Học Sử Dụng Máy Tính Bài Cuối – Sử Dụng Các Tính Năng Trợ Năng


Tính năng trợ năng là gì?

Các tính năng trợ năng là những công cụ được thiết kế để giúp những người khuyết tật, những người hạn chế chế về một vài khả năng có thể sử dụng công nghệ 1 cách đơn giản hơn. Ví dụ: tính năng chuyển văn bản thành tiếng nói cũng có thể đọc to văn bản cho những người khiếm thị, khi đang tính năng nhận dạng giọng nói lại cấp phép những người sử dụng gặp khó khăn trong thực hiện các hành động chân tay cũng có thể có thể điều khiển máy tính chính bằng tiếng nói của họ. Trong bài học này, chúng ta sẽ với nhau tìm hiểu về một số tính năng trợ năng phổ biến trên máy tính, cũng như thảo luận về các công nghệ bổ trợ mà bạn có thể tích hợp vào hệ thống máy tính của mình, qua đó mang lại khả năng truy cập lớn hơn và khả năng sử dụng phong phú hơn.

Các tính năng trợ năng thông dụng

Mặc dù có 1 số tính năng yêu cầu bạn phải tải phần nào mềm đặc biệt thì mới cũng có thể sử dụng được, nhưng cũng đều có nhiều tính năng khác được tích hợp sẵn vào máy tính hoặc thiết bị di động, chỉ là bạn không nên để ý hoặc không nhận ra chúng mà thôi. Dưới đây là một số tính năng trợ năng cơ bản mà bạn cũng có thể đơn giản bắt gặp trên các thiết bị máy tính:

Các tính năng dành cho người sử dụng khiếm thị hoặc mất khả năng nhìn: Các tính năng như chuyển văn bản thành tiếng nói cấp phép người sử dụng nghe nội dung trên màn hình thay vì phải đọc. Các tính năng khác ví dụ như các chủ đề có độ tương phản cao và con trỏ có kích thước lớn hơn, giúp những người mắt kém có thể làm việc với những tin tức trên màn hình đơn giản hơn.

Chuyển văn bản thành giọng nói

Tính năng dành cho người dùng máy tính bị khiếm thính hoặc mất khả năng nghe: Phụ đề chi tiết (Closed captioning) giúp truyền đạt thông tin âm thanh cho người sử dụng khiếm thính dưới dạng hình ảnh trực quan. Hay hệ thống âm thanh Mono sẽ truyền tín hiệu âm thanh từ trái và phải qua cả các dòng tai nghe để người dùng có khả năng nghe hạn chế có thể tiếp cận với nguồn tin tức dưới dạng âm thanh tốt hơn.

Âm thanh Mono

Các tính năng dành cho người sử dụng máy tính có hạn về khả năng vận động: Như chúng ta đã biết, phím tắt là một tiện ích thuận lợi trong việc sử dụng các chương trình trong máy tính, nhưng chúng cũng đặc biệt hữu ích cho những người gặp khó khăn trong việc thực hành các thao tác với chuột. Đối với những người sử dụng gặp khó khăn khi phải nhấn nhiều phím cùng một lúc, các phím dính (StickyKeys) sẽ cấp phép họ bấm từng phím một lần để kích hoạt các phím tắt.

Phím dính

Sử dụng các tính năng trợ năng

Hầu hết máy tính và thiết bị di động hiện nay đều có những tính năng trợ năng được tích hợp sẵn, tuy vậy chúng cũng sẽ không tự động kích hoạt theo mặc định mà bạn sẽ thật cần phải bật các tính năng này trước lúc có thể sử dụng được. Hãy cùng xem xem làm thế nào để định vị địa thế và bật các tính năng này cho thiết bị của mình.

Trong Windows, bạn mở phần mềm Settings (hoặc Control Panel trong Windows 8 và các phiên bản quay trở lại trước), sau đó nhấp vào mục Ease of Access .

Trong Windows

Trong Mac OS X, bạn mở System Preferences , sau đó nhấp vào Accessibility (hoặc Universal Access đối với các phiên bản cũ hơn).

Trong Mac OS X,

Trên các thiết bị di động sử dụng Android hoặc iOS, bạn mở phần mềm cài đặt, sau đó tìm mục trợ năng ( Accessibility ). Trên các thiết bị iOS, bạn sẽ tìm thấy mục trợ năng trong danh mục cài đặt chung ( General settings ).

Trên các thiết bị di động

Trợ năng trên web

Hầu hết các trình duyệt web phổ biến hiện nay đều cung cấp các tính năng trợ năng được tích hợp của mỗi nhà phát triển riêng. Bạn thường sẽ tìm thấy các tùy chọn này trong phần cài đặt của trình duyệt.

Trợ năng trên web

Lấy một thí dụ đơn giản, các công cụ thu phóng trên trình duyệt cũng chính là một tính năng trợ năng đơn giản cho người khiếm thị hoặc khả năng nhìn bị hạn chế. Thu phóng là một trong số cách dễ dàng nhất để khiến cho trang web trở nên dễ đọc hơn. Tính năng này hoạt động theo những cách tựa như trong tất cả các trình duyệt. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web trên Windows, bạn cũng có thể phóng to hoặc se khít trang web bằng phương pháp nhấn Ctrl + hoặc Ctrl – (giữ phím Ctrl và nhấn phím + hoặc -). Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn sẽ nhấn Command + hoặc Command -.

Để trở về chế độ hiển thị mặc định, bạn nhấn Ctrl + 0 (giữ phím Ctrl và nhấn phím 0). Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, nhấn Command + 0.

Tính năng trợ năng trong các phần mềm cụ thể

Có biết bao các tính năng trợ năng không trùng lặp mà bạn cũng có thể có thể sử dụng, tùy thuộc vào loại máy tính bạn có và ứng dụng bạn đang dùng. Các thông tin bên dưới sẽ giúp bạn tìm kiếm và tiếp cận với các tính năng trợ năng của một số ứng dụng được dùng phổ biến nhất.

Microsoft Accessibility: Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin về các dự án trợ năng của Microsoft, cũng giống các trang trợ giúp về các tính năng trợ năng trong hệ điều hành Windows và trong bộ phần mềm công sở Microsoft Office.

Microsoft Accessibility

Apple Accessibility: Đây là trang chứa các thông tin tổng quát về tính năng trợ năng của Apple trên máy Mac, iPod, iPhone và iPad. Từ đây, bạn có thể điều phối để kiếm tìm tài liệu cho các tính năng cụ thể.

Apple Accessibility

Google Accessibility: Đây là trang web trợ giúp của Google dành riêng cho các tính năng trợ năng trên điện thoại và máy tính bảng Android và trong Chrome.

Google Accessibility

Accessibility Features in Firefox: Đây là trang trợ giúp chính thức của Mozilla dành riêng cho các tính năng trợ năng của Firefox.

Accessibility Features in Firefox

AppleVis: Trang web dựa trên cộng đồng này cung cấp các mẹo, chỉ dẫn và đánh giá sản phẩm cho người dùng khiếm thị đang sở hữu các mặt hàng của Apple.

AppleVis

Các thiết bị công nghệ bổ trợ

Như bạn đã thấy, phần mềm đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho máy tính trở nên thân thiện hơn với các người khuyết tật. Tuy nhiên, một số tính năng trợ năng cũng sẽ yêu cầu phần cứng bổ sung hoặc các công nghệ bổ trợ thì mới cũng có thể có thể phát huy được hết tác dụng. Hầu hết các thiết bị công nghệ bổ trợ (ví dụ như bàn phím và loa) là các thiết bị ngoại vi cũng có thể được kết nối vào máy tính. Dưới này là một số loại công nghệ trợ giúp phổ biến mà bạn cũng đều có thể đơn giản bắt gặp trong thực tế sử dụng:

Screen magnifier (kính lúp màn hình): Kính lúp màn hình có thể được gắn lên trên màn hình máy tính của bạn để đảm bảo các nội dung trên màn hình luôn được phóng to. Ngày nay, đa số mọi người đều sử dụng tính các năng thu phóng được tích hợp sẵn trên hệ điều hành của thiết bị chứ không sử dụng kính lúp màn hình nữa. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn còn được bán trên thị trường.

Bàn phím thay thế: Đối với các người gặp khó khăn khi dùng bàn phím tiêu chuẩn, cũng được không ít tùy chọn thay thế. Ví dụ: người sử dụng có thể mua những bàn phím có những phím bấm lớn hơn để dễ nhìn hoặc dễ nhấn hơn. Họ cũng có thể có thể mua bàn phím có những cách bố trí bố cục bàn phím tùy chỉnh sao cho thuận lợi nhất. Ví dụ như cách bố trí hệ thống phím bấm cho các người chỉ cũng có thể có thể gõ bằng một tay hoặc mắc phải vấn đề về các ngón tay.

Các thiết bị chuyển mạch ngoại vi: Thiết bị chuyển mạch cấp phép những người bị có hạn về khả năng di chuyển có thể điều khiển được 1 thiết bị công nghệ chỉ với các chuyển động rất nhỏ khác, chẳng hạn như bằng ánh mắt hoặc các cử chỉ dễ dàng như gật, lắc đầu. Chuột và bàn phím cũng đều có thể được chuyển đổi một cách thích hợp, giúp cho các người tàn tật có thể tương tác với máy tính ngay khi khi họ chẳng thể vận hành các thiết bị ngoại vi bằng tay như người bình thường.

Các nguồn thông tin tham khảo

washington.edu/accesscomputing: Trang web này cung cấp tin tức có ích cho nhà giáo và học sinh trong những lĩnh vực công nghệ.

bbc.co.uk/accessibility: Trang web này do BBC tạo ra. Tại đây, bạn cũng có thể tìm thấy nhưng hướng dẫn chi tiết về kiểu cách thay đổi nhiều cài đặt khác nhau để giúp máy tính của bạn dễ truy cập hơn và dễ sử dụng hơn.

ncld.org: Ở đây, bạn sẽ tìm thấy tin tức có ích về học tập cho người khuyết tật, công nghệ hỗ trợ và các thông tin liên quan về công việc và trường học.

etc.usf.edu/techease/4all: Trang web này chưa các thông tin có ích dành cho giáo viên và phụ huynh, những người muốn sử dụng công nghệ và máy tính để giảng dạy cho học sinh khuyết tật.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác