Super WiFi Tầm Xa đang Tồn Tại ở đâu?


Bạn đọc còn nhớ tín hiệu TV được gửi đi từ những khoảng cách rất xa trong không khí không? Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chúng ta không làm điều ấy với Internet không? Không còn nghi ngờ gì nữa: 802.11af, thường được coi là White-Fi, hay Super WiFi (Siêu WiFi), đã có từ lâu năm nay và nó bắt đầu được sử dụng trên toàn thế giới, để gửi tín hiệu Internet trên một khoảng cách xa, lên đến hàng chục km.

Đây là một tiêu chí quan trọng, thay đổi cuộc đời cho người dùng Internet ở nông thôn, những người chẳng thể tiếp cận đơn giản bằng các công nghệ đường truyền rộng thông thường, nhờ khả năng tuyệt vời: Vượt qua nhiều lớp vật cản (tường, cây, v.v…). Có lẽ nó sẽ hữu ích nếu mạng IoT được tiến hành trong toàn thành phố. Hãy đọc bài viết bên dưới để tìm hiểu “Super WiFi” là gì, nó hoạt động như thế nào, nơi mà nó đang hiện hữu và lý do tại sao nó không phải là WiFi về mặt kỹ thuật.

Tìm hiểu về Super WiFi/White-Fi

  • 802.11af: White-Fi hay Super WiFi là gì?
  • Khi nào thì người dùng sẽ có dùng thử White-Fi?
  • White-Fi có thể có một tương lai sáng tươi không?

802.11af: White-Fi hay Super WiFi là gì?

802.11af

Thật khó hiểu, chuẩn không dây 802.11af thường được gọi bằng hai cái tên khác nhau: Super WiFi và White-Fi. Gọi là Super WiFi vì nó cũng đều có thể đi được quãng đường dài và coi là White-Fi vì nó lấp đầy khoảng trắng (không sử dụng/trống) trong phổ. Nó cũng không cần là WiFi về mặt kỹ thuật vì WiFi Alliance không thực thụ tạo nên tiêu chuẩn 802.11af, vì vậy tại đây ta sẽ sử dụng từ White-Fi, ít khinh suất và gây tranh cãi hơn.

White-Fi rất thú vị bởi vì, giống như tín hiệu truyền hình, nó chiếm một không gian khá nhỏ trên phổ, dưới 1GHz (WiFi bình thường hoạt động trên băng tần 2.4 và 5GHz). Điều này còn có tức là bước sóng dài hơn, tín hiệu có thể truyền đi được đoạn đường xa hơn và băng qua nhiều chướng ngại vật hơn. Chính xác thì những nhà nghiên cứu vẫn chưa tận gốc chắc chắn White-Fi cũng có thể có thể đi được bao xa, nhưng hầu hết các ước lượng đều nằm ở phía trong độ rộng 10km (sự chênh lệch là do cường độ tín hiệu và địa hình). Carlson, một trong những ít các công ty hiện đang sử dụng White-Fi, quảng cáo độ rộng cũng có thể có thể lên tới 50km.

Tuy nhiên tần số thấp hơn cũng có thể có hạn đường truyền chung. Về cơ bản, White-Fi thật tuyệt vời khi có được những vị trí nhất định từ khi mọi thứ còn mới tạo thành (Internet dial-up) cho đến thời kì Internet hiện đại ngày nay. Nó cũng tương đối tuyệt trong việc kết nối các ứng dụng băng thông thấp, trên một khoảng cách dài, như ta dễ thấy trong IoT. Người dùng cuối không nên mong ngóng vận tốc lớn hơn 20Mbps. Điều này còn cũng có thể có thể ổn với một số người dùng, nhưng có thể làm phát sinh nhiều vấn đề nếu quá độ gia đình/doanh nghiệp chia sẻ một tín hiệu. Các thiết bị riêng lẻ chẳng thể tương thích với nó, hoặc cũng đều có khả năng là các tín hiệu sẽ có gửi đến trạm cơ sở tại bản địa hoặc tại gia đình, sau kia được gửi đến người dùng cuối và chuyển đổi thành WiFi thường thì trên băng tần 2.4/5GHz. Tuy nhiên, cho đến nay, các thành tựu mới đầu cũng chính là một thành công đáng khích lệ.

Khi nào thì người dùng sẽ được trải nghiệm White-Fi?

White-Fi

White-Fi đã đích thực xuất hiện, nhưng thường thì chẳng mấy người quan tâm đến việc tìm ra ai sẽ sử dụng phần nào của phổ điện từ này cả và các hệ thống điều chỉnh đã mất quá nhiều thời gian để bắt kịp với các khả năng công nghệ mới. Về cơ bản, White-Fi sẽ di chuyển qua phần không gian giữa các kênh TV, nhưng những không gian đó không trùng lặp ở mọi thứ mọi nơi. Các vùng khác nhau sử dụng các phần khác nhau của quang phổ và để đảm bảo White-Fi không gây nên bất kỳ vấn đề nào, thì phải có một hệ thống tại chỗ tìm ra tần số White-Fi được phép ở những nơi khác nhau.

Toàn bộ qui trình này đã được giải quyết, trong vòng 15 năm nhưng cuối cùng tất cả cũng từng kết thúc, và một số hãng sản xuất địa phương đã bắt đầu triển khai công nghệ này ở quy mô nhỏ, tại những nơi họ cũng có thể đảm bảo sẽ không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến phổ (chủ yếu là khu vực nông thôn). Nếu sống ở một khu xa xôi, người sử dụng cũng có thể thấy White-Fi sẽ đem đến tín hiệu Internet tốt trong vài ba năm tới. Nếu sống ở một nơi nào đó đông dân hơn (và có những lựa chọn thay thế tốt hơn hoặc các kênh truyền hình xuất hiện nhiều hơn), thì cũng đừng lo lắng. White-Fi ở đô thị có thể là công nghệ IoT, nhưng cũng có thể có thể được sử dụng để cung cấp Internet đến các không gian khó tiếp cận hoặc các khu vực không thể cung cấp tín hiệu Internet.

White-Fi có thể có một tương lai tươi sáng không?

Tất cả những tiến bộ công nghệ thường cực khó lường, do đó, rất có khả năng một công nghệ Internet tầm xa khác sẽ chiến thắng, hoặc cho dù một mạng Internet vệ tinh vận tốc cao trên toàn ngoài nước sẽ giải quyết vấn đề trước những công nghệ khác. Trong tương lai, có thể sẽ có một công nghệ khác thực hiện được những gì White-Fi đang thực hiện. Nhưng nếu không có đối thủ nào xuất hiện trong 5 hoặc 10 năm tới, thì chuẩn wifi 802.11 có thể thêm chiến binh “af” vào đội quân tinh nhuệ của mình.

Xem thêm:

  • Tìm hiểu về WiGig, chuẩn WiFi siêu nhanh mới
  • Tại sao bạn cần tìm hiểu về IEEE 802.11ax?
  • Tìm hiểu về WPA3, chuẩn bảo mật WiFi mới nhất hiện giờ

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác