Trung Quốc vẫn phụ thuộc công nghệ nước ngoài để phát triển chip riêng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Trung Quốc vẫn phụ thuộc công nghệ nước ngoài để phát triển chip riêng – Tin Công Nghệ Trên thực tế, Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc nhiều vào công nghệ của nước ngoài và còn một chặng đường dài phía trước để tiến tới khả năng tự cung, tự cấp trong lĩnh vực bán dẫn.

Trên thực tế, Trung Quốc vẫn bắt buộc phải phụ thuộc nhiều vào công nghệ của nước ngoài và còn một chặng đường dài phía đằng trước để tấn tới khả năng tự cung, tự cấp trong lĩnh vực bán dẫn.

 

Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã và đang xúc tiến phát triển chất bán dẫn hoặc chip của riêng họ, một hành động được nghĩ là tiến bộ hướng tới mục tiêu trở thành tự chủ trong ngành công nghệ quan trọng của Trung Quốc.

Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong mỗi thiết bị, từ điện thoại thông minh, tủ lạnh hiện đại đến ô tô. Chúng cũng trở thành một vấn đề chính trong cuộc chiến tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu trong nhiều năm đã đầu tư biết bao vào việc xúc tiến ngành công nghiệp chip nội địa của mình, nhưng nó đã phải vật lộn để bắt kịp các đối thủ ở Mỹ và các khu vực khác của châu Á. Càng ngày, chất bán dẫn càng được xem là chìa khóa cho an ninh quốc gia của nhiều quốc gia và là một triệu chứng của sức mạnh công nghệ.

Trung Quốc vẫn lệ thuộc công nghệ nước ngoài để phát triển chip riêng

Tờ Nikkei đưa tin ngày 21/10 cho biết, vào tháng 8 vừa qua, Baidu đã ra mắt Kunlun 2, chip trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ thứ 2 của mình. Mới đây, Alibaba cũng từng ban hành một con chip được thiết kế cho máy chủ và điện toán đám mây. Nhà sản xuất điện thoại sáng dạ Oppo cũng đã và đang phát triển bộ vi xử lý cấp cao của riêng mình cho những thiết bị cầm tay của mình.

Trong khi các trung tâm này đang thiết kế chip của riêng họ, họ vẫn có thể phải dựa vào các công cụ quốc tế để làm điều đó. Nhưng khi nói tới sản xuất và chuỗi cung ứng rộng lớn hơn, những gã khổng lồ internet của Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào các công ty nước ngoài.

Lý do các công ty này thiết kế chip của riêng họ là vì họ có thể tạo ra chất bán dẫn cho những ứng dụng cụ thể để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Chuỗi cung ứng do nước ngoài chi phối

Xem xét kỹ hơn các chi tiết cụ thể của silicon đang được thiết kế cho biết sự lệ thuộc của Trung Quốc vào các cửa hàng nước ngoài.

Chẳng hạn như chip Yitian 710 mới của Alibaba, nó hoàn toàn dựa trên kiến trúc của hãng bán dẫn Arm của Anh và dựa trên tiến trình công nghệ 5 nanomet, công nghệ chip tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, chip Kunlun 2 của Baidu dựa theo tiến độ 7 nanomet, còn chip mới nhất của Oppo được cho rằng đang hoạt động trên tiến độ 3 nanomet.

Đây là thách thức đối với Trung Quốc.

Quốc gia này không có đơn vị nào có khả năng sản xuất chất bán dẫn hàng đầu ở các quy mô này. Họ sẽ chỉ dựa vào ba cửa hàng bán dẫn hàng đầu thế giới đó là Intel của Mỹ, TSMC của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc.

Nhà sản xuất chip thật to Trung Quốc SMIC vẫn kém các công ty quốc tế nhiều năm về công nghệ sản xuất.

Ngay cả những đơn vị như TSMC và Intel cũng dựa vào thiết bị và công cụ cho qui trình sản xuất từ những trung tâm khác.

Trong lĩnh vực thiết bị, quyền lực tập trung vào tay một số ít trung tâm như ASML, một công ty tới từ Hà Lan, là trung tâm duy nhất trên thế giới có khả năng chế tác một cỗ máy mà các nhà sản xuất chip luôn phải làm nên những con chip tiên tiến nhất.

“Hệ sinh thái bán dẫn lớn nhất và phức tạp, vì vậy việc xây dựng khả năng tự cung tự cấp là tương đối khó khăn. Ở đây, thách thức lớn đặc biệt là số chi phí đầu tư cũng như khả năng về chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm tích lũy”, Peter Hanbury, một đối tác của dịch vụ tham mưu quản lý Bain & Company (Mỹ) cho biết.

Các lỗ hổng địa chính trị

Việc phụ thuộc vào các dịch vụ nước ngoài khiến các công ty Trung Quốc dễ dẫn đến thương tổn trước bất kỳ căng thẳng địa chính trị nào – như tình huống của cả Huawei và SMIC.

Huawei đã thiết kế bộ vi giải quyết điện thoại sáng dạ của riêng mình được xem là Kirin. Những con chip này thường dựa trên công nghệ mới nhất và đã giúp gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc trở thành một trong các người chơi điện thoại thông minh thật to thế giới.

 

Tuy nhiên, Mỹ đã đưa Huawei vào bản kê đen thương mại có tên là Danh sách thực thể vào năm 2019, nhằm loại bỏ trung tâm Trung Quốc khỏi một số công nghệ nhất định của Mỹ. Năm ngoái, Washington đã đưa ra một quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi họ cũng có thể có thể bán chất bán dẫn cho Huawei.

Chip của Huawei do TSMC sản xuất. Nhưng khi quy định của Mỹ được áp dụng, TSMC không còn cũng có thể có thể sản xuất chất bán dẫn cho Huawei nữa. Điều đó đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của hãng trên toàn cầu.

SMIC cũng nằm ở phía trong bản kê đen của Mỹ hạn chế quyền tiếp cận công nghệ của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt này có thể là mối lo ngại đối với các dịch vụ Trung Quốc hiện đang phát triển chip của riêng họ.

Hanbury nói: “Ví dụ, nếu có nỗ lực chống lại lô hàng vi xử lý điện thoại sáng dạ thì Oppo sẽ có nguồn chip được thiết kế trong nước. Tuy nhiên, hầu hết những con chip này vẫn được sản xuất bằng công nghệ nước ngoài nên họ vẫn có thể mất quyền truy cập vào những con chip của mình nếu đối tác sản xuất những con chip này bị chặn sản xuất”.

Mối đoái hoài về chuỗi cung ứng

Các nhà nước trên ngoài nước hiện coi chất bán dẫn là công nghệ cực kỳ chiến lược và quan trọng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã huy động đầu tư 50 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và tìm kiếm các nhà sản xuất chip đầu tư vào nước này. Vào tháng 3, Intel đã ban bố kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng hai công xưởng sản xuất chip mới ở Mỹ.

Washington đã tìm cách đưa ngành sản xuất chất bán dẫn trở lại Mỹ, coi này là chìa khóa cho an ninh quốc gia, do chuỗi cung ứng tập trung biết bao ở châu Á.

Nhưng các quốc gia cùng chí hướng cũng đã và đang gắng gượng làm việc với nhau để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ được an toàn.

Các nhà chỉ đạo của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc đã công bố kế hoạch vào tháng 9 để thiết lập một phát minh chuỗi cung ứng chất bán dẫn nhằm xác định các lỗ hổng và đáp ứng quyền truy cập vào chất bán dẫn và các phần tử quan trọng của chúng.

Nhiều cuộc thảo luận mới đây về chuỗi cung ứng chất bán dẫn đã được khai mào bởi trạng thái thiếu chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ ô tô đến điện tử tiêu dùng, và các nhà chỉ đạo lo lắng về khả năng bảo đảm chất bán dẫn của quốc gia họ khi được yêu cầu.

Vậy Trung Quốc lúc này đang ở đâu?

Trung Quốc có thể đi trước các đồng nghiệp của mình trong 1 số lĩnh vực phát triển chip, nhưng nước này sẽ gặp khó khăn trong việc bắt kịp công nghệ tiên tiến, tối thiểu là trong ngắn hạn.

Ví dụ, SMIC có thể sản xuất chip 28 nanomet trên quy mô lớn. Chúng có thể được sử dụng trong TV hoặc cho dù ô tô – một lĩnh vực mà Trung Quốc có thể làm tốt, đặc biệt là với trạng thái thiếu chất bán dẫn hiện nay.

Tuy nhiên, để nhìn lại mọi thứ, TSMC đã và đang hoạt động trên công nghệ 3 nanomet. SMIC bắt buộc phải nắm vững các quy trình sản xuất mà TSMC đã làm trong lâu năm trước lúc có thể bắt kịp.

“Vì vậy, ngay cả khi Trung Quốc tiến nhanh về phía đằng trước dựa trên các công nghệ hiện có này cũng sẽ không đủ để bắt kịp và giảm bớt sự lệ thuộc vào lợi thế dẫn đầu bởi vì lợi thế đi đầu liên tục tiến về hướng trước,” Hanbury nói.

Phan Văn Hòa (theo CNBC)

Trung Quốc, chip bán dẫn, công nghiệp bán dẫn, sản xuất chip, TSMC, SMIC,

Nội dung Trung Quốc vẫn phụ thuộc công nghệ nước ngoài để phát triển chip riêng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác