Review Google Nest Wifi: Mesh Router Thông Minh Hơn


Năm năm trước đây, thế giới router thống trị bởi những cái tên như Netgear, Asus, TP-Link và Linksys. Google hề không tham dự vào thị trường này và không có sẵn router để bán (hoặc thậm chí thiết bị phần cứng thực sự).

Đầu năm 2019 Google phát biểu nắm giữ router bán chạy nhất nhờ vào độ nổi tiếng của hệ thống mesh Google Wifi của họ, được giới thiệu vào năm 2016. Nó cho dù còn thông dụng hơn cả Eero, tổ chức đầu tiên giới thiệu ý tưởng mesh router phủ sóng Wifi tốt hơn trong nhà.

  • 10 hệ thống mạng Wi-Fi mesh tốt nhất
  • Mesh Wifi là gì? Hệ thống Mesh Wifi hoạt động như ra sao?
  • Tìm hiểu về router 5G NR và router WiFi Exo của D-Link

Giờ đây, Google đang trang bị ra mắt mặt hàng tiếp theo: hệ thống Nest Wifi hùng mạnh hơn và có nhiều khả năng hơn. Nest Wifi có một loạt các cấu hình bắt đầu từ 160 USD, hứa hẹn độ phủ sóng tốt hơn 25% và 2 lần tốc độ của hệ thống Google Wifi. Ngoài ra, Point của Nest Wifi (thiết bị phụ) đặt quanh nhà để tạo hệ thống mesh được xem là loa thông minh Nest Mini kích hoạt bằng giọng nói.

Google cho biết gói 269 USD, gồm router và một mesh Point, cung cấp độ phủ sóng như gói ba của Google Wifi và phù hợp cho nhà với diện tích 3800 feet vuông (~353 m2) và lên tới 200 thiết bị kết nối. Tùy chọn 349 USD cung cấp Point phụ và có thể phủ sóng lên đến 5400 feet vuông (~502 m2) và kết nối lên tới 300 thiết bị.

Ưu điểm của Google Nest Wifi:

  • Hiệu suất mau hơn so với Google Wifi
  • Dễ dàng thiết lập mạng khách
  • Point phụ được sử dụng như loa sáng dạ
  • Tích phù hợp với màn hình sáng dạ Nest để quản lý mạng khách

Nhược điểm của Google Nest Wifi:

  • Chỉ có hai lỗ cắm Ethernet trên router và không có cái nào trên Point
  • Cần có hai phần mềm để truy cập một số tính năng nâng cao

Giống như các hệ thống mesh khác, Nest Wifi không cần là modem, do đấy luôn phải cắm vào modem đã có (do hãng sản xuất dịch vụ Internet cung cấp) để hoạt động. Không giống như Eero và các router khác, Nest Wifi không hoạt động ở chế độ “cầu nối”, khiến việc thiết lập với Fios phức tạp hơn các router khác.

Ví dụ, bạn cũng có thể có thể cắm vào kết nối Verizon Fios để trong phòng khách trên mặt sàn chính. Sau đó để Point trong phòng làm việc, mức độ thấp hơn router. Việc bố trí này đủ để cung cấp Wifi mạnh mẽ ở mọi nơi trong nhà của bạn và cung cấp đủ đường truyền để truyền phát video 4K. Nó cũng quản lý một cách khôn ngoan hơn 50 thiết bị được kết nối với mạng Wifi ở bất kể khi nào và không gặp phiền hà khi nhảy các thiết bị từ router sang Point khi di chuyển trong nhà.

Nest Wifi

Nest Wifi cung cấp vận tốc nhanh hơn cho những thiết bị so với Google Wifi và tốc độ tương tự nhận được từ Eero Pro và Netgear Orbi khi thiết bị được kết nối với router chính, không phải Point. Khi kết nối với Point, tốc độ giảm đi một nửa cũng có thể có thể do ăng ten còn thiếu khả năng và thiếu kênh backhaul chuyên dụng để router giao tiếp với Point như trên hệ thống Eero Pro và Orbi.

Ngoài sóng yếu hơn, Point thiếu giắc cắm Ethernet, do đấy bạn chẳng thể sử dụng băng thông Ethernet để kết nối với router hoặc cắm thiết bị trực tiếp vào Point.

Nhưng khi Point thiếu khả năng Wifi, nó sẽ được bù đắp lại bằng việc thực hành nhiệm vụ kép như một loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói. Nó trông giống với Nest Wifi và có 1 vòng chiếu sáng ở chân đế phát ra màu trắng khi nói với nó và màu cam khi tắt tiếng mic. Point cho dù còn có điều khiển cảm ứng tương tự như Nest Mini để điều chỉnh âm lượng hoặc tạm ngưng phát lại. Google dự định đặt Point ngoài trời, cung cấp năng suất loa sáng dạ và không dây tốt hơn, do đó nó được thiết kế trông đẹp hơn so với router thông thường. Ngoài ra, Point còn ba màu để bạn lựa chọn như trắng, xanh nhạt và hồng nhạt, trong lúc router chính chỉ có duy nhất màu trắng.

Point của Nest Wifi

Point hỗ trợ mọi thứ lệnh thoại tựa như cho Google Assistant như Nest Mini, nhưng nó cũng bổ sung một số lệnh thoại dành riêng của router như chạy kiểm tra vận tốc hoặc dừng kết nối với nhóm thiết bị được quản lý trong phần mềm Google Home. Nếu có Nest Hub hoặc Hub Max, bạn cũng có thể chạy các bài kiểm tra tốc độ từ đó hoặc hiển thị tin tức đăng nhập cho mạng khách.

Nếu không cần một loa sáng dạ khác trong nhà hoặc thích Echo của Amazon, Google bán hai gói router không có Point với giá 299 USD. Gói này cũng cung cấp độ phủ sóng tốt hơn router và Point, cung cấp giắc cắm Ethernet ở cả hai nơi đặt nút với hỗ trợ backhaul có dây.

Như đã đề cập, Nest Wifi không có băng tần backhaul không dây chuyên dụng, không dừng lại ở đó nó dựa vào hệ thống băng tần kép 2.4GHz và 5GHz cho cả 2 kết nối giữa router và Point cũng như kết nối với thiết bị. Sanjay Noronha, quản lý sản phầm kết nối tại Google Nest, cho biết công ty quyết định sử dụng cách thức này vì nó có thể quản lý traffic hiệu quả với ứng dụng và không cần thêm kinh phí phần cứng và chừng độ phức tạp vào hệ thống. Nhưng theo kinh nghiệm của một số người, một băng tần backhaul chuyên dụng cung cấp tốc độ mau hơn cho thiết bị được kết nối vào mesh point cách xa bộ router chính.

Tương tự, Nest Wifi không bổ trợ giao thức Wifi 6 mới được phê chuẩn, được thiết kế để cung cấp kết nối hiệu quả hơn cho thiết bị có khả năng Wifi 6. Noronha cho thấy bổ trợ Wifi 6 tại thời điểm này sẽ tăng thêm rất nhiều kinh phí cho hệ thống mà đem lại ít lợi ích cho hầu hết người dùng vì hiện giờ phần lớn các thiết bị Wifi vẫn chưa bổ trợ Wifi 6.

Thiết lập Nest Wifi yêu cầu tài khoản Google và phần mềm Google Home mới được cập nhật cho iOS hoặc Android. Ứng dụng Home hướng dẫn người dùng cách cài đặt router, thiết lập mật khẩu và mạng Wifi mới, đặt Point ở địa thế tối ưu nhất trong nhà bạn. Bạn có chạy kiểm tra tốc độ qua ứng dụng này, xem số lượng thiết bị kết nối vào mạng và ưu ái thiết bị cụ thể, tạo mạng khách và lên lịch ngắt Wifi trên các thiết bị của trẻ. Bạn cũng cũng đều có thể chặn trang web người lớn trên các thiết bị.

Nhưng nếu muốn truy cập nhiều tính năng cao cấp như xem nút thiết bị cụ thể kết nối hoặc cấu hình cổng chuyển tiếp, bạn cần dùng phần mềm Google Wifi cũ, được cập nhật để bổ trợ Nest Wifi. Google cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cả 2 ứng dụng cho đến khi ứng dụng Google Home có tất cả những tính năng hiện có trong phần mềm Wifi.

Giống như các hệ thống Google Wifi và Eero, Nest Wifi dựa trên các dịch vụ đám mây của Google cho những tính năng như chọn kênh tự động, quản lý mạng từ xa, định vị các thiết bị được kết nối và cung cấp số liệu hoạch toán tiêu thụ dữ liệu. Với ứng dụng Home, bạn cũng cũng có thể ngắt kết nối đám mây nhưng Google cho thấy Nest Wifi sẽ không hoạt động nếu thiếu chúng. Nest Wifi cũng sử dụng các dịch vụ DNS của Google theo mặc định, nhưng công ty cho hay họ không liên kết thông tin Google Public DNS với tài khoản Google và nhà cung cấp DNS cũng có thể có thể thay đổi qua ứng dụng Google Wifi.

Không giống Eero, Nest Wifi không có đăng ký để chặn quảng cáo, lọc và các tính năng bảo mật khác.

Nest Wifi

Với giá 269 USD, router và hai Point chỉ đắt hơn chút đỉnh so với hệ thống ba nút bình dân mới của Eero với mức giá 249 USD nhưng nó cung cấp độ phủ sóng tốt hơn, tốc độ nhanh hơn Eero. Nó cũng rẻ hơn đáng kể so với hệ thống Eero Pro hoặc mesh router Wifi 6 mới hơn từ Linksys hoặc Netgear. Điều này khiến Nest Wifi như Google Wifi ngày trước có giá trị hấp dẫn riêng. Đây không phải là hệ thống mesh router nhanh nhất và nếu có kết nối Internet ở nhà rất nhanh, bạn không thể truy cập hầu hết băng thông qua Nest Wifi mặc dù ít router Wifi khác có thể làm tốt hơn tại thời điểm này.

Vì vậy, đối với đại hầu hết mọi người, Nest Wifi hoạt động tốt, ngoại hình đẹp, cung cấp một số tính năng độc đáo và không tốn nhiều tiền. Có vẻ như Google có 1 router thắng cuộc khác trong tay.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác