Việt Nam sẽ lần đầu có Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam sẽ lần đầu có Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số – Tin Công Nghệ Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư Quy định Bộ chỉ tiêu thống kê Kinh tế số. Đây cũng là lần đầu tiên giá trị tăng thêm của kinh tế số được tính chính xác so với tổng sản phẩm trong nước.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang lấy quan điểm đối với dự thảo Thông tư Quy định Bộ chỉ tiêu hoạch toán Kinh tế số. Đây là lần đầu tiên giá trị tăng thêm của kinh tế số được tính chính xác so với tổng mặt hàng trong nước.

Tìm nút thắt để giải bài toán chuyển đổi số Việt Nam
Sự sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở mức thấp
Người dân Hà Nội quan tâm gì nhất trong số ngày giãn cách xã hội?

 

Bộ chỉ tiêu hoạch toán kinh tế số là tập hợp những chỉ tiêu hoạch toán phản ánh tình hình phát triển và tác động của kinh tế số đối với nền kinh tế quốc dân. Trong đó, kinh tế số là toàn bộ hoạt động kinh tế dựa theo nền tảng số, sử dụng công nghệ số và dữ liệu để xong xuôi được những mô hình buôn bán mới.

Theo bản dự thảo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số sẽ cho dù là một danh mục các tiêu chuẩn về quy mô kinh tế số, hạ tầng số, mức độ phổ cập phương tiện số, mức độ phổ cập công ty trực tuyến, chuyên môn số và nguồn nhân công kỹ thuật số. 

Trong danh mục có nhiều tiêu chí đáng chú ý như: tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong tổng mặt hàng trong nước, số doanh nghiệp kinh tế số, tỷ lệ hộ gia đình có máy tính, tỷ suất dân số được phủ sóng bởi mạng di động, tỷ suất dân số được phủ sóng bởi mạng Internet cáp quang, tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động, mức độ phủ sóng của mạng di động 4G và 5G,…

Việt Nam sẽ lần đầu có Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số
Doanh nghiệp kinh tế số sẽ bao gồm doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), viễn thông và doanh nghiệp dựa theo các nền tảng ICT. Ảnh: Trọng Đạt

Dự thảo cũng nêu rõ, tùy vào từng danh mục mà Tổng cục Thống kê, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Giáo dục & Đào tạo hoặc Bộ Công Thương sẽ là bộ phận chủ trì, chịu trách nhiệm về việc thu thập, tổng hợp các dữ liệu này. Kỳ ban bố sẽ diễn ra hàng quý, 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm tuỳ thuộc vào từng tiêu chí cụ thể. 

Theo nội dung dự thảo, kinh tế số kể cả các hoạt động cung cấp công ty hạ tầng số, cửa hàng nền tảng số và cửa hàng ứng dụng số.

Trong đó, hạ tầng số là hạ tầng kỹ thuật vật lý (hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin) để truyền đưa thông tin số, dữ liệu số và để cung cấp công ty nền tảng số, cửa hàng phần mềm số, như công ty viễn thông cố định, đơn vị viễn thông di động, đơn vị kết nối Internet, trung tâm truy nhập Internet,…

Dịch vụ nền tảng số là trung tâm được phát triển dựa theo hạ tầng số nhằm tạo ra môi trường cho cửa hàng phần mềm số, như công ty sàn thương mại điện tử hàng hóa (Shopee, Sendo, Amazon, Alibaba,.. ), sàn giao dịch chứng khoán, cửa hàng mạng xã hội (Zalo, Facebook, YouTube,…), các phần mềm trên nền tảng di động để cung cấp công ty (Uber, Grab,… ).

 

Việt Nam sẽ lần đầu có Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số
Các doanh nghiệp cung cấp trung tâm nền tảng số như các sàn thương mại điện tử, ứng dụng trên nền tảng số,… cũng sẽ có độ là một trong những thành phần của kinh tế số. Ảnh: Trọng Đạt

Dịch vụ phần mềm số là các công ty tin học, công ty ứng dụng công nghệ tin tức nói chung được phát triển, vận hành dựa trên hạ tầng số hoặc nền tảng số để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh, bán đồ hóa, cung cấp dịch vụ.

Theo dự thảo, doanh nghiệp kinh tế số sẽ cho dù là 2 nhóm, doanh nghiệp công nghệ tin tức và truyền thông, viễn thông và doanh nghiệp dựa theo các nền tảng tin tức truyền thông (ICT). 

Trong đó, doanh nghiệp công nghệ tin tức và truyền thông, viễn thông là doanh nghiệp có ngành nghề chính thuộc lĩnh vực phần cứng, phần mềm, công ty công nghệ tin tức và viễn thông.

Doanh nghiệp dựa trên các nền tảng ICT là doanh nghiệp có ngành nghề chính là bán hàng hóa dựa theo những nền tảng thương mại điện tử, bán dịch vụ dựa theo một số nền tảng buôn bán số.

Trọng Đạt

Kinh tế số, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Make in Vietnam, Chuyển đổi số, Viễn thông, CNTT, Hạ tầng số, Kinh tế số là gì, Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số,

Nội dung Việt Nam sẽ lần đầu có Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác