Tìm Hiểu Về Wi-Fi 6


Các chuẩn Wi-Fi luôn thay đổi sau vài năm. Một tiêu chuẩn mới chào đời có tức là mạng không dây sẽ trở nên tốt hơn, đi cùng đó là một số ký hiệu mới sẽ xuất hiển thị trên bao bì của router hay điện thoại thông minh.

Wi-Fi Alliance không thích người sử dụng bị bó buộc với các ký hiệu kỹ thuật phức tạp, nên thay vì chỉ tuân thủ kiểu đặt tên theo chuẩn 802.11 của IEEE, tổ chức này đã đơn giản hóa tên chuẩn Wifi theo phương pháp của riêng mình. Tiêu chuẩn Wifi tiếp theo mang tên là Wifi 6. Vậy thì Wi-Fi 6 là gì, so với các chỉ tiêu Wifi cũ hơn nó có gì nổi bật? Hãy cùng Truongthinh.info tìm hiểu về Wifi 6 trong bài viết này nhé.

Những điều bạn phải biết về Wifi 6

 • Wi-Fi 6 là gì?
 • Wi-Fi 6 tốt hơn như thế nào?
  • Nâng cấp MU-MIMO
  • Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn
  • Nhiều luồng cùng theo đó hơn
 • Khi nào người dùng cũng có thể có thể mua router hoặc các thiết bị không dây Wi-Fi 6?
 • Bạn có nên nâng cấp lên Wi-Fi 6?

Wi-Fi 6 là gì?

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa theo tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và năng suất năng lượng được cải thiện hơn so với chuẩn 802.11ac nhiệm kỳ trước (hiện còn được gọi là Wi-Fi 5).

Theo tiêu chí đặt tên cũ, Wifi 5 là 802.11ac, còn Wifi 6 sẽ là 802.11ax. Nhưng Wi-Fi Alliance đã nhận biết rằng việc thay đổi hai chữ cái phía đằng sau không đem lại cho người mua nhiều thông tin về chuẩn Wifi mới. Nếu không có kiến thức về kỹ thuật, người sử dụng có thể không hiểu 802.11n khác gì so với 802.11ac.

Ông Edgar Figueroa, chủ tịch và CEO của Wi-Fi Alliance cho biết: “Trong gần hai thập kỷ qua, người dùng Wi-Fi đã phải bố trí các quy ước đặt tên kỹ thuật để định vị xem những thiết bị của họ có bổ trợ Wi-Fi mới nhất hay không. Wi-Fi Alliance vui mừng giới thiệu Wi-Fi 6 và trình bày kế hoạch đặt tên mới để giúp các ngành công nghiệp và người dùng Wi-Fi dễ dàng biết rằng thế hệ Wi-Fi mới, được hỗ trợ bởi thiết bị hoặc kết nối của họ” .

Hệ thống đặt tên mới sẽ chạy đi đôi với hệ thống hiện tại. Nghĩa là quy ước đặt tên 802.11 vẫn có hiệu lực, nhưng các hãng sản xuất có thể ghi cả 2 chỉ tiêu đặt tên trên các sản phẩm của mình. Điều này, về mặt lý thuyết, làm cho quá trình mua một thiết bị mới có kết nối tốt hơn trở nên đơn giản hơn khi nào hết.

Đây là cách mà các tiêu chí tương ứng được đặt tên:

Các chuẩn Wi-Fi

 • Wi-Fi 6: 802.11ax (dự kiến xuất hiện trong năm 2019)
 • Wi-Fi 5: 802.11ac (2014)
 • Wi-Fi 4: 802.11n (2009)
 • Wi-Fi 3: 802.11g (2003)
 • Wi-Fi 2: 802.11a (1999)
 • Wi-Fi 1: 802.11b (1999)

Wi-Fi 6 tốt hơn như ra sao?

Đúng theo quy luật chung, tiêu chí không dây mới nhất cung cấp cho người sử dụng tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Về lý thuyết, Wifi 6 mang đến tốc độ lên tới 10Gbps, và đạt 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. Đây là một nâng cấp khá lớn về vận tốc (tăng 30-40% so với chuẩn Wifi 5 cũ).

Nó cũng mang lại một vài cải tiến đáng chú trọng khác cho mạng không dây.

Wi-Fi 6

Nâng cấp MU-MIMO

Nhiều router mới hiện sử dụng MU-MIMO để cung cấp luồng dữ liệu không đổi cho nhiều người dùng. Công nghệ MU-MIMO được trình làng thị trường trong thời kỳ Wi-Fi 5 hiện tại, trên các router cao cấp (hiện tại nó cũng bắt đầu xuất hiển thị trên router tầm trung). Với chuẩn Wi-Fi 6, cấp phép MU-MIMO đa hướng (cả uplink và downlink) sẽ khiến MU-MIMO có mặt trên đa số các router mới.

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn

Một tính năng quan trọng khác của Wi-Fi 6 là Orthogonal Frequency Division Multiple Access – OFDMA (Phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập). OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và 5GHz tốt hơn.

Về mặt lý thuyết, việc nâng cấp này tăng tốc độ bằng cách chia phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ hơn, nhờ vào đó làm tăng thông lượng và năng suất mạng.

Hiện tại, các router băng tần kép thông thường hoạt động trên phổ tần 2.4GHz và 5GHz. Trong đó, các phổ này phân bố theo bộ kênh với độ rộng 20MHz. Các kênh 20MHz này nhóm lại với nhau thành các block (khối) 160MHz.

Tất cả các thiết bị phát sóng trên một block trong phổ tần nhất định. Khi nhiều thiết bị đang sử dụng và một kênh, trên và một phổ, trong 1 khu vực hạn chế, hiện tượng nghẽn mạng sẽ xuất hiện.

Wi-Fi 6 thay đổi sự phân bố các kênh 20MHz này thành 256 kênh phụ riêng lẻ, này là một sự gia tăng đáng kể, so với 64 kênh hiện tại. Không chỉ gia tăng về mặt con số các kênh thuần túy, Wi-Fi 6 còn sửa đổi các kết nối dữ liệu trong những kênh được tăng thêm đó. 

Trước đây, mọi thứ các kênh phụ được sử dụng đi đôi để liên lạc với một thiết bị được kết nối, có nghĩa là một thiết bị duy nhất cũng đều có thể độc quyền kênh cho đến khi nó nhường quyền cho thiết bị khác.

Wi-Fi 6 phân bổ các kênh phụ bổ sung mới dưới dạng các Resource unit (RU) – Đơn vị tài nguyên. Chúng được dùng làm giao tiếp đồng thời với một số thiết bị 802.11ax. Trên một kênh riêng lẻ có thể có 9 thiết bị cùng giao tiếp hiệu quả, tương đương với 74 thiết bị trên một block 160MHz.

Tần số tốt hơn

Nhiều luồng cùng lúc hơn

Một thay đổi lớn khác trong chỉ tiêu Wi-Fi 6 là bản cập nhật cho tính năng 256 Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 802.11ac hiện tại. Wi-Fi 6 tăng đều 1024 QAM, cấp phép phát sóng lên đến 8 luồng đồng thời.

Khi nào người dùng có thể mua router hoặc các thiết bị không dây Wi-Fi 6?

Một vài router Wi-Fi 6 đã bắt đầu xuất hiển thị trên thị trường, như TR-AX88U của ASUS được quảng cáo là đã sẵn sàng bổ trợ cho những thiết bị 802.11ax thế hệ mới (mặc dù kết quả thực tế không dễ để đánh giá). Nó sử dụng chỉ tiêu router của AX6000, có tức là tuân thủ các thông số kỹ thuật không dây mới và tốt nhất.

Nighthawk AX8 của Netgear là một router Wi-Fi 6 khác mà bạn cũng đều có thể mua ở thời điểm hiện tại. AX8 có mẫu mã đẹp mặt và tương lai hứa hẹn sẽ là một router có đặc điểm kỹ thuật tựa như như AX6000. Cả Netgear Nighthawk AX8 và Asus TR-AX88U đều có giới hạn thông lượng khoảng 6Gbps, và vẫn không đạt tới đỉnh cao của Wi-Fi 6 (khoảng 10Gbps). Tốc độ này chỉ cũng có thể đạt được ở router đạt chuẩn AX11000.

Có rất ít router sử dụng thông số kỹ thuật AX11000. Nhãn hiệu router Archer cao cấp của TP-Link sẽ có sản phẩm router AX11000 trong thời gian sắp tới. D-Link cũng đã và đang trang bị để phát hành router AX11000 Ultra Wi-Fi, nhà cung cấp thiết bị chơi game Asus ROG cũng sẽ tung Rapture GT-AX11000 ra thị trường.

Bạn có nên cải tiến lên Wi-Fi 6?

Nâng cấp lên Wi-Fi 6

Cho đến khi công nghệ này được dùng rộng rãi hơn, câu trả lời là không. Như bạn có thể thấy ở trên, có rất ít thiết bị trên thị trường bổ trợ Wi-Fi 6. Cũng có khả năng các thông số kỹ thuật sẽ thay đổi, nhưng nó sẽ chỉ là những tinh chỉnh nhỏ để tối ưu năng suất thôi, vì phần nền tảng của các đặc điểm kỹ thuật về cơ bản là đã hoàn thành.

Việc quyết định mua một router mới ở thời điểm hiện tại cũng chính là một quyết định khó khăn. Sự ra đời của Wi-Fi 6 cuốn theo sự xuất hiện sắp tới của WPA3, giao thức bảo mật không dây mới. Việc áp dụng rộng rãi WPA3 sẽ không thể thông dụng mau chóng cho tới giai đoạn cuối năm 2019.

Với những thông tin đó, rất nên kiểm tra xem router mà bạn sắp mua cũng đều có thể nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 an toàn hơn không.

Với Wi-Fi 6, sức mạnh của một mạng sẽ cực kỳ lớn khi mọi thiết bị đều tuân theo chuẩn mới này. Vội vã mua một router Wi-Fi 6 mới là điều tận gốc không cần thiết vào thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang cần mua một router mới, bạn cũng có thể có thể tham khảo bài viết của Trường Thịnh Group về các router giá cả rẻ tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Chúc bạn chọn được sản phẩm phù hợp!

Xem thêm:

 • 8 chuẩn công nghệ không dây thông dụng hiện nay 
 • 5 sạc không dây chuẩn Qi thông dụng và tốt nhất hiện nay
 • Những đồ dùng không ngờ trong nhà thầm lặng “phá” sóng Wi-Fi

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác