Học Sử Dụng Máy Tính Bài 20 – Học Cách Sử Dụng Một Chương Trình Mới


Có thể bảo rằng từ khi bắt đầu thích nghi cho tới khi đã sử dụng thành thạo được 1 hệ thống máy tính, đã có không ít lần chúng ta phải học cách dùng một chương trình hay một phần mềm mới. Thông thường, với những chương trình phức tạp, yêu cầu đến cả một khóa học, từ cơ bản đến bài bản như Microsoft Office thì mọi người thường tham dự vào các khóa học có trả phí. Tuy nhiên, với đa số những chương trình máy tính cơ bản, chúng ta đều cũng có thể tự học một cách thủ công. Thế nhưng tự học cũng chính là một kỹ năng được tổng hợp và đúc kết qua những sự trải nghiệm, vậy tự học một chương trình máy tính ra sao, học như ra sao cho hiệu quả thì lại là một vấn đề mà chúng ta cần phải bàn tới trong bài học ngày hôm nay.

Kiên trì và biết cách vận dụng những trải nghiệm đã có!

Bắt đầu sử dụng một chương trình máy tính mới có thể không đơn giản, nhưng đừng quên rằng đừng lúc nào tự đánh giá rẻ khả năng tự học của mình. Ngay cả khi những thông tin hiện trên màn hình trông tận gốc xa lạ, mọi kiến thức và hiểu biết mà bạn đã học được về máy tính và các chương trình khác sẽ giúp bạn tìm ra những việc cần làm tiếp theo. Nói cách khác thì đó là một quá trình làm quen, khi bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng một chương trình mới, dần dần bạn sẽ cảm nhận ra thân thuộc hơn với chương trình đó.

Tìm điểm tương đồng giữa chương trình mới với những chương trình mà bạn đã từng sử dụng

Điều đầu tiên mà bạn sẽ nên làm khi mở một chương trình mới là tìm kiếm các tính năng quen thuộc đã từng xuất hiển thị trên một chương trình nào đó mà bạn biết cách sử dụng. Bạn cũng có thể không nhận ra, nhưng hầu hết các chương trình máy tính đều có một số tính năng cơ bản chung. Vì vậy, khi bạn đã học được cách dùng một chương trình nào đó, hãy gắng gượng vận dụng những gì mình đã học được để làm quen với một chương trình mới mẻ. Ví dụ, rất nhiều các chương trình đều sử dụng chung một số phím tắt.

Nhiều các chương trình đều sử dụng chung một số phím tắt.

Ngoài ra, hầu hết chương trình nào cũng có những mục như Menu , Files Edit … và các mục này cũng sẽ thường nằm ở và một vị trí, giả sử như ở đầu màn hình, dưới dạng các trình đơn (menu) thả xuống hoặc trên cùng một thanh công cụ chẳng hạn. Các mục File Edit thường có khuynh hướng chứa các chức năng tựa như trong bất kỳ chương trình nào. Lấy một thí dụ đơn giản, nếu bạn biết chức năng Print xuất hiện trong menu Files của Microsoft Word, bạn sẽ có một ý tưởng hay về nơi có thể kiếm tìm được chức năng tựa như trong Google Drive chẳng hạn, như trong hình minh họa dưới đây:

Google Drive

Ngay cả khi bạn chuyển từ PC sang Mac hoặc ngược lại, các phím tắt hầu như sẽ còn được giữ nguyên. Cụ thể, bạn chỉ cần thay thế phím Command trên máy Mac bằng phím Ctrl trên PC. Ví dụ, phím tắt cho chức năng cắt là Ctrl + X trên PC, thì trên máy Mac sẽ là Command + X.

Kiểm tra thanh công cụ hoặc bảng ẩn

Giả sử rằng bạn đã gắng gượng mày mò trên chương trình mới để tìm kiếm các chức năng quen thuộc, nhưng vẫn có 1 số ít mà bạn không thể tìm thấy, đừng bỏ cuộc mà mà hãy vận dụng kiến thức cũng giống trực quan của mình. Nếu bạn tin rằng có một chức năng cụ thể nào đó lẽ ra nên nằm ở trong mục này, đừng chần chừ, hãy thử mở mục đó ra xem sao! Đừng ngãi click vào những khu vực mà bạn chưa biết phương pháp sử dụng. Nhiều chương trình có thanh công cụ, thanh bên cạnh hoặc bảng chọn có thể được ẩn hoặc hiển thị, và trên thực tế, chúng hay bị ẩn theo mặc định khi bạn khởi động chương trình để nhằm tạo một giao diện trực quan hơn, giúp người dùng đỡ bị rối mắt. Ví dụ, nếu bạn chẳng thể tìm thấy tính năng mà mình cần, hãy thử nhấp vào mục View hoặc Window để kiểm tra thanh công cụ ẩn, cụ thể như được hiển thị trong hình ảnh của trình duyệt web Firefox bên dưới.

Trình duyệt web Firefox 

Làm ra sao nếu gặp phải khó khăn?

Nếu chương trình mà bạn đang gắng gượng học cách dùng có nhiều yếu tố không quen thuộc, hoặc chỉ dễ dàng là có một tính năng bạn mày mò mãi, thí nghiệm mãi mà vẫn không biết cách sử dụng, đừng vội nản chí! Vẫn có những cách khác để giúp bạn làm chủ được một kiến thức mới mẻ!

Sử dụng tính năng trợ giúp của trương trình

Các công ty phần mềm đều hiểu được đa số người sử dụng sẽ có câu hỏi về phong thái dùng các chương trình của họ, đó là nguyên nhân tại sao họ thường sẽ tích hợp sẵn các tính năng trợ giúp cũng giống chỉ dẫn sử dụng cụ thể cho người dùng. Bạn thường cũng có thể có thể truy cập vào tính năng trợ giúp của chương trình bằng phương pháp nhấp vào menu Help (đôi khi được biểu lộ bằng biểu tượng dấu chấm hỏi) ở đầu cửa sổ của chương trình. Trong mục này, bạn sẽ tìm thấy chỉ dẫn về phong thái thực hiện mọi thứ, mẹo sửa lỗi cũng giống câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp. Một số tính năng trợ giúp thậm chí còn đi kèm với cả các liên kết đến diễn đàn trợ giúp trực tuyến, nơi người sử dụng cũng có thể đăng lên những thắc mắc của mình và nhận lại được những lời đáp đến từ các người dùng khác hoặc từ chính nhà phát triển. Hãy nhớ rằng khi bạn mắc phải một vấn đề thì rất có thể những người khác cũng từng từng mắc phải những vấn đề tương tự, vì vậy, tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để tìm ra phương án xử lý cho các phiền nhiễu của mình vẫn là một cách làm thông minh.

Sử dụng tính năng trợ giúp của trương trình

Tìm kiếm thông tin trên Internet

Có thể nói vui rằng Internet ngày nay chính là cái kho chứa trí thức của cả nhân loại. Nếu bạn vẫn không tìm thấy lời giải đáp cho nhấn đề của mình dù đã lục tung cả mục trợ giúp của chương trình, hãy thử tìm kiếm giải pháp trên Internet xem sao. Bạn sẽ có thể tìm thấy hướng dẫn hoặc những bài viết chia sẻ hiểu biết từ những người dùng khác, lý giải cách sử dụng chương trình. Thậm chí có cả những video chỉ dẫn cụ thể, chi tiết nữa, vậy thì tại sao lại bỏ lỡ một kho kiến thức phong phú như vậy? Internet có thể giúp bạn xử lý không chỉ những khó khăn bạn gặp phải trong học cách sử dụng một chương trình máy tính, mà còn là mọi vấn đề mà bạn gặp phải trong cuộc đời nữa!

Tìm kiếm thông tin trên Internet

Hãy tham khảo bài viết “Những mẹo nhỏ tìm kiếm Google nhanh mà bạn nên biết” để học cách tìm kiếm thông tin trên Internet sao cho hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

  • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
  • Cách sử dụng font chữ Tiểu học
  • Cách sử dụng MathType viết công thức toán

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác