Phần Mềm Và Công Cụ IPAM Tốt Nhất để Quản Lý địa Chỉ IP


Một trong các nhiệm vụ quan trọng nhất trong vấn đề quản lý mạng là IPAM, viết tắt của IP Address Management (Quản lý địa điểm IP). Mọi phần mềm và thiết bị trên mạng đều lệ thuộc vào IP và đòi hỏi phải được gán địa chỉ. Chúng ta đang ngày càng trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào IP, đặc biệt là khi các dịch vụ cốt lõi mới như VoIP (Voice Over IP) và mạng di động trở nên phổ biến.

Khi các mạng ngày càng phát triển, nhu cầu cấp phát, phân loại và theo dấu không gian địa chỉ mạng cũng trở nên quan trọng hơn nhằm loại bỏ xung đột và trạng thái các mạng ngừng hoạt động.

Điều này giải thích sự cần có của IPAM. Đóng vai trò là 1 điểm kiểm soát trung tâm, IPAM cung cấp nguồn thông tin về mạng rất hữu ích. IPAM cũng cung cấp ánh nhìn sâu sắc và mang tính chiến lược hơn, cùng với việc tích hợp phong phú với các dịch vụ mạng cốt lõi, cấp phép doanh nghiệp xúc tiến việc cung cấp dịch vụ uy tín hơn, nhanh chóng hơn, cải thiện bảo mật và giảm bớt các công việc liên quan đến quản trị.

Quản lý địa điểm IP với những công cụ IPAM tốt nhất

 • 1. Solarwinds IPAM
 • 2. Infoblox IPAM
 • 3. BlueCat Address Manager
 • 4. BT Diamond IP
 • 5. LightMesh IPAM

1. Solarwinds IPAM

Solarwinds IPAM

Solarwinds IPAM, có giá khởi đầu là $1995 (46.263.000VND), cung cấp biết bao tính năng tuyệt vời và dễ tích hợp trong các hệ thống hiện có. Việc sử dụng và điều hướng công cụ này rất dễ dàng nên nó là lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức cỡ trung. Nó cấp phép giám sát toàn bộ không gian địa điểm IP trong một dashboard (bảng điều khiển) duy nhất.

Nó có chức năng quét rất đáng tin cậy, giúp phát hiện và theo dấu các mạng con IPv4 và IPv6, cũng như các khối địa chỉ liên quan, khiến cho chuyện quản lý và tiến hành trong mạng trở nên đơn giản hơn.

Tính năng chính

Một số tính năng chính khác là:

 • Theo dõi địa chỉ IP tự động: Công cụ luôn biết phương pháp các địa điểm IP trong mạng đang được sử dụng, thông qua tính năng phát giác mạng con tự động và quét IP.
 • Tích hợp quản lý địa chỉ DHCP, DNS và IP: Tiết kiệm thời gian và nâng lên độ tin cậy của mạng bằng phương pháp quan sát toàn bộ không gian địa điểm IP trong 1 bảng điều khiển duy nhất.
 • Cảnh báo, giải quyết sự cố và báo cáo về IP: Nhận thông báo và khắc phục xung đột IP, hết mạng con, độ rộng và các mục nhập DNS không khớp.
 • Hỗ trợ nhiều hãng sản xuất DHCP và DNS: Có khả năng quản lý và quan sát tập trung các máy server Microsoft, Cisco và ISC DHCP cũng như các máy server BIND và Microsoft DNS.
 • Tích phù hợp với VMware vRealize Orchestrator: Có thể tự động hóa quản lý địa điểm IP của máy ảo với plug-in vRO.
 • Hỗ trợ API: Bằng cách cung cấp tích hợp hai chiều với phần mềm của bên thứ ba, tự động hóa việc tạo, sửa đổi và xóa địa chỉ IP.

Solarwinds cũng cung cấp Giải pháp theo dấu IP miễn phí (giới hạn số lượng địa điểm IP có thể theo dõi), nhưng đó là điểm xuất phát tuyệt vời.

 • Tải bản dùng thử 30 ngày.
 • Tải phiên bản miễn phí.

2. Infoblox IPAM

Infoblox

Tích hợp đầy đặn với công nghệ Grid hàng đầu hiện nay, Infoblox IPAM cung cấp các dịch vụ mạng cốt lõi tự động cấp doanh nghiệp cho những dịch vụ đám mây public và private, cũng giống môi trường ảo hóa.

Với công cụ Infoblox, việc phân bố DNS, DHCP, NTP, FILE và IPAM đều được tích hợp vào một bảng điều khiển duy nhất. Ưu điểm lớn số 1 của Infoblox là khả năng mở rộng cao. Điều này là do công nghệ Grid, cấp phép các cơ sở dữ liệu khác nhau được phân phối và nhân rộng trên toàn bộ môi trường.

Infoblox giúp người sử dụng đơn giản làm việc với trọng lượng cơ sở dữ liệu lớn, với khả năng xuất dữ liệu thành file CSV, sử dụng Excel để thực hành sửa đổi, lưu và nhập lại.

Giá bán khởi đầu của Infoblox IPAM là $7.145 (165.690.000VND).

3. BlueCat Address Manager

Bluecat

Các bản phân phối ứng dụng của BlueCat Networks cho phép người sử dụng chạy nó trên bất kỳ máy ảo nào trong môi trường. Đây là một công cụ IPAM, cung cấp giao diện thân thiện với những người dùng. Nó hoạt động đặc biệt mau chóng và chuẩn xác trong việc thu thập tất cả dữ liệu thường thì trong mạng, như địa chỉ IP, DNS, thuê DHCP, bản ghi máy chủ và địa điểm Mac.

Phần mềm này chủ đạo được dùng cho môi trường doanh nghiệp, nhất là khi cấu hình DNS hoặc IP được cập nhật liên tục. BlueCat Networks hiện cung cấp dòng thiết bị IPAM Proteus, có những giải pháp quản lý địa chỉ IP tiên tiến, dựa trên web và các thiết bị DNS/DHCP của Adonis. Các thiết bị DNS/DHCP của Adonis là thiết bị đầu cuối nhanh, thông minh, đa nền tảng, giải pháp DNS và DHCP an toàn.

4. BT Diamond IP

BT Diamond IP có mức giá thành phải chăng nhất trong hầu hết các tùy chọn được nhắc đến trong danh sách này. Nó có sẵn dưới dạng một thiết bị hoặc là một phần mềm để cài đặt cho phần cứng, tích hợp tích cực với các dịch vụ DNS và DHCP hiện có trong mạng. Nó cung cấp một biện pháp được quản lý đầy đủ cho mọi thứ nhân viên, lý tưởng cho các công ty có bộ phận CNTT nhỏ hoặc những doanh nghiệp không có một hàng ngũ nhân viên CNTT tập trung.

Nó hỗ trợ IPv6 cũng như các template và các tính chất mở rộng, cho phép người dùng có thêm thông tin liên quan đến mạng và máy chủ lưu trữ. Nó cũng đi cùng với một dịch vụ bổ trợ 24/7.

5. LightMesh IPAM

LightMesh

Phần mềm LightMesh IPAM cung cấp chức năng tựa như như các phần mềm IPAM khác, nhưng có giao diện người dùng thân thiện và tinh tế hơn. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến nó nổi bật so với những phần mềm còn lại. Nó làm rất tốt việc trình bày dữ liệu và tin tức 1 cách trực giác và hiệu quả.

Giá khởi điểm bắt đầu từ $200/tháng (4.638.000VND) và là một biện pháp dễ dàng cho môi trường doanh nghiệp. LightMesh IPAM dễ dàng tích hợp với những máy chủ DNS và DHCP hiện có để cung cấp cho người dùng chế độ xem tất cả dữ liệu IP, DNS và DHCP bất cứ nó nằm ở đâu.

Giá bán:

 • $200/tháng lên tới 10.000 địa điểm IP
 • $500/tháng (14.000.000VND) lên tới 1.000.000 địa điểm IP

Tất cả các công cụ IPAM được nhắc đến trong bài viết này cung cấp và một chức năng và dịch vụ: Địa chỉ IP, DNS và quản lý DHCP, quan sát và khám phá mạng, báo cáo, cảnh báo và hơn thế nữa. Sự khác biệt chính nằm ở phần tính năng mà mỗi công cụ giới thiệu. Việc quyết định chọn lựa công cụ nào lệ thuộc vào môi trường và nhu cầu mạng hiện tại.

Chúc bạn chọn được sản phẩm phù hợp!

Xem thêm:

 • Bộ công cụ giám sát mạng toàn diện
 • Các công cụ và phần mềm Wake On Lan tốt nhất
 • Công cụ phân tích và thu thập NetFlow thời gian thực tốt nhất

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác