'Vũ trụ ảo của Mark Zuckerberg là mối đe dọa quyền riêng tư? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: 'Vũ trụ ảo của Mark Zuckerberg là mối đe dọa quyền riêng tư? – Tin Công Nghệ Người phơi bày những góc khuất của Facebook cho rằng metaverse là mối đe dọa quyền riêng tư, giúp công ty củng cố thế độc quyền.

Người phơi bày những góc khuất của Facebook cho là metaverse là mối đe dọa quyền riêng tư, giúp dịch vụ củng cố thế độc quyền.

 

Trong cuộc phỏng vấn với AP , Frances Haugen, cựu quản lý sản phẩm Facebook (hiện đã đổi tên thành Meta) cho rằng ngoài nước nên lo âu về tác động của metaverse, vũ trụ ảo đang được Meta phát triển.

“Facebook nên có kế hoạch minh bạch trước lúc thành lập metaverse, bởi chúng cho thấy họ cũng đều có thể ẩn mình phía đằng sau để tiếp tục mắc lỗi, đưa ra những thay đổi nhằm ưu ái doanh số hơn sự an toàn của chúng ta”, Haugen cho biết. Bà cho là metaverse trong sau này sẽ buộc người sử dụng giao nộp nhiều thông tin cá nhân hơn, khiến Facebook củng cố thế độc quyền.

Frances Haugen mở màn loạt kết tội về kiểu cách phê duyệt nội dung của Facebook. Ảnh: ABC.

Metaverse được miêu tả như không gian ảo để mọi người gặp gỡ, làm việc, thảo luận và giải trí cùng nhau. Ngoài việc cung cấp nền tảng, Facebook còn có kế hoạch hợp tác với những hãng game, người nổi tiếng để quảng cáo, mua bán sản phẩm trong metaverse.

Haugen đang kêu gọi các nhà lập pháp giám sát kỹ hơn khi Facebook tập trung vào metaverse. Bà cho rằng các môi trường như metaverse “cực dễ gây nghiện, khuyến khích mọi người rời khỏi toàn cầu thực mà chúng ta đang sống”. Haugen cũng lo ngại metaverse đòi hỏi gắn nhiều cảm biến trong nhà, gây không may về quyền riêng tư của người dùng.

“Nếu bạn không thích cuộc trò chuyện, bạn sẽ gắng gượng thay đổi chúng”, Haugen chia sẻ về mục đích Facebook thay tên dịch vụ giữa làn sóng chỉ trích. Phát ngôn viên Facebook cho thấy trung tâm đang làm việc để phản hồi bình luận của Haugen liên quan đến metaverse, AP đưa tin.

Từ đầu tháng 10, Haugen đã tiết lộ nhiều góc khuất của Facebook bằng phương pháp chia sẻ loạt tài liệu nội bộ cho giới báo chí và nhà lập pháp. Bà cáo buộc Facebook ưu tiên tăng trưởng và lợi nhuận thay vì đảm bảo an toàn cho người dùng, khẳng định hệ thống thuật toán của dịch vụ ưu ái các nội dung kích động thù địch, khiến người sử dụng lớp trẻ cảm nhận biết thiếu tích cực nhưng không có hành động khắc phục.

 

Cựu giám đốc sản phẩm Facebook bày tỏ lo ngại về metaverse, ngoài nước ảo đang được dịch vụ cũ (đã thay tên thành Meta) phát triển. Ảnh: Meta.

Nhiều chỉ đạo Facebook, kể cả Zuckerberg đã lên tiếng phản bác loạt tố giác của Haugen, nghĩ rằng bà đang tô vẽ bức họa sai lệch về công ty.

Không chỉ Thượng viện Mỹ, các nhà lập pháp tại Liên minh châu Âu cũng làm việc với Haugen để xác nhận những kết tội của bà về Facebook. Lời tố cáo từ Haugen đã xúc tiến nhiều nước xem xét quy định yêu cầu các đơn vị công nghệ minh bạch về phong thái sử dụng dữ liệu, phổ biến thông tin đến người dùng.

Haugen đã có mặt tại London (Anh) và Berlin (Đức) để trả lời câu hỏi từ những nhà lập pháp, sau đó tuyên bố tại một hội nghị công nghệ ở Lisbon (Bồ Đào Nha). Bà dự kiến đến Paris (Pháp) để gặp các nhà lập pháp vào ngày 10/11.

Theo Zing/AP

Facebook, metaverse, Meta, quyền riêng tư, độc quyền, vũ trụ ảo

Nội dung 'Vũ trụ ảo của Mark Zuckerberg là mối đe dọa quyền riêng tư? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác