Những Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bạn Nên Thay ổ Cứng


Sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, các linh kiện điện tử nói chung, linh kiện máy tính kể riêng sẽ bắt đầu gặp “trục trặc” và ổ cứng cũng không là ngoại lệ. Nếu bạn đều đặn bị những lỗi dưới đây thì nghĩa là ổ hdd bị lỗi , hỏng và đã đến lúc cần “thay áo mới” cho chiếc ổ hdd của mình được rồi đấy. Song song với đó, bạn đừng quên sao lưu các dữ liệu quan trong ra ổ cứng ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến như Dropbox, OneDrive.

Thông báo lỗi Corrupted khi truy cập dữ liệu

Trong quá trình truy xuất dữ liệu, nếu bạn đều đều mắc phải tình trạng xuất hiển thị thông báo “Corrupted” khi mở một hoặc nhiều tập tin tuy rằng đã chắc chắn rằng các tập tin này tận gốc không có vấn đề gì về việc đóng không đúng cách thường hay bị VIRUS phá hoại.

Lỗi Corrupted

Ngoài ra, nếu bạn đều đặn mắc phải tình trạng các dữ liệu vừa đọng lại bổng dưng “biến mất” mà không hề có sự tác động từ bạn. Nếu mắc phải trạng thái này, chắc chắn là hệ thống của máy tính đã có vấn đề, và cụ thể hơn là ở ổ cứng.

Dính lỗi Bad Sector

Trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, lỗi mà chúng ta thường gặp nhất, đó chính là Bad Sector. Đây là những vùng trong ổ cứng bị lỗi không còn duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, chúng sẽ chiếm dần dung lượng của ổ cứng, nếu dữ liệu được lưu vào những vùng bad sector thì chắc chắn khó được an toàn.

Lỗi Bad Sector

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lỗi mà đôi khi chúng ta gặp phải: ổ đĩa cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, trong DOS nhưng sau đó hệ thống treo cứng, không khởi động được; hệ thống nhận diện được tên nhưng dung lượng báo sai hoặc sai tên; khi ra lệnh đọc ghi một tập tin nào đó, hệ thống báo lỗi hoặc treo máy…

Bad sector được sắp xếp theo 2 loại, bao gồm: loại bad sector do lỗi vật lý của ổ hdd (không thể sửa được) và loại bad sector do lỗi ứng dụng (có thể sửa được). Có nhiều nguyên do dẫn đến lỗi Bad sector nhưng chung quy khi đã bị lỗi này, ổ cứng của bạn phải được thay thế.

Ổ cứng phát ra “tiếng động” lạ

Có lẽ này là “triệu chứng” dễ nhận ra nhất về việc đã đến lúc cần thay ổ hdd mới. Khi khởi động máy tính hoặc trong công đoạn truy xuất dữ liệu, bạn nghe được những tiếng động “lạch cạch” phát ra từ ổ hdd thì ngay lập tức bạn nên thay ổ cứng ngay.

Ổ cứng bị kêu trong khi chạy

Nguyên nhân của những tiếng động “lạch cạch” đều đặn lặp đi tái diễn là vì đầu đọc cố gắng ghi dữ liệu trong lúc ổ cứng đã biết thành lỗi, hỏng.

Kiểm tra S.M.A.R.T cho kết quả không chuẩn xác

Ổ cứng máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không. Do đó, bạn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng để phát hiện các vấn đề sắp diễn ra với ổ cứng của mình.

Dữ liệu SMART không chính xác

Hiện có nhiều công cụ có chức năng dự đoán lỗi ổ hdd bằng phương pháp đọc dữ liệu S.M.A.R.T. trong ổ cứng được ghi lại bởi hệ điều hành. Giống như đa số các hiện tượng khác được liệt kê ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong công đoạn hoạt động và “thảm họa” sẽ diễn ra ngay trước lúc S.M.A.R.T. cảnh báo.

Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T. của ổ cứng để “chuẩn đoán” tình trạng, bạn có thể sử dụng các công cụ uy tín như CrystalDiskInfo , HD Tune , HDD Health hay HDD Scan . Tất cả hầu như là tận gốc miễn phí và cho kết quả khá chuẩn xác nên bạn cũng đều có thể an tâm sử dụng.

Máy tính thường hay bị treo và xuất hiện màn hình xanh 

Bên cạnh các dấu hiệu nêu trên thì tình trạng máy tính của bạn hoạt động ngày càng chậm chạp hoặc treo hay nguy hiểm hơn là xuất hiện hàng loạt các lỗi liên quan đến hệ thống lẫn ứng dụng mà tiêu biểu là màn hình xanh “chết chóc” thì bạn nên tiến hành việc sao lưu dữ liệu ngay lập tức.

Máy tính hay bị treo

Tuy nhiên, bạn hãy thử triển khai cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính xem trạng thái trên có còn xuất hiện hay không, nếu như vẫn vậy thì chắc chắn ổ hdd của máy tính đã có vấn đề. Và việc thay mới là điều cần nên làm.

  • 5 sai lầm đơn giản “giết chết” ổ SSD
  • Tư vấn chọn mua ổ cứng gắn ngoài
  • Làm ra sao để thay thế ổ hdd cho Laptop?

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác