Số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số, xã hội – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số, xã hội – Tin Công Nghệ Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển cung cấp dưới dạng số hóa nhiều dữ liệu quan trọng của Việt Nam như dân số, môi trường, thiên tai, diện tích, GDP bình quân đầu người.

Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển cung cấp dưới dạng số hóa nhiều dữ liệu quan trọng của Việt Nam như dân số, môi trường, thiên tai, diện tích, GDP bình quân đầu người.

Doanh nghiệp ICT Hàn Quốc sẽ xúc tiến chiến lược Make in Vietnam
Máy bay không người lái và 4 startup AI Việt gọi vốn đầu tư
Tỷ lệ camera/người dân của Việt Nam ngang Nhật, bằng 1/5 Trung Quốc

 

Sáng 9/12, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội thảo ban bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Website này được thành lập bởi Tổng cục Thống kê với sự bổ trợ về kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) và Quỹ vì mục đích phát triển bền vững chung của Liên Hợp Quốc (Joint SDG Fund).  

Người dùng cũng có thể truy cập vào trang tin tức điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển tại địa điểm http://gis.gso.gov.vn. Đây là công cụ số hóa các dữ liệu cập nhật về tổng thanh tra dân số và các chỉ tiêu kinh tế phát triển của Việt Nam. 

Số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số, xã hội
Công bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Ảnh: Trọng Đạt

Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển được xây dựng trong 3 tháng, bởi đội ngũ chuyên gia về thống kê và công nghệ. Trang web này được phát triển và tích hợp trên phần mềm GIS Made in Vietnam, với đầy đặn dữ liệu hành chính được cập nhật đều đặn và nhanh chóng, chính xác. 

Thông tin được cung cấp trên Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển là dữ liệu của 5 năm gần nhất (2016-2020). Các dữ liệu này sẽ được tiếp tục cập nhật hàng năm để cung cấp cho những nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu những dữ liệu quan trọng về dân số và vị trí địa lý của dân sinh trong mối tương quan với các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường. 

Số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số, xã hội
Người dùng có thể truy cập Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển tại địa chỉ http://gis.gso.gov.vn. Ảnh: Trọng Đạt

Khi truy cập vào website này, người sử dụng có thể giám sát các tin tức được biểu diễn theo nhiều phân lớp bản đồ khác nhau, từ đó có thể mang ra phân tích và đánh giá các tác động tương quan giữa dân số và kinh tế xã hội. 

Việc truy cập vào web site http://gis.gso.gov.vn được bổ trợ đa nền tảng. Người dùng cũng có thể có thể kết xuất số liệu dưới dạng các bảng Excel và các biểu đồ nhằm bổ trợ hoạt động nghiên cứu và phân tích chuyên sâu.

Theo Tổng cục Thống kê, trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển còn được kết nối với Hệ thống quan sát thiên tai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hệ thống này cũng đã được tích hợp với dữ liệu các cơ sở y tế, từ đó tạo nên một mạng lưới tin tức hữu ích phục vụ việc đối phó nguy cấp với thiên tai. 

Số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số, xã hội
Bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Ảnh: Trọng Đạt
 

Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trang tin tức điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển được xây dựng với mục tiêu số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số thu thập được từ cuộc tổng thanh tra dân số và nhà ở năm 2019, dữ liệu môi trường, thiên tai…

Ngoài ra, Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển còn cung cấp dưới dạng số hóa nhiều dữ liệu quan trọng khác như diện tích, GDP trung bình đầu người… Trong thời gian tới, Tổng cục Thống kê sẽ tiếp tục cập nhật các dữ liệu có liên quan đến doanh nghiệp, cơ sở hành chánh sự nghiệp, sản xuất kinh doanh cá thể, tôn giáo, tín ngưỡng và dữ liệu tổng thanh tra kinh tế năm 2021. 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kho dữ liệu này giúp người dùng có thể dễ dàng tra cứu theo phân vùng địa lý, cũng giống đến nhiều cấp hành chính nhỏ nhất. Điều này khẳng định sự đổi mới của ngành hoạch toán Việt Nam nhằm đảm bảo nhu cầu tin tức ngày càng cao trong công tác nghiên cứu, quản lý, giám sát, điều hành… dựa trên số liệu. 

Số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số, xã hội
Các dữ liệu về dân sinh và kinh tế xã hội Việt Nam đều được thể hiện 1 cách trực quan trên Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bà Naomi Kitahara – Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, dữ liệu tổng điều tra dân số là một phần quan trọng nhằm cung cấp tin tức và quan sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. 

Đây là hình thức thông dụng dữ liệu đáng tin cậy ở mọi thứ các quốc gia trên thế giới. Hệ thống này cung cấp cho các cơ quan chức năng dữ liệu phục vụ quá trình ra quyết định chính sách, đặc biệt liên quan đến vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam.

“Các quốc gia có dữ liệu về dân số đáng tin cậy, độc lập sẽ đạt thành đạt trong việc phát triển kinh tế xã hội” , đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nói. 

Trọng Đạt

Chuyển đổi số, Số hóa, Tổng cục Thống kê, Dữ liệu, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Ra quyết định bằng dữ liệu, Dữ liệu dân cư, Tra cứu dữ liệu dân cư, Dữ liệu kinh tế xã hội, Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển

Nội dung Số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số, xã hội – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác