474 triệu USD.

Báo cáo của dịch vụ này nhấn mạnh: “Mặc dù con số này có vẻ là nhỏ so với các năm trước, nhưng điều ấy cho biết một xu hướng mới đáng báo động, đó là các vụ tin tặc liên quan DeFi hiện chiếm tới 60% số lượng cũng như giá trị thiệt hại từ các vụ tấn công mạng.”

Theo Cipher Trace, ở thời điểm trước năm 2019, những vụ tin tặc liên quan DeFi hầu như không tồn tại.

Trong lúc các trang DeFi chưa chứng tỏ được khả năng quản lý chặt chẽ hệ thống giao dịch của mình, giới phân tích nghĩ rằng nhà chức trách cần siết chặt các quy chế quản lý đối với những nền tảng này.

Trong bài tuyên bố mới đây, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler cảnh báo sẽ áp dụng lập trường rắn rỏi đối với các nền tảng DeFi. Ông cho biết những nền tảng này có thể được dẫn vào quản lý theo luật chứng khoán Mỹ, cùng theo đó kêu gọi Quốc hội soạn thảo luật phù hợp nhằm khống chế DeFi và hoạt động giao dịch tiền điện tử.

Thực tế, trong tháng Tám này, SEC đã có động thái thực thi pháp luật trước mắt đối với một công ty sử dụng công nghệ DeFi bị kết tội phát hành chứng khoán chưa đăng ký và lừa đảo các nhà đầu tư.

Tương tự, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của Mỹ cũng cảnh báo sẽ siết chặt kiểm soát các nền tảng DeFi.

Trước đó, các sàn giao dịch tập trung là mục tiêu chính của các vụ tiến công mạng. Chẳng hạn, sàn giao dịch Mt.Gox có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản đã trở nên đánh sập năm 2014 sau khi mất số tiền bitcoin tương đương 500 triệu USD.

Sự sụp đổ của Mt. Gox lúc đó được cho là cuộc khủng hoảng lớn số 1 trong lịch sử tài chính bitcoin. Nhưng đến năm 2018, sàn giao dịch Coincheck cũng có thể có hội sở tại Tokyo, mất số tiền điện tử trị giá 530 triệu USD, vượt qua cả giá trị bitcoin biến mất khỏi sàn Mt.Gox.

Kể từ đó, nhiều sàn giao dịch khác tăng cường bảo mật nên các vụ tiến công mạng quy mô lớn như vậy ít khi xảy ra.

Theo Vietnam+

DeFi, Tiền điện tử, lỗ hổng bảo mật, Tin tặc, Poly Network , tài chính phi tập trung, Tấn công mạng

Nội dung Gia tăng nguy cơ tấn công mạng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác