Tham vọng độc lập bán dẫn của Trung Quốc sụp đổ? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tham vọng độc lập bán dẫn của Trung Quốc sụp đổ? – Tin Công Nghệ Tham vọng độc lập bán dẫn của Trung Quốc khó thành hiện thực do thiếu vắng nhân tài kỹ thuật và khoa học.

Tham vọng độc lập bán dẫn của Trung Quốc khó thành hiện thực do thiếu vắng nhân tài kỹ thuật và khoa học.

 

Thế khó của Trung Quốc trên đường tự chủ bán dẫn

Vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi ngành công nghiệp non trẻ phát triển khi thiếu thốn các chuyên gia cao cấp. Ông Zhang Wei, Hiệu trưởng trường vi điện tử thuộc Đại học Phục Đán, phát biểu tại một hội thảo gần đây: “Nếu công nghệ xúc tiến đổi mới, nhân loại là chìa khóa để phát triển công nghệ hiện đại. Trình độ của họ sẽ quyết định sức mạnh của chúng ta”.

Vấn đề với Trung Quốc là hàng ngũ thiên tài nước này sẽ không theo kịp với tham vọng của quốc gia.

Theo báo cáo công bố năm nay của Viện Nghiên cứu Tài chính Giáo dục thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc thiếu khoảng 300.000 thần đồng trong ngành bán đưa vào năm 2019, tăng 2 lần năm 2015. Dù đây không phải vấn đề của riêng Trung Quốc, nó ngày càng gây bất lợi cho mong muốn giành tự chủ trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn để giảm thiểu rủi ro của quốc gia.

Còn theo một báo cáo khác của ngân hàng đầu tư CICC, vấn đề chẳng những nằm thông qua số lượng mà còn là chất lượng. Các kỹ sư huấn luyện nội địa còn trẻ, cùng nghĩa với thiếu vắng bóng hình lãnh đạo, đặc biệt trong sản xuất chip.

Những năm gần đây, con số chuyên gia làm trong ngành bán dẫn Trung Quốc đã tăng lên nhờ mức lương hấp dẫn và bổ trợ hào phóng từ Chính phủ. Báo cáo của CICC chỉ ra bổ trợ năm 2016 từ chính phủ cho ngành bán dẫn, kể cả cả đầu tư trực diện và miễn giảm thuế nghiên cứu, phát triển, chiếm 0,12% GDP.

Vài năm trước, thiết kế và sản xuất chip không phải ngành nghề cuốn hút đối với sinh viên Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao tại một dịch vụ chip lớn của Mỹ. Trước năm 2015, rất khó tuyển cử nhân từ Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Phục Đán hay Đại học Thượng Hải – bốn trường hàng đầu trong nước. Lựa chọn hàng đầu của nhiều tân cử nhân truyền thông và vi điện tử là các doanh nghiệp Internet.

Tính đến cuối năm 2019, Trung Quốc có khoảng 510.000 người đang làm trong lĩnh vực bán dẫn, tăng 11% theo năm, 350.000 người trực diện liên quan tới thiết kế hoặc sản xuất. Để so sánh, Mỹ có khoảng 280.000 chuyên gia trong thiết kế và sản xuất bán dẫn.

Tỷ lệ người có bằng cấp trong lĩnh vực bán dẫn tại Trung Quốc cao hơn tại Mỹ vào năm 2019, song các trường học lại xếp thứ hạng thấp hơn. Là nơi khai sinh công nghệ bán dẫn hiện đại, ngành công nghiệp chín muồi của Mỹ có khả năng đào tạo nhiều chuyên gia hơn.

 

Ông Peng Hu, Giám đốc Phòng nghiên cứu tại CICC, cựu chỉ huy Huawei, nhận định Trung Quốc không thiếu nhân tài thiết kế bán dẫn. Chẳng hạn, bộ phận thiết kế chip của Huawei – HiSilicon – có khả năng đe dọa địa thế cai trị của các dịch vụ bán dẫn Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại thiếu nhân tài trong sản xuất, nhất là những người làm chủ được công nghệ vì nó liên quan đến nhiều môn học như vật lý, hóa học. “Bất kỳ ai có dưới hai mươi năm kinh nghiệm sẽ thấy khó làm chủ nó”, ông nói.

Lãnh đạo đất nước đã nhận biết vấn đề và đem ra nhiều biện pháp khắc phục. Vào tháng 8/2020, ba tháng sau khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm Huawei mua chip từ các nhà xưởng bán dẫn, Trung Quốc ban hành chủ trương số 8, là phía dẫn chi tiết để xúc tiến ngành bán dẫn với ưu đãi thuế, bổ trợ tài chính, chương trình đào tạo tốt hơn, kết hợp giữa học thuật và thực nghiệm.

Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa đã xây dựng các trường vi mạch vào tháng tư và tháng 7 năm nay. Theo ông Zhang, chương trình đào tạo mới sẽ giúp cung ứng người lao động cần phải có khi ngành công nghiệp ngày càng tinh vi hơn, đòi hỏi cả kiến thức trong khóa học lẫn hiểu biết thực tế.

Các chuyên gia nhận xét học tập tại trường mới dừng ở dạy ý tưởng và lý thuyết mà chưa cung cấp kỹ năng thực hành. Vì vậy, đưa cả hai xích đến gần nhau, tựa như những gì Đài Loan đã làm, có thể là chìa khóa thành công.

Richard Chen, một kỹ sư wafer Đài Loan đang hoạt động tại Đại lục, cho rằng cần doanh nghiệp đào tạo tay nghề, trường lớp không phải nơi làm điều này tốt nhất. Một giải pháp khác là đưa lao động tay nghề cao từ quốc tế sang, song mức lương và môi trường làm việc có cũng đều có thể là một trở ngại. Mức lương trung bình hàng năm trong nghề bán dẫn Trung Quốc là 30.000 USD vào năm 2020, thấp hơn nhiều so với tầm 170.000 USD tại Mỹ.

Du Lam (Theo SCMP)

sản xuất bán dẫn, sản xuất chip, khủng hoảng bán dẫn, khủng hoảng chip

Nội dung Tham vọng độc lập bán dẫn của Trung Quốc sụp đổ? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác