Cách Phòng Tránh Các Tác Hại Khi Sử Dụng Laptop Lâu Dài


Việc dành thời gian học tập, làm việc, giải trí bên laptop ngày càng được số đông chúng ta lạm dụng bất cứ thời gian ngày đêm để dẫn đến những nguy hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe mà chúng ta ít ai đoái hoài đến.

Những nguy hại và cách phòng tránh sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề sử dụng laptop sao cho đúng, sao cho thích phù hợp với sức khỏe của chúng ta thời gian dài khi dùng laptop:

1/ Màn hình và bức xạ điện từ máy tính xách tay ảnh hưởng đến mắt như làm sao?

Cách đây vài chục năm là thời đỉnh cao của loại màn hình CRT ( Cathode Ray Tube – ống phóng chùm điện tử ), màn hình này sử dụng một lớp huỳnh quang dùng hiển thị các điểm ảnh, và ống phóng CRT sẽ tạo ra các tia điện tử đập vào màn huỳnh quang để hiển thị những điểm ảnh theo mong muốn. Vì nguyên tắc đó mà màn hình CRT nguy hiểm biết bao đến sức khỏe nhân loại vì để các điểm ảnh chiếu sáng theo đúng sắc màu cần hiển thị thì cần các tia điện tử tác động vào chúng để có sự phát xạ ánh sáng, luồng bức xạ điện cũng đã được phát ra xung quanh gây ảnh hưởng đến mắt, tai, tim mạch của người sử dụng máy tính lâu dài.

Ngày nay, màn hình laptop đã được chuyển sang sử dụng LCD (Liquid Crystal Display – tinh thể lỏng) , với màn hình này thì người sử dụng máy tính được bảo quản an toàn hơn loại CRT, nhưng chúng vẫn phát ra bức xạ ở mức thấp đủ để gây tổn hại cho sức khỏe của bạn – kể cả cả việc màn hình phát ra trường điện từ (EMF – Electromagnetic Field ) có bước sóng từ 50 ~ 60 GHz trở lên.

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
Bức xạ từ từ màn hình CRT 

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
Màn hình LCD laptop có bức xạ từ thấp hơn

Không chỉ tới từ màn hình máy tính, các trường điện từ ( EMFs) từ những thiết bị điện tử bên trong laptop cũng tạo nên trường điện từ hùng mạnh và gây nguy hiểm khi chúng ta nếu làm việc kéo dài.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trường điện từ có số đo 2 ~ 3 milligauss ( mG ) là tiếp xúc giới hạn, trên mức này bắt đầu gây tai hại đến cơ thể sinh vật, có liên quan đến bệnh ung thư và các hệ thống miễn dịch cơ thể.

Dấu hiệu mới đầu của tiếp xúc quá nhiều với EMFs bao gồm mắt mau bị khô, đỏ, thỉnh thoảng bạn sẽ cảm nhận thấy nhìn những vật bao quanh bị mờ do phải tập trung nhiều nhìn vào màn hình khá nhỏ, đau cơ, mất ngủ, căng thẳng và mệt mỏi.

Giữ khoảng cách hợp lý, tránh nhìn liên tiếp vào màn hình và tăng kích thước phông chữ trên màn hình cũng chính là biện pháp giúp bạn cảm thấy thoải mái, không phải căng mắt để tập trung và chẳng cần nhìn gần màn hình giúp tránh được bức xạ điện khi phải tiếp xúc trong thời gian dài.

Nhìn quá gần màn hình ở tư thế sai khiến mắt dễ mau mỏi và mờ Nhìn quá gần màn hình ở tư thế sai khiến mắt dễ mau mỏi và mờ

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
Nhìn quá gần màn hình ở tư thế sai khiến mắt dễ mau mỏi và mờ

Ngồi đúng tư thế, giữ khoảng cách hợp lý giúp thoải mái khi làm việc Ngồi đúng tư thế, giữ khoảng cách hợp lý giúp nhẹ nhõm khi làm việc Ngồi đúng tư thế, giữ khoảng cách hợp lý giúp thoải mái khi làm việc

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
Ngồi đúng tư thế, giữ khoảng cách hợp lý giúp thoải mái khi làm việc
(lưng thẳng, mắt nhìn hơi nghiêng cách màn hình 50cm, khuỷu tay đặt 90 độ)

2/ Đau mỏi vai, gáy và cổ:

Lý do trước mắt xuất phát từ chiếc máy tính laptop có màn hình và bàn phím gắn vào nhau nên chúng gần nhau đến mức người dùng khi đặt máy trên bàn cũng phải cúi xuống để quan sát, cơ cổ căng và chịu lực của đầu khi uốn cong, trong 1 thời gian dài sẽ gây đau, mỏi. Lâu dài sẽ dẫn đến phát sinh bệnh đau cơ cổ, tệ hơn là viêm các đĩa đệm đốt xương sống cổ.

Chính vì sự tiện dụng của laptop nên mọi người khi đi “phượt “, du lịch, đến lớp cũng đều mang theo ba lô trên vai, tay đặt không đúng sẽ làm vai nâng lên liên tiếp gây đau vai. Ngoài ra, bàn phím laptop nhỏ khiến chúng ta phải hướng hai tay vào giữa và vai bị ” nén ” vào trong, lâu dần vai không còn ở địa thế bình thường và chúng ta sẽ cảm giác mỏi nhanh chỉ sau khoảng thời gian ngắn. Thêm vào đó, khi sử dụng một máy tính xách tay, người sử dụng có khuynh hướng quên những tư thế cơ thể đúng vì lúc đấy họ chỉ mải mê với màn hình.

Giải pháp lâu dài cho chúng ta là cũng có thể có thể tìm một màn hình lớn hơn kết nối với laptop để tầm nhìn cao hơn, hoặc màn hình phải ngả ra sau sao cho đầu không quá cúi xuống để nhìn, bàn phím lớn hơn để tư thế gõ phím và tay đặt rộng rãi hơn, giúp vai luôn ở tư thế bình thường nhất.

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài   Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
        Đau mỏi vai, gáy cổ vì ngồi sai tư thế         Ngồi đúng tư thể sẽ giúp cơ thể dẻo dai

3/ Đau mỏi cổ tay và xương sống

Như đã nói ở trên, vì màn hình và bàn phím đặt quá gần nhau nên việc màn hình đặt đúng tầm nhìn thì tay bạn phải nâng quá cao hoặc vươn xa, gây mỏi, và ngược lại nếu bạn để tay, cổ tay thoải mái thì đầu và cổ bạn cần chịu đau. Điều này đích thực xảy ra khi chúng ta chọn sử dụng laptop thay cho máy tính để bàn (desktop).

Bàn phím ( keyboard ) laptop nhỏ so với bàn tay chúng ta và nhất là với các người có bàn tay cao lớn thì sẽ càng khó xoay sở giữa bàn phím và bàn di chuột ( touchpad ). Cả hai nhân tố trên khiến cho chúng ta nhận ra sử dụng laptop cũng không hề thoải mái với người ngồi làm việc liên tiếp hàng tiếng ở văn phòng.

Một trong số cách khắc phục khá hiệu quả là sử dụng thiết bị ngoại vi như bàn phím và chuột rời để bảo hiểm rằng bạn sẽ ở tư thế nhẹ nhõm khi làm việc trong thời gian dài. Chú ý nghỉ ngơi khoảng 5 ~ 10 phút sau mỗi giờ làm việc, tập các động tác thể thao để căng ngón tay, các cơ cánh tay và cổ tay.

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài   Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
        Đau cổ tay vì bàn phím laptop nhỏ               Sử dụng thiết bị ngoại vi (nếu có thể)

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài   Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
Thư giãn sau mỗi giờ                       Căng cơ tay để né đau mỏi

Khi bạn sử dụng một laptop trong thời gian dài không đúng tư thế sẽ làm cổ và đường cong xương sống bị kéo cong và ảnh hưởng đến cơ chế lò xo của đĩa đệm, cột sống bị gập và các đốt xương sống cũng giống đĩa đệm bắt đầu thoái hóa. Nhiều lần như vậy cũng đều có thể gây đau nhức và các đốt sống bị thoái hóa sẽ chèn vào các dây tâm thần và tủy sống. Điều này cũng đều có thể dẫn đến viêm khớp và các dây tâm thần bị hư hại, rất nguy hiểm.

Bạn có thể dùng một cái gối nhỏ chèn vào sau lưng hoặc dùng một tấm lưới dựa lưng (hiện có bán ở các siêu thị) để lót và nâng xương cột sống thẳng lên, giảm tải cho các đốt sống, tránh thoái hóa cột sống sau này.

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài   Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
  Ngồi lâu gây đau lưng, thoái hóa cột sống            Sử dụng tấm dựa lưng để giữ đốt sống thẳng

4/ Laptop và nguy cơ vô sinh ở nam

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu số lượng tinh dịch của một người đàn ông là ít hơn 20 triệu trong 1 millilit thì được cho là có nguy cơ bị vô sinh. Số lượng tinh dịch thấp, hay còn coi là oligospermia, là một trong những lý do thông dụng nhất của vô sinh nam. Có một số nhân tố có thể dẫn đến việc con số tinh trùng thấp, trong đấy có việc tiếp xúc đều đặn với độ nóng quá cao.

Nghiên cứu cho thấy sau khi ngồi với một laptop đặt trong lòng trong 15 phút, độ nóng bìu của nam giới đã tăng lên 1,8 độ và tăng 2,8 độ chỉ sau một giờ. Bất kỳ khi nào độ nóng ấm hơn sẽ ảnh hưởng đến con số tinh trùng, cứ mỗi một độ tăng thì con số tinh dịch giảm đi 40%.

Những tác động nhiệt gây ảnh hưởng thiếu tích cực đến tinh hoàn có thể do tiếp xúc với các thứ như phòng tắm hơi, bể tắm nước nóng, chăn sưởi ấm, cho dù đệm nước…

Ngoài ra, tiếp xúc với nhiệt trong 1 thời gian dài, chẳng hạn như trong số ngành nghề có liên quan đến hàng tá giờ ngồi, cũng có thể dẫn đến khả năng sinh sản suy giảm vĩnh viễn.

( Ví dụ: Một tài xế xe tải hoặc taxi lái xe liên tục trong hai giờ thì độ nóng bìu tăng lên 2,2 độ, có nguy cơ khiến cho số lượng tinh trùng thấp. )

Hiện nay, nhiều người đàn ông trẻ và ngay khi những người trưởng thành cũng đều có thói quen đặt máy tính lên đùi ( đặt trong lòng) , độ hot từ pin và các bộ phận tản nhiệt ngay lập tức sẽ làm giảm việc sản xuất tinh trùng. Đó là điều rất nguy hiểm nếu mà trong vòng 5 năm ~ 10 năm nữa họ lập gia đình thì khả năng có con cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Người ta tin rằng việc khôi phục tinh dịch mau chóng nhất trong vòng một tuần. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng việc sản xuất tinh trùng là một quá trình đòi hỏi phải có khoảng ba tháng, điều ấy cho thấy ngay cả khi có 1 nhân tố tổn hại đến việc sản phóng tinh dịch với số bình thường thì ít nhất trong khoảng ba tháng không thể khởi tạo một lần nữa.

Bởi vậy, điều quan trọng cho nam giới nếu muốn được ” thể hiện bản lĩnh đàn ông ” về sau thì nên coi xét các tác động tiếp xúc kéo dài với nhiệt. Cách tốt nhất cho một người đàn ông để bảo quản khả năng sinh sản của mình là tránh các trường hợp cao nhiệt bất cứ khi nào có thể.

Cách phòng tránh các tác hại khi sử dụng laptop lâu dài
Vô sinh nam giới cũng đều có thể xảy ra khi đều đều sử dụng laptop trên đùi

Tóm lại, để giảm thiểu nguy hại từ việc dùng máy tính xách tay, lưu ý:

  • Đặt màn hình sao cho tầm mắt nằm ngang càng tốt và tránh đầu khỏi bị rơi về phía trước, khoảng cách ít đặc biệt là 50cm.
  • Sử dụng màn hình lớn hơn hoặc phông chữ to.
  • Ngồi ở tư thế thoải mái nhất, cũng đều có thể dùng ghế tựa để bổ trợ lưng.
  • Một tiếng nên giải trí chút ít để các phần cơ đang bị căng có thời gian nghỉ ngơi, cũng có thể kết hợp tập thể thao giữa giờ làm việc.
  • Uống nhiều nước để đỡ khô mắt và đĩa đệm được bôi trơn.
  • Không nên để laptop lên đùi nếu mà các bạn nam không muốn “hối hận” về sau.
  • Chưa có hoạch toán nào hiểm nguy cho nữ giới khi để laptop lên đùi trong thời gian dài, tuy nhiên, các bà mẹ có bầu nên cẩn trọng vì sóng WiFi hay trường điện từ phát ra có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác