Có Nên Cắm Sạc Laptop Liên Tục?


Nhiều người sử dụng laptop thường hay có thói quen cắm sạc liên tiếp để sử dụng như một cái máy tính cây. Tuy nhiên, đó có phải là điều nên làm hay không, chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

  • 6 mẹo giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop
  • 10 chiêu tăng tuổi đời cho pin laptop
  • 5 cách dành dụm pin laptop hiệu quả

Tìm hiểu về pin của laptop

Có 2 loại pin chính được sử dụng trên laptop là lithium-ion  và lithium-polymer . Tuy được chế tác dựa trên các công nghệ không trùng lặp nhưng về cơ bản, phương thức hoạt động của chúng là giống nhau: Dòng điện được tạo nên dựa trên sự chuyển động của các electron. Sự chuyển dịch này giúp cho pin của laptop có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

Pin Li ion

Viên pin sẽ chẳng thể bị sạc quá mức. Khi bạn cắm sạc liên tục vào pin sẽ không khiến hiểm nguy gì bởi khi đầy 100% dung lượng, pin sẽ tự động ngắt và không nhận thêm điện nữa trừ trường hợp năng lượng xuống dưới mức nhất định. Trái lại, với công nghệ pin hiện nay, việc sử dụng đến cạn pin rồi mới sạc sẽ tổn hại cho pin cũng giống dẫn đến trạng thái không thể khôi phục lại dung lượng.

Như vậy, theo lý thuyết, việc cắm sạc liên tục cho laptop chẳng gây hại gì. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy.

Các nhân tố tổn hại cho pin Lithium

Có 1 sự thật về loại pin này là chúng hoạt động chưa ổn định. Pin Lithium đã bắt đầu bị mất dung lượng ngay từ khi chúng được sản xuất và có rất nhiều nhân tố đẩy nhanh quá trình này bao gồm:

  • Số chu kỳ sạc : Mỗi viên pin được nhà sản xuất quy chế số vòng sạc nhất định. Số vòng sạc được xem từ khi pin từ 0% lên 100% . Chẳng hạn bạn nạp pin cho laptop từ 0% lên 50% rồi rút ra nghĩa là mới sạc 1/2 chu kỳ, trong lượt sạc tiếp theo bạn nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Theo thời gian, số chu kỳ sạc sử dụng càng nhiều thì pin sẽ bị chai dần đi.
  • Điện áp : Điện áp càng thấp thì pin sẽ càng nhanh chai và hỏng. Điện áp của pin cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.
  • Nhiệt độ : Nhiệt chiều cao trên 30 độ C có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tời hoạt động cũng như tuổi thọ viên pin.

Trong số 3 nhân tố nói trên thì độ nóng và điện áp cũng có thể gây ảnh hưởng tối đa cho viên pin. Mức độ gây hại cho dù sẽ vẫn lớn hơn nếu 2 nhân tố này phối hợp lại với nhau.

Điện áp

Dưới đây là thống kê về ảnh hưởng của điện áp đối với pin Lithium-ion. Ở mức điện áp 4m2 V/cell , pin sẽ được số chu kỳ sạc từ 300 đến 500 lần và đạt dung lượng 100%. Khi lượng điện áp giảm dần trong qui trình sử dụng (số chu kỳ sạc tăng lên) thì dung lượng pin cũng theo đó mà giảm đi. Ở mức điện áp 3,92 V/cell tương đương 2.400 đến 4.000 chu kỳ sạc, dung lượng pin chỉ với 58% . Đồng nghĩa rằng bạn sẽ chỉ còn sử dụng được thiết bị của mình trong 1 nửa thời gian so với trước với 1 lần sạc đầy.

ảnh hưởng của điện áp đối với pin Lithium-ion

Nhiệt độ

Còn này là ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đối với dung lượng pin. Ở độ nóng 60 độ C sau 3 tháng lúc sạc đầy pin, dung lượng chỉ từ 60% . Nhiệt độ trên 30 độ C sẽ ảnh hưởng nhiều tới pin.

ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đối với dung lượng pin

Có nên gỡ bỏ pin ra khỏi laptop khi cắm sạc?

Nếu nhiệt độ ảnh hưởng nhiều đến dung lượng pin, câu hỏi đề ra là có nên gỡ luôn pin rời khỏi laptop để cắm sạc hay không? Hiện tại, có rất nhiều laptop được thiết kế với pin liền chẳng thể tháo rời nên bạn mong muốn cũng khó cũng có thể có thể tháo pin ra khỏi laptop.

Có nên gỡ bỏ pin ra khỏi laptop khi cắm sạc?

Trong trường hợp laptop của bạn tháo được pin thì có nên tháo hay không cũng tùy vào trong nhà sản xuất. Chẳng hạn như Acer luôn khuyến khích người dùng laptop của họ tháo pin ra. Trong khi đó, lúc Apple vẫn còn sản xuất laptop với pin tháo rời thì lại chưa muốn điều đó. Và nếu bạn vẫn muốn tháo pin ra thì tốt nhất nên làm theo đúng cách là để dung lượng từ khoảng 40 đến 70% sau đó cất giữ ở nơi có nhiệt độ lý tưởng, không vượt quá nóng.

Lời kết

Với câu hỏi đã nêu lên ở đầu bài viết, thực sự khó có lời giải đáp tuyệt đối bởi nó lệ thuộc vào rất nhiều nhân tố trong đó có những khuyến nghị của hãng sản xuất laptop. Như đã trình bày, Acer thì luôn muốn người sử dụng tháo pin ra khởi laptop, HP lại khuyến cáo người dùng chỉ nên cắm sạc trong khoảng 2 tuần liền rồi sử dụng còn Dell cho rằng việc cắm sạc liên tục chẳng làm ảnh hưởng gì tới thiết bị của họ.

Việc cắm sạc liên tục cũng giống sử dụng pin trên laptop quá độ cũng sẽ gây nên nhiều hậu quả. Cắm sạc liên tiếp cho laptop tuy rằng không ảnh hưởng gì tới pin trong thời gian ngắn nhưng về lâu về dài sẽ làm viên pin bị giảm dung lượng khi đang sử dụng laptop không cắm sạc sẽ khiến tăng chu kỳ sạc và cũng làm chai pin. Do vậy, lời đáp tốt nhất là nên phối hợp cả 2 cách dùng như dùng laptop với pin trong vài ngày rồi lại cắm sạc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý tới độ nóng khi sử dụng laptop với pin.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác