Trung Quốc tham vọng với tàu vũ trụ lớn như trong phim viễn tưởng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Trung Quốc tham vọng với tàu vũ trụ lớn như trong phim viễn tưởng – Tin Công Nghệ Trung Quốc có kế hoạch triển khai một trong những dự án vũ trụ tham vọng nhất trong lịch sử loài người. Đó là kế hoạch chế tạo con tàu du hành vũ trụ dài cả kilomet, gấp ít nhất 10 lần Trạm vũ trụ quốc tế, Global Times đưa tin.

Trung Quốc có kế hoạch tiến hành một trong số dự án vũ trụ hoài bão nhất trong lịch sử loài người. Đó là kế hoạch chế tác con tàu du hành vũ trụ dài cả kilomet, gấp ít nhất 10 lần Trạm vũ trụ quốc tế, Global Times đưa tin.

 

Các chuyên gia bảo rằng kế hoạch này sẽ gặp phải nhiều trở ngại về kỹ thuật và quản lý, nhưng một tàu vũ trụ kích cỡ lớn như vậy có thể có nhiều ứng dụng, như tạo nên một nhà xưởng điện vũ trụ để sản chào đời nguồn điện phục vụ một hành tinh.

Trung Quốc tham vọng với tàu vũ trụ lớn như trong phim viễn tưởng
Phác họa của một nghệ sỹ về hình dáng con tàu vũ trụ khổng lồ của Trung Quốc trong sau này

Trung Quốc đang nghiên cứu dự án này như 1 phần của kế hoạch 5 năm đợt thứ 14 (từ năm 2021-2025). Công trình được hy vọng sẽ trở thành cỗ máy chiến lược lớn để tận dụng các nguồn lực vũ trụ, khám phá sâu hơn vào vũ trụ và giúp con đứa ở lại lâu bền hơn trong vũ trụ.

Thông tin này ngay tức thì khiến dân cư mạng Trung Quốc xôn xao, nhất là trong giới yêu thích khoa học. Một số dân sinh mạng so sánh nó với những “tàu du hành giữa các vì sao” trong các bộ phim như Deep Space Nine (Trạm vũ trụ hư cấu).

Tuy nhiên, các chuyên gia vũ trụ nói rằng bắt buộc phải băng qua biết bao thách thức để cũng có thể có thể chế tạo cỗ máy khổng lồ và phức tạp này, ngoài vấn đề yêu cầu rất nhiều nguồn lực và nhân lực.

“Lấy Trạm vũ trụ nước ngoài ISS làm ví dụ. Do hạn chế về lực đẩy của các hoả tiễn phóng nên trạm này được tách ra từng phần rồi đẩy lên nhiều lần để lắp ráp trong quỹ đạo. Phải mất đến 12 năm, từ 1998-2010, để hoàn tất việc xây dựng. Khi kết thúc thì mô-đun đầu tiên được đẩy lên đã sắp hết tuổi đời”, Pang Zhihao, một chuyên gia về vũ trụ tại Bắc Kinh và là nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc, nói với Global Times .

“Có thể dự đoán rằng con tàu vũ trụ dài cả kilomet sẽ tốn nhiều thời gian hơn, phải có tuổi thọ dài hơn và có thể thay thế các cơ quan một cách linh hoạt”, ông Pang nói.

Theo chuyên gia này, nhiều nhà nghiên cứu sẽ được giao trọng trách giảm trọng lượng của các mô-đun và số lần phóng nhằm giảm chi phí. Họ cũng phải đáp ứng khả năng khống chế của cấu trúc tổng thể, để có hạn độ lệch, biến dị và rung lắc trong công đoạn lắp ráp trong quỹ đạo.

Ông Pang nói rằng sự phức tạp đó không những là các vấn đề kỹ thuật mà còn là việc hoạch định toàn trang và quản lý dự án. Họ cũng phải tính đến mối đe doạ từ rác vũ trụ.

 

Nhưng dù việc chế tạo và lắp ráp gặp trở ngại, các chuyên gia bảo rằng con tàu này sẽ được không ít thực lực khoa học và quân sự.

Một ví dụ là nó cũng có thể được dùng để làm chế tác một trạm điện vũ trụ, tạo ra điện quy mô lớn trong mọi điều kiện thời tiết bằng phương pháp chuyển năng lượng mặt trời thành điện rồi truyền xuống Trái Đất.

Trung Quốc đã đạt được không ít đột phá trong phát triển tên lửa siêu đẩy, có thể đưa vật thể cân nặng lớn lên vũ trụ. Nước này vừa kết thúc đáy bồn tên lửa rộng 9,5m và động cơ cơ tăng áp suất lỏng vào đầu tháng này.

Phương tiện phóng có thể là tên lửa Trường Chinh 9, loại sẽ được dùng cho những sứ mạng lên Mặt trăng, vào vũ trụ sâu hơn và lắp ráp các cấu trúc vũ trụ trong tương lai, Wang Ya’nan, tổng biên tập của tạp chí Kiến thức vũ trụ nói với Global Times .

Trong nỗ lực đưa NASA trở lại địa thế dẫn đầu, ông Mike Pence lúc còn là phó tổng thống Mỹ đã tìm cách khôi phục lại cuộc đua vũ trụ thời Chiến tranh Lạnh, khi Mỹ đánh bại Liên Xô trong cuộc đua lên Mặt trăng.

Nhưng lần này, nỗ lực đó không phải để cạnh tranh với Liên Xô mà là Trung Quốc, và ông Pence cảnh báo Bắc Kinh đang cố “chiếm thế thượng phong chiến lược trên Mặt trăng”.

Bill Nelson, tổng giám đốc mới của NASA, tiếp tục quan điểm đó, gọi Trung Quốc là “một đối thủ cạnh tranh rất hung hăng”, có tham vọng lớn trong vũ trụ và đang thách thức vai trò lãnh đạo của Mỹ. “Hãy coi chừng Trung Quốc”, ông Nelson cảnh báo gần đây.

Theo TPO/AT

tàu vũ trụ,mặt trăng,Trung quốc,Trạm vũ trụ hư cấu

Nội dung Trung Quốc tham vọng với tàu vũ trụ lớn như trong phim viễn tưởng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác