Phát hiện nhiều website giả mạo, lừa đảo người dùng Việt Nam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Phát hiện nhiều website giả mạo, lừa đảo người dùng Việt Nam – Tin Công Nghệ Trong tuần đầu tháng 10, đã có 140 phản ánh về các trường hợp lừa đảo trên mạng được người dùng gửi về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Trong tuần đầu tháng 10, đã có 140 phản ánh về các trường hợp lừa đảo trên mạng được người dùng gửi về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Nam sinh bức xúc vì bị nhà trường theo dấu
Tin tặc bỏ túi 590 triệu USD sau những vụ tiến công bằng mã độc tại Mỹ
Cảnh báo không may tội phạm mạng khi cài đặt phần mềm ngoài App Store

 

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC – Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông), trong tuần đầu tháng 10, bộ phận này phát giác 59.601 máy chủ, thiết bị tại Việt Nam có khả năng bị kêu gọi trở thành nguồn phát tán DRDoS. 

Đơn vị này cũng ghi nhận 203 trường hợp tiến công vào trang/cổng tin tức điện tử của Việt Nam. Trong đó, 4 trường hợp tấn công thay đổi giao diện, 80 tình huống tấn công lừa đảo (Phishing) và 119 tình huống tấn công cài cắm mã độc.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng đặc biệt lưu ý người sử dụng đối với các cuộc tấn công phishing. Đây là hình thức tấn công mạng mà kẻ tiến công giả mạo thành một đơn vị uy tín để lừa đảo người dùng cung cấp thông tin cá nhân cho chúng.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) là bộ phận có chức năng giám sát, hỗ trợ bảo đảm ATTT cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống tin tức của Đảng, Nhà nước. Ảnh: Trọng Đạt

Tấn công phishing là một trong các hình thức tiến công mạng phổ biến nhất trên ngoài nước hiện nay khi nhiều người cũng có thể có thể bị lừa bởi những trang web giả mạo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ lớn như các mạng xã hội, ngân hàng,…

Thời gian qua, các tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ bị giả mạo nhiều nhất có thể kể tới là Amazon, Facebook, Office365, Outlook, Webmail, WhatsApp,… 

Trong đó, bản kê các địa chỉ IP hoặc tên miền độc hại có nhiều kết nối từ Việt Nam nhất gồm differen***.ru, disordersta***.ru, atomictri***.ru, morp***.ru, ydbn***.me, a.ase***.in, ww2.bbbjdnxb***.ru, a.deltahe***.ru, sdk.ase***.in, sdk.ase***.in. Người dùng luôn phải đề cao cảnh giác khi mắc phải những trang web hoặc đường dẫn có địa chỉ như vậy. 

Danh sách IP/tên miền độc hại có nhiều kết nối từ
Việt Nam

Theo khuyến cáo từ NCSC, đối với những IP/tên miền độc hại có nhiều kết nối từ Việt Nam, cơ quan, tổ chức, đơn vị cần kiểm tra và xử lý các thiết bị trong toàn bộ hệ thống mạng nếu có triệu chứng kết nối đến các địa điểm này.

Đáng chú ý, trong tuần qua đã có 140 phản ánh tình huống lừa đảo do người sử dụng thông báo về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

 

Qua kiểm tra, phân tích, NCSC nhận thấy trong những này có nhiều tình huống lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, lừa đảo liên quan đến bệnh dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cũng lưu ý về những trang web giả dạng doanh nghiệp để lừa đảo người dùng Việt Nam. 

Nổi cộm nhất trong số đó là longpr***.mov.vn (giả mạo website FPT Telecom), sns***.com (giả mạo ngân hàng Sacombank), taikhoan.***-garena.ml và acco***-garena-vi.com (giả mạo website Garena để đánh cắp tài khoản).

Giao diện trang web của chương trình gameshow Giọng hát Việt nhí. Thông qua trang web này, mục đích của kẻ xấu là lừa người dùng đăng nhập tài khoản Facebook của mình qua việc bình chọn cho các thí sinh. Thông tin tài khoản người sử dụng sau kia sẽ bị kẻ xấu cướp đoạt để thi hành hành vi lừa đảo. 

Ngoài ra còn phải nói tới các trang web lừa đảo liên quan đến nạp tài khoản game như napthe**.com, napgamefreef***.vn, napthe**freefire.com (lừa đảo nạp thẻ game Freefire), hay pubg.storezi***.com, pubgmobile**.mobi (lừa đảo nạp thẻ game PUBG).

Bên cạnh đó, còn có trường hợp 2 trang web gionghatvietnhi***.weebly.com và chuongtrinhsieutainang***2021.weebly.com. Đây là những website mạo danh nhằm lấy cắp thông tin người sử dụng Facebook để giả mạo và chiếm đoạt tài sản. 

Trong tình huống gặp phải những trang web đáng ngờ, người sử dụng có thể chủ động truy cập vào website  https://canhbao.khonggianmang.vn, gửi cảnh báo về lừa đảo mạng, lỗ hổng bảo mật hoặc các sự cố tấn công để Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia kiểm tra, phân tích và đem ra cảnh báo.

Trọng Đạt

Bảo mật, An toàn thông tin, An ninh mạng, Lừa đảo, Website lừa đảo, Website giả mạo

Nội dung Phát hiện nhiều website giả mạo, lừa đảo người dùng Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác