Chuyển đổi số Việt Nam: Cần hình thành thể chế số và cách làm số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chuyển đổi số Việt Nam: Cần hình thành thể chế số và cách làm số – Tin Công Nghệ Tại Việt Nam, chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi ngành, mọi lĩnh vực và đã bước vào giai đoạn tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, ngành viễn thông đang tìm cách thể chế hóa để vừa quản lý lại vừa thúc đẩy sự phát triển.

Tại Việt Nam, chuyển đổi số đang diễn ra trên tất cả ngành, mọi lĩnh vực và đã bước vào giai đoạn tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, ngành viễn thông đang tìm cách thể chế hóa để vừa quản lý lại vừa thúc đẩy sự phát triển.

Bộ TT&TT lên kế hoạch phát triển Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số
Ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số
Cần đo lường, định lượng được hiệu quả đầu tư phần mềm CNTT, chuyển đổi số

 

Sáng 9/3, Hội thảo World Mobile Broadband & ICT 2022 đã xảy ra tại Hà Nội. Đây là hội thảo chuyên ngành do Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu nước ngoài (IDG Vietnam) phối hợp tổ chức với chủ đề “Hiện đại hóa hạ tầng viễn thông & đơn vị nội dung số hướng tới xúc tiến kinh tế số, xã hội số”.

Trong những năm qua, hội thảo Băng rộng di động và ICT đã thu hút được sự đoái hoài của nhiều doanh nghiệp, nhiều bộ phận quản lý và đông đảo cán bộ, chuyên gia trong ngành viễn thông và CNTT. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ban tổ chức đã phải thay đổi hình thức hội thảo, triển khai song song với 2 hình thức trực diện và trực tuyến.

Chuyển đổi số Việt Nam: Cần hình thành thể chế số và cách làm số
Ông Đoàn Quang Hoan – Tổng Thư ký Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan – Tổng Thư ký Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam cho biết, dịch vụ viễn thông băng rộng nói chung và băng rộng vô tuyến nói riêng đang nhập vai trò quan trọng trong sự tiến lên kinh tế xã hội.

Cứ 10 năm, vô tuyến băng rộng lại thay đổi thế hệ một lần. Thế hệ sau lại có góp sức cho sự đi lên của kinh tế xã hội lớn hơn, với các cách thức mới mẻ hơn mà thế hệ trước không thể có được.

Sự cải tiến, đổi mới liên tục diễn ra ngay trong cùng một thế hệ, trên cả mạng lưới và dịch vụ. Bởi vậy, Hội vô tuyến Điện tử Việt Nam đã tổ chức hội thảo World Mobile Broadband & ICT thường niên để phản ánh những sự cải tiến, đổi mới đó.  

Sự kiện này là nơi để các nhà sản xuất biện pháp và thiết bị, các nhà khai thác mạng và cung cấp dịch vụ cùng chia sẻ thông tin, cập nhật các kinh nghiệm phát triển. Đây cũng chính là diễn đàn nhằm cung cấp thông tin bổ ích cho những bộ phận quản lý để giúp điều tiết chính sách, điều tiết các quy trình quản lý phù hợp để thay đổi công nghệ và thị trường.

Chuyển đổi số Việt Nam: Cần hình thành thể chế số và cách làm số
Ngành viễn thông cần được phát triển và thúc đẩy để làm nền tảng cho sự tiến lên của kinh tế số, xã hội số.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Phạm Đức Long hoan nghênh Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam cùng tập đoàn IDG đã tổ chức buổi hội thảo. Trong bối cảnh Việt Nam đang bức tốc về chuyển đổi số, buổi hội thảo này hết sức có ý nghĩa.

Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, đại dịch Covid-19 đã tác động hùng mạnh tới Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Đặc biệt tại Việt Nam, chuyển đổi số đang xảy ra trên mọi ngành, mọi lĩnh vực và đã bước vào thời kì tăng trưởng.

Đại hội 13 của Đảng đã đưa ra trọng trách phát triển nhà nước số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, kinh tế số đến năm 2025 sẽ chiếm 20% GDP. Đây là mục tiêu hết sức thử thách nhằm hiện thực hóa khát vọng Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2045.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, muốn phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số thì chắc chắn phải có hạ tầng số. Hạ tầng số phải đi trước một bước. Với sự phát triển, hội tụ giữa viễn thông và CNTT, hạ tầng viễn thông đã chuyển mình trở thành hạ tầng số.

 

Chuyển đổi số Việt Nam: Cần hình thành thể chế số và cách làm số
Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Phạm Đức Long.

Bộ TT&TT định vị hạ tầng số kể cả hạ tầng viễn thông cùng theo với hạ tầng dữ liệu. Hiện nay, Việt Nam đã đặt mục đích làm chủ hạ tầng băng rộng, trong đó có hạ tầng thiết bị 5G cũng như các công nghệ, nền tảng mang tính chất hạ tầng theo khunh hướng Make in Vietnam.

Bộ TT&TT đã báo cáo chính phủ đem ra mục đích Việt Nam sẽ lọt top 30 nước có hạ tầng phát triển trước năm 2025. Để thực hiện mục đích này, Bộ TT&TT đã xây dựng và trình nhà nước chiến lược phát triển hạ tầng số thời kì 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, có những mục tiêu thách thức như làm ra sao để xây dựng được 1 hạ tầng số hiện đại, đảm bảo được nhu cầu chuyển đổi số và không bỏ lại ai ở phía đằng sau trong quá này.

Thứ trưởng Phạm Đức Long đề nghị, lúc nói tới chuyển đổi số, về phát triển hạ tầng số, thành lập các nền tảng số thì vấn đề cần làm là phải cũng có thể chế số. Nói về dữ liệu số, về hạ tầng dữ liệu nhưng phải thiết chế hóa để vừa quản lý lại vừa xúc tiến sự phát triển.

“Hạ tầng số có cả dữ liệu số, vậy nên làm làm sao để quản được những dữ liệu số ấy? Dữ liệu là tài nguyên. vậy tài nguyên của người Việt đặt ở đâu, cần quản lý như làm sao để thúc đẩy thay nhờ có hạn sự phát triển?”, Thứ trưởng Phạm Đức Long đặt vấn đề.

Hiện nay, 80% dữ liệu của người Việt ở nước ngoài. Cần làm sao để dữ liệu của người Việt sản ra đời ở Việt Nam, phát triển ở Việt Nam và hướng tới doanh thu từ hạ tầng dữ liệu này biến thành 1% GDP vào năm 2025. Đây là một trong số vấn đề cần nghiên cứu, xem xét.

Thứ 2 là về việc làm số. Việt Nam đặt mục đích rất thách thức là mỗi người dân nắm giữ một chiếc smartphone, để mọi người dân được chuyển lên môi trường số.

“Vậy làm làm sao để mỗi người dân có một chiếc smartphone? Làm sao để đến năm 2025 mỗi hộ gia đình có 1 băng thông cáp quang Internet, từ đấy kết nối lên môi trường số. Làm sao để Việt Nam đạt top 30 về hạ tầng số?”. Những điều ấy đòi hỏi một việc làm đột phá, xuất sắc.

Thứ trưởng Phạm Đức Long mong muốn qua thực tiễn phát triển cũng giống các kinh nghiệm của quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức cần nêu lên kiến nghị, đề xuất đối với bộ phận quản lý chính phủ để Việt Nam cũng có thể có thể hoàn thiện thiết chế và cách làm số.

Trọng Đạt

Chuyển đổi số, Kinh tế số, Viễn thông, CNTT, ICT, ICT Việt Nam, World Mobile Broadband & ICT 2022, Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam

Nội dung Chuyển đổi số Việt Nam: Cần hình thành thể chế số và cách làm số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác