Nhận diện 'phân lô, bán nền' các chuyên trang tạp chí – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhận diện 'phân lô, bán nền' các chuyên trang tạp chí – Tin Công Nghệ Một số dấu hiệu “tư nhân hóa” báo chí được đại diện Cục Báo chí (Bộ TT&TT) chỉ ra như: Khoán doanh thu: việc “phân lô, bán nền” các chuyên trang, chuyên mục cho nhà báo, phóng viên, văn phòng đại diện, đối tác liên kết.

Một số triệu chứng “tư nhân hóa” báo chí được đại diện Cục Báo chí (Bộ TT&TT) chỉ ra như: Việc “phân lô, bán nền” các chuyên trang, chuyên mục cho nhà báo, phóng viên, công sở đại diện, đối tác liên kết.

 

Ngày 31/3, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức tọa đàm Trao đổi nhận diện “báo hóa” tạp chí, “báo hóa” trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội và “tư nhân hóa” báo chí.

Một số dấu hiệu “tư nhân hóa” báo chí được đại diện Cục Báo chí (Bộ TT&TT) chỉ ra như: Việc “phân lô, bán nền” các chuyên trang, phân mục cho nhà báo, phóng viên, công sở đại diện, đối tác liên kết.

Nhận diện 'phân lô, bán nền' các chuyên trang tạp chí
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT)

Xuất hiện hiện tượng khoán doanh thu, quảng cáo cho nhà báo, phóng viên, công sở đại diện. Nhiều trường hợp phóng viên lợi dụng hoạt động tác nghiệp để sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp.

Khoán toàn bộ cho đối tác liên kết: Giao chuyên trang, phân mục cho công sở đại diện, nhóm phóng viên hoặc đối tác chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động.

Máy chủ của trang và máy chủ của chuyên trang đặt ở những chỗ khác nhau, không đúng quy chế trong giấy phép. Đây là kẽ hở trong quản lý nội dung, đối tác toàn quyền quyết định nội dung chuyên trang.

Tham gia quan điểm tại tọa đàm, ông Lưu Đình Phúc (Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử, Bộ TT&TT) cho rằng: Dấu hiệu “tư nhân hoá” báo chí thể hiện ở việc cơ quan báo chí thả lỏng để tư nhân sản xuất nội dung, được quyền đăng tin viết;

Phó mặc cho đối tác liên kết; Mở kênh trên các nền tảng hoạt động như báo chí;

KOL cập nhật, viết bài trên mạng xã hội, thành lập kênh như cơ quan báo chí, nội dung có định kiến, kích động phát ngôn thù địch.

Nói về dấu hiệu “tư nhân hóa” báo chí, theo anh Phúc, hiện tượng này hay diễn ra ở truyền hình. Có đơn vị thành lập văn phòng đại diện, thành vương quốc riêng, muốn đăng gì thì đăng.

Đối tác liên kết với truyền hình, sau khi liên kết xong, họ lấy nhãn hiệu và mở kênh riêng. Có những kênh mà người xem đông hơn cả truyền hình và có quảng cáo – đó là báo chí tư nhân, cần thiết biện pháp chấn chỉnh.

Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử cũng đồng tình với ý kiến của PGS.TS Đinh Thị Thu Hằng (Phó trưởng khoa Phát thanh & Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng, đã xuất hiện quảng cáo giả nhãn hiệu của các bộ phận báo đài.

Có vô vàn cách “lách luật”

Về vấn đề “báo hóa” tạp chí, “báo hóa” trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội và “tư nhân hóa” báo chí, ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) đưa ý kiến: Nhà nước có chính sách, nhân gian có đối sách, như 1 cuộc rượt đuổi.

Nhận diện 'phân lô, bán nền' các chuyên trang tạp chí
Ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử 
 

Nói về biểu lộ “báo hóa” mạng xã hội, ông Do nhắc đến đến tình trạng mạng xã hội, trang tin tổng hợp thiết kế giao diện, chuyên mục, sản xuất, tổng hợp tin bài, hoạt động như trang báo điện tử, trang tin điện tử.

Nhận diện những biểu thị “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, ông Do cho rằng, các dịch vụ này để tên miền sử dụng từ ngữ gây nhầm lẫn là bộ phận báo chí như: Báo, Tạp chí, Tin, Tin tức, News, Times, Online, Daily…Và có vô vàn cách “lách luật” khác.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Thành Lợi (Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo), đại diện cho Hội Nhà báo Việt Nam nêu quan điểm, để giải quyết vấn đề “tư nhân hóa” báo chí, cần dùng đến tổ chức Đảng.

Nhiều bộ phận báo chí không có tổ chức Đảng, cần yêu cầu cho tạm dừng, đình chỉ, bao giờ đủ bộ máy thì hoạt động tiếp.

Nhận diện 'phân lô, bán nền' các chuyên trang tạp chí
Ông Nguyễn Thành Lợi (Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo)

Ông Lợi cũng chỉ ra việc “tư nhân hóa” báo chí có lý do trước mắt là vấn đề kinh tế và này là vấn đề đau đầu. Cơ quan chủ quản cần hỗ trợ cho các tạp chí phát triển.

Ông Lê Hải, tới từ Tạp chí Cộng sản bày tỏ sự trăn trở đối với việc “báo hóa” tạp chí, “tư nhân hóa” báo chí và coi đó đích thực là vấn nạn, ít nhiều gây nên sự rối rắm trong đời sống báo chí, có hiện tượng trắng đen lẫn lộn, giảm uy tín báo chí, bài bản nhà báo trong xã hội.

Ông Hải chỉ ra nguyên nhân của “báo hóa” tạp chí là do ý thức chưa tới của chỉ huy bộ phận báo chí và phóng viên, biên tập viên. Họ chưa định dạng được ra sao là tạp chí điện tử.

Nhiều tạp chí cố tình đăng tin đánh đấm trục lợi, thiếu liêm chính trong hoạt động báo chí. Khi phát giác sai phạm nào đấy, họ gây sức ép, có trục lợi.

“Nếu làm tạp chí chân chính, thì không thể xào xáo, đăng tin tiêu cực…. Vấn đề này phải được quan tâm hơn, tránh ảnh hưởng đến bài bản ngành báo chí nói chung”, ông Hải phát biểu.

Vẫn theo anh Hải, đội ngũ làm tạp chí đúng nghĩa, cơ chế tài chính đối với các tạp chí này không dễ khăn. Một nhà khoa học chân chính không thể là nhà kinh tế được.

Ngoài ra, cơ chế hoạt động của các tạp chí cũng chính là vấn đề. Nếu hoạt động thuần túy, tạp chí hoạt động rất khó khăn…Theo quan điểm của ông Hải, trước hết cần sửa Luật Báo chí, càng phải có những quy chế rất cụ thể…

Năm 2022, Bộ TT&TT bước đầu xác định hơn 30 tạp chí có dấu hiệu “báo hóa” cùng một số cơ quan báo chí có biểu thị “tư nhân hóa”, chủ đạo của các Hội xã hội, xã hội nghề nghiệp và một số “Viện nghiên cứu”.

T.Nhung

báo hóa tạp chí, tư nhân hóa báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông

Nội dung Nhận diện 'phân lô, bán nền' các chuyên trang tạp chí – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác