Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam – Tin Công Nghệ Năng lực quản trị dữ liệu, khả năng tiếp cận nguồn vốn, thông tin, tài liệu, tìm kiếm chuyên gia chính là những rào cản lớn đối với chuyển đổi số Việt Nam, bên cạnh vấn đề về chi phí.

Năng lực quản trị dữ liệu, khả năng tiếp cận nguồn vốn, thông tin, tài liệu, tìm kiếm chuyên gia chính là những rào ngăn cản lớn đối với chuyển đổi số Việt Nam, bên cạnh vấn đề về chi phí. 

Startup TMĐT Việt gọi vốn triệu USD, cách mạng hóa việc bán hàng trực tuyến
Việt Nam đang trở thành dịch vụ khởi nghiệp tiếp theo của châu Á
“Kỳ lân” MoMo đổ tiền đầu tư startup chuyển đổi số

 

Chuyển đổi số là xu hướng không thể cưỡng lại trong bối cảnh dịch Covid-19 đã tác động lên mọi mặt của nền kinh tế. Qua theo dõi, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận thấy, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không thể trụ vững được trước những tác động của đại dịch. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã kịp chuyển đổi mô hình kinh doanh để tồn tại và bứt phá.

Theo bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), các doanh nghiệp Việt có không ít điều kiện thuận lợi để triển khai chuyển đổi số, trong đó càng phải kể tới tỷ suất thuê bao đường truyền rộng và sự tiến lên của hạ tầng số. 

Tuy vậy, tỷ suất giao dịch kỹ thuật số của Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan và Indonesia. Tỷ lệ thanh toán online của Việt Nam cũng chưa phải là cao, hiện chỉ đạt khoảng 10% tổng giao dịch so với 49% của Indonesia và 52% của Malaysia. 

Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam
Bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

Trong giai đoạn vừa qua, lợi ích của chuyển đổi số có thể trông thấy rõ khi đã giúp nhiều doanh nghiệp phát triển thêm kênh bán hàng, mở rộng tệp khách hàng để phân phối tốt hơn tới các thị trường tiềm năng. 

Thời gian qua, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng đã có những giải pháp bổ trợ để giúp các doanh nghiệp đưa mặt hàng của mình lên nền tảng của Amazon. Đây là kênh bán hàng giúp các mặt hàng Việt Nam tiếp cận được với thị trường Mỹ và châu Âu, điều gần như chẳng thể nếu như vẫn làm theo phương pháp truyền thống. 

Qua khảo sát về tình hình chuyển đổi số của các doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận thấy, các doanh nghiệp Việt vẫn còn mắc phải những rào cản, khó khăn. Trong đó, có tới 60% doanh nghiệp bảo rằng chi phí đầu tư, phần mềm công nghệ là một rào cản. 

Ngoài ra, thách thức đối với qui trình chuyển đổi số còn tới từ việc ra sao để thay đổi được thói quen, tập quán mua bán và kiếm tìm ở đâu nguồn nhân công hỗ trợ chuyển đổi số. 

Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp Việt đang loay hoay trong công đoạn kiếm tìm con đường riêng để chuyển đổi số. Ảnh: Trọng Đạt 

Theo bà Bùi Thu Thủy, nhiều doanh nghiệp cho rằng, chuyển đổi số chỉ đơn thuần là bỏ tiền ra để mua một công nghệ. Tuy nhiên thực tế lại không như vậy. 

 

“Công nghệ chỉ là giai đoạn sau cùng, quan trọng là việc chuẩn hóa quy trình, trang bị về con người trước lúc quyết định sẽ áp dụng một công nghệ nào đó.”, vị chuyên gia này nói. 

Ở mặt tích cực, các doanh nghiệp Việt đang có cơ hội lớn để chuyển đổi số. Những thống kê đã chỉ ra rằng, đang có các thay đổi lớn về thói quen chi tiêu của khách hàng và sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu. Tác động của đại dịch Covid-19 cũng đã một phần đó giúp xúc tiến công đoạn chuyển đổi số. 

Thực tế cho thấy, mức độ sẵn sàng của các nền tảng số ở Việt Nam đang ở mức khá cao. Cả nước hiện có 64.000 doanh nghiệp công nghệ số. Đây là nền móng giúp cung cấp các dịch vụ, nền tảng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể thi hành chuyển đổi số. 

Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam
Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy vậy, ngoài chi phí đầu tư cho chuyển đổi số, thử thách đối với qui trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam còn tới từ khả năng tiếp cận thông tin, tài liệu, tìm kiếm chuyên gia hỗ trợ. Năng lực quản trị dữ liệu của các doanh nghiệp vẫn còn thấp, quy trình nội bộ không được chuẩn hóa ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Ngoài ra, khả năng kết nối với các giải pháp chuyển đổi số trên thị trường và khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp vẫn còn tương đối hạn chế. Hệ sinh thái số Việt Nam chưa thực thụ đi lên đầy đủ, cùng theo với đó là các không may liên quan đến an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu cũng chính là các thách thức của quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp. 

Trong năm 2022, Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ tiến hành mạnh việc hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. Kế hoạch này chia thành 3 nhóm lớn với nhóm thứ nhất dành riêng cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ, mới bắt đầu chuyển đổi số. Nhóm thứ 2 nhắm vào các doanh nghiệp đang tăng trưởng. Cuối cùng là nhóm thứ 3 hướng ra thế giới với đối tượng là các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu thông qua các nền tảng số. 

Trọng Đạt

Chuyển đổi số, Kinh tế số, Hệ sinh thái số, ICT, ICT Việt Nam, Chuyển đổi số doanh nghiệp, Làm sao để chuyển đổi số.

Nội dung Thách thức khi chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác