7 điều Bạn Cần Biết Về GPU Rời


Bộ vi giải quyết đồ họa gắn rời bên phía ngoài (external GPU – eGPU) là những bộ xử lý đồ họa chưa được tích hợp sẵn bên trong máy tính giống như iGPU (integrated GPU) hay dGPU (dedicated GPU) mà nằm tận gốc bên phía ngoài máy tính và đã được kết nối với máy tính thông qua cổng kết nối mPCIe (cổng wifi trên laptop), Express Card, M.2 (NGFF), thunderbolt 2, thunderbolt 3… Các GPU gắn ngoài được thiết kế ra nhằm khắc phục những hạn chế của máy tính về sức mạnh giải quyết đồ hoạ cũng như không gian, nhiệt độ, thời lượng pin (đối với laptop).

Thế nhưng các GPU này khi được kết nối với máy tính có xung đột với các GPU được tích hợp sẵn hay không? Liệu có đáng để bỏ ra vài triệu, thậm chí vài chục triệu để cải tiến lên các eGPU? Hay bạn có thể chờ mong những gì từ năng suất của các GPU rời này? Dưới này là những điều bạn nên biết trước lúc đầu tư 1 eEPU, và không may là những gì bạn hy vọng và thực tiễn có thể khá khác nhau.

Bộ vi xử lý đồ họa gắn rời

Các GPU gắn ngoài hoạt động như ra sao?

Như đã đề cập, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ thấy một eGPU được nối với một dock cắm. Trên dock cắm này có một cổng PCIe dành cho card đồ họa và thường là ở dạng cáp Thunderbolt hoặc USB-C để kết nối với máy tính của bạn. Sử dụng đế này khá là đơn giản, giống như cài đặt card, cài đặt trình điều khiển, khởi động lại và cài đặt bất kỳ phần mềm tùy chỉnh nào (tất nhiên, phương pháp sẽ thay đổi tùy theo phần cứng mà bạn sử dụng).

Khi đã cài đặt thành công, máy tính của bạn sẽ tự động thiết lập các yêu cầu đồ họa tới GPU rời thay vì sử dụng GPU mặc định được tích hợp sẵn cùng theo với máy tính. Về lý thuyết, quy trình này sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất đồ họa trên thiết bị của bạn. Như chúng ta đều biết, sức mạnh giải quyết đồ họa chẳng cần là lợi thế của các máy tính xách tay dó đó việc sử dụng các GPU rời là một phương thức hữu hiệu (tất nhiên là bạn có thể sử dụng GPU rời cho máy tính để bàn của mình, nhưng trên thực tế chúng được dùng phổ biến hơn hẳn đối với máy tính xách tay).

Bằng cách sử dụng card có kích cỡ lớn hơn mà hùng cường hơn, thiết bị của bạn sẽ được được năng suất đồ họa tốt hơn, tùy theo loại eGPU cũng giống nhu cầu cá nhân của bạn (cho game hay cho công việc).

Hiệu suất sẽ không được cộng dồn

GPU bên ngoài sẽ không mang lại cho bạn hiệu suất tương tự như khi bạn có cùng một GPU như vậy nhưng được gắn bên trong

Thật không may, việc sử dụng GPU bên ngoài sẽ không mang lại cho bạn công suất tựa như như khi bạn có cùng một GPU như vậy nhưng được gắn bên trong. Vấn đề là bạn sẽ mất bao nhiêu hiệu suất? Các ước tính đã chỉ ra rằng đặt mức độ hao hụt rơi vào khoảng 10 đến 15 phần trăm. Đó không phải là một vấn đề lớn, nhất là nếu coi xét mức hiệu xuất khủng khiếp của các loại card đồ họa cấp cao phát mới nhất hiện nay.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải biết về sự hao hụt này. Ví dụ như nếu bạn đang kỳ vọng sẽ có dùng thử các tựa game AAA mới nhất trên các thiết lập đồ họa siêu cao, một hệ thống GPU rời kết nối với máy tính xách tay có thể sẽ không hỗ trợ được nhiều cho bạn. Nói như vậy không có tức là các GPU rời sẽ không cải thiện năng suất đồ họa cho máy tính xách tay của bạn; nó chắc chắn cải thiện và thậm chí cải thiện một cách đáng kể, nhưng nhiều khi không được ấn tượng như bạn nghĩ.

Tại sao không? Chủ yếu là do máy tính xách tay chưa được thiết lập để hoạt đông hữu hiệu với nhiều sức mạnh như vậy. Và nếu có, thì thường sẽ là các máy tính xách tay có GPU tích hợp sẵn đủ mạnh và không cần đến các GPU gắn ngoài (có thể bắt gặp trên các laptop chuyên để chơi game). Hơn nữa, tùy là một cổng PCIe cũng đều có thể chuyển rất nhiều dữ liệu rất nhanh, nhưng ngay khi các cổng Thunderbolt và USB-C mới nhất chẳng thể bắt kịp được với tốc độ truyền dữ liệu đó.

Rất cũng có thể có thể CPU trên máy tính xách tay của bạn có lẽ chưa được thiết kế để xử lý các GPU gắn rời mạnh mẽ. Bạn có thể nhận thấy điều này qua các hiệu ứng, đặc biệt đúng đối với các CPU cũ và chậm hơn.

Các dock kết nối của CPU rời khá đắt đỏ

Mặc dù một dock kết nối của CPU rời về cơ bản chỉ là một phần nhỏ trong bo mạch chủ với một cổng PCIe cùng một dây nối và nó có mức giá lên đến vài trăm đô la trở lên. Một số dock cũng chỉ tương thích với một vài nhãn hiệu máy tính xách tay nhất định, có nghĩa là bạn sẽ chẳng thể sử dụng chúng với một cái máy tính xách tay mới, kia sẽ là một khoản kinh phí nữa mà bạn luôn phải tính đến. Ở mặt sau của nhiều máy tính xách tay không có các thông tin cụ thể về việc chúng có thể hoạt động được với một loại dock GPU rời cụ thể nào. Bạn có thể phải tốn thêm một chút thời gian cho vấn đề này.

Việc tìm hiểu kỹ càng trước lúc sử dụng là rất quan trọng

Các GPU gắn rời có nhiều tính năng và khả năng tương thích đa dạng

Các GPU gắn rời có nhiều tính năng và khả năng tương thích đa dạng. Ví dụ như:

  • EGPU OWC Mercury Helios 3 sẽ chỉ nhận các cards lên tới 75″.
  • Bộ khuếch đại đồ họa (Graphics Amplifier) của Alienware không có bất kỳ cổng USB hoặc cổng Thunderbolt nào. Thay vào đó, nó sử dụng một trình kết nối độc quyền.
  • HP Accelerator Omen có cổng SATA để kết thúc được thể kết nối thêm được với các ổ cứng HDD hoặc SSD.

Ngoài ra, mỗi GPU rời được liệt kê trên đều đi cùng với những yêu cầu tương thích cụ thể mà bạn cũng có thể hoặc có thể không cần coi xét đến. Như đã nhắc đến trước đây, Bộ khuếch đại đồ họa Alienware có đầu nối độc quyền và sẽ chỉ hoạt động với máy tính xách tay của Alienware. Dock GPU rời của Razer Core chỉ hoạt động với Thunderbolt 3. Còn đối với ASUS ROG XG Station 2 thì hãng sản xuất không lên tiếng rõ về những thiết bị nào không phải của ASUS mà GPU này còn cũng có thể có thể làm việc được cùng.

Tóm lại, nếu bạn mong muốn sử dụng các GPU rời, bạn cần dành chút thời gian nghiên cứu để đáp ứng nó có tương thích được với thiết bị của bạn hay không. Tin tốt là bạn sẽ không phải mất thời gian tự mày mò nhiều đâu, có rất nhiều tin tức mà bạn có thể đơn giản tìm thấy trên Internet. Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu kiếm tìm từ đâu, hãy thử truy cập vào mục eGPU trên Reddit, trong đây có rất nhiều người cũng có thể có thể giúp được bạn.

Bạn sẽ có được năng suất đồ họa tốt hơn

Mặc dù còn nhiều những hạn chế, nhưng về cơ các card đồ họa rời vẫn phụ trách rất tốt vai trò chính của mình, đó là nâng cao khả năng xử lý đồ họa cho hệ thống. Bạn sẽ nhận được công suất đồ họa tốt hơn nếu máy tính xách tay của mình được kết nối với một GPU rời, điều này là không phải bàn, và các GPU này sẽ cho phép bạn chơi các trò chơi hoặc chạy các ứng dụng yêu cầu khả năng giải quyết đồ họa cao, điều mà trước đấy laptop của bạn phải bó tay. Có biết bao các thí nghiệm đã cho biết rằng GPU rời cung cấp một sức mạnh đồ họa đáng kể cho những thiết bị, nhất là đối với MacBook.

Sẽ thật khó để nói chính xác được sức mạnh xử lý đồ họa của thiết bị sẽ tăng lên bao nhiêu sau khi được kết nối với GPU rời. Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay của bạn chẳng thể chạy một trò chơi đòi hỏi cấu hình khủng bạn thực sự đang rất muốn chơi, cải tiến lên GPU rời là một trong các giải pháp hữu hiệu và khả thi nhất.

Các GPU rời sẽ không ngừng được cải tiến trong sau này

Phần cứng và ứng dụng của GPU rời sẽ còn tiếp tục được nâng cấp nhiều ngày càng nhiều người quan tâm đến món đồ chơi công nghệ đắt đỏ này. Một lý do lớn phải nhắc đến là vì sự đi lên của các tựa game yêu cầu cấu hình khủng, dẫn đến “cuộc chạy đua vũ trang” giữa các nhà cung cấp phần cứng. Ngoài ra, các nhà sản xuất phần cứng cũng muốn các mặt hàng của họ tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Tóm lại, có rất nhiều nguyên do khuyến khích họ tiếp tục cải thiện công nghệ trên các GPU rời.

Những dòng GPU rời tốt nhất trên thị trường hiện giờ

Có thể kể đến một số dòng GPU rời xuất sắc, tùy thuộc vào ngân sách và yêu cầu của bạn. Dưới đây là những cái tên nổi bật để bạn tham khảo:

GPU rời tốt nhất của Nvidia: Gigabyte AORUS Gaming Box

Gigabyte AORUS Gaming Box

Gigabyte là một cái tên lão làng trong giới các nhà cung cấp GPU, và AORUS Gaming Box là một con át chủ bài của hãng sản xuất này với hiệu năng vượt trội, thiết kế thời trang và giá thành khá hợp lý. AORUS Gaming Box được chuẩn bị với một card đồ họa GTX 1070 Mini ITX 8GB, tuy nhỏ hơn so với phiên bản trên máy tính để bàn nhưng vẫn mang lại hiệu suất tương đương.

Gaming Box của Gigabyte được kết nối với laptop thông qua cổng Thunderbolt 3. Ngoài ra, GTX 1070 Mini ITX cũng bổ trợ một cổng HDMI, một DisplayPort và hai cổng DVI, cũng như bốn khe cắm USB 3.0. Một điểm cộng nữa cho Gaming Box của Gigabyte là trọng lượng rất nhẹ. Thiết bị này chỉ nặng khoảng hơn 2 kg, kha khá dễ dàng để di chuyển và tính tiện dụng là không phải bàn cãi. Hơn nữa, AORUS Gaming Box được xem hợp trong 1 hệ thống đồng nhất, do đó cũng không có quá độ khó khăn trong qui trình cài đặt và sử dụng.

GPU rời tốt nhất của AMD: Akitio Node Pro với AMD RX 580

Akitio Node Pro 

Akitio Node Pro cũng có thể là một chiếc tên ít quen thuộc hơn, nhưng vẫn có nhiều ưu điểm đáng đồng bạc bát gạo. Thứ nhất nó hỗ trợ một bộ cấp nguồn 500W bổ sung cho GPU rời. Những lúc bạn phải kêu gọi sức mạnh tối đa từ GPU rời, bạn có thể cắm nó vào bộ cấp nguồn để có được chất lượng đồ họa tối ưu. Hơn nữa, bạn tận gốc có thể dễ dàng thay đổi từ GPU AMD của bạn sang 1 GPU của Nvidia nếu muốn.

Bạn sẽ thấy rằng Node Pro là bản nâng cấp đáng giá dựa trên phiên bản tiền nhiệm chỉ tiêu là Akitio Node. Các Node Pro nặng khoảng 5 kg, không thực thụ nhẹ, tuy vậy bạn vẫn có thể mang nó đi theo không vượt quá khó khăn. Tuy nhiên, một nhược điểm rất lớn của Node Pro là kích cỡ tổng thể của nó. Tựu chung thì thiết bị này phù hợp hơn để sử dụng cố định.

Khe cắm GPU rời của Akitio Node Pro cũng đều có một DisplayPort đơn, cũng như hai cổng Thunderbolt 3 được tích hợp.

Bạn có cần dùng GPU rời không?

Đầu tiên, hãy xác định rõ xem nhu cầu của bạn là gì, để chơi game hay làm việc. Sau đó xét đến số chi phí mà bạn có thể đầu tư cho thiết bị này. Cuối cùng hãy tìm kiếm các thông tin trên mạng hoặc xin quan điểm tham mưu từ các người có chuyên môn. Chúc bạn chọn được coi mình một bộ eGPU phù hợp.

Xem thêm:

  • Cách chọn mua GPU cho máy tính
  • AMD và Nvidia – ai là vua cai trị GPU?
  • Cách chọn GPU cho từng ứng dụng trên Windows 10
  • Tổ hợp phím restart driver GPU trên Windows
  • Overclock CPU, GPU và RAM đơn giản và an toàn

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác