Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ – Tin Công Nghệ đứt cáp, sự cố cáp biển, cáp quang biển, hạ tầng số, hạ tầng viễn thông, AAG, APG, AAE-1, Viettel, VNPT, CMC, FPT, NetNam, Trung tâm Internet Việt Nam

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của những tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi nước ngoài trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

 

Cập nhật về tiến độ khắc phục sự cố diễn ra những tháng mới đây trên các tuyến cáp quang biển quốc tế mà Việt Nam có sử dụng, đại diện một doanh nghiệp cung cấp trung tâm Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết: Tuyến cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1) đã hoạt động ổn định trở lại, sau khi lỗi trên phân đoạn S1H.4 được sửa xong.

Trước đó, vào ngày 20/11, trung tâm quản lý tuyến cáp đã điều tàu cáp và sửa chữa xong lỗi trên phân đoạn S1H.3 của cáp AAE-1, tạm thời khôi phục công ty trên tuyến này.

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ
Sơ đồ tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 (Ảnh: Internet)

Đi vào hoạt động từ tháng 7/2017, tuyến cáp biển AAE-1 đóng vai trò nâng cao uy tín kết nối hướng châu Âu, Trung Đông cũng giống cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự trữ tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc), Singapore.

Tuyến cáp quang biển AAE-1 đã biết thành lỗi trên 2 đoạn cùng trên nhánh cáp S1H – đoạn trục giữa Campuchia và Thái Lan, gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi nước ngoài trên tuyến.

Việc cáp AAE-1 khôi phục hoàn toàn lưu lượng qua tuyến cũng phần nào giảm áp lực cho các nhà mạng trong đáp ứng chất lượng công ty Internet nước ngoài cho người dùng. Bởi lẽ, những ngày vừa qua, không chỉ AAE-1 bị ngắt quãng đơn vị mà 2 tuyến cáp quang biển khác là Asia Pacific Gateway (APG) và Asia America Gateway (AAG) cũng gặp sự cố.

Trong đó, cáp AAG xảy ra sự cố trên nhánh S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong (Trung Quốc) vào từ tối ngày 22/10 gây mất toàn bộ lưu lượng từ Việt Nam đi nước ngoài trên cáp AAG. Hệ thống đã được lên lịch sửa chữa, dự kiến thời điểm khắc phục xong là vào trong ngày 15/12.

Còn cáp APG – được đưa vào vận hành từ cuối năm 2016 và có sự tham dự của các nhà mạng Việt Nam, vào ngày 29/10, đã xảy ra lỗi cáp trên phân đoạn S3, gây mất 250G kết nối Việt Nam – Nhật, Mỹ trên tuyến.

 

Trong chia sẻ với ICTnews, đại diện một nhà mạng cho hay, do APG gặp lỗi nên công ty quản lý tuyến cáp quyết định bảo trì luôn hệ thống. Hiện nay, hệ thống đang được tắt nguồn trạm cập bờ HKG (HongKong, Trung Quốc) để bảo trì, phối hợp khắc phục lỗi xảy ra ngày 29/10. Dự kiến, công tác sửa chữa được hoàn tất, khôi phục toàn bộ lưu lượng trên cáp APG vào trong ngày 29/11.

Lý giải về trường hợp các tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố trong thời gian qua, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho hay, cáp quang đi dưới biển nên chịu nhiều tác động khách quan. Có thể kể đến những nguyên do khiến các tuyến cáp biển bị đứt gãy, gặp sự cố như: Thiên tai (động đất, sóng thần…); Các hoạt động của con người như tàu đánh bắt cá, thả neo, tàu ngầm, đặc biệt ở khu vực có những hoạt động hàng hải nhộn nhịp; Sinh vật biển tấn công cáp… Ngoài ra, thiết bị cũng có thể có thể tự hỏng, tuy vậy điều ấy rất hiếm gặp vì các doanh nghiệp đều giám sát, bảo trì thường xuyên.

“Đứt cáp quang là tình huống phổ biến, trung bình hàng trăm sự vụ hằng năm trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng ta ít nghe về việc này vì hầu hết các nhà mạng đều có các phương án để đáp ứng kết nối đa hướng trên nhiều tuyến cáp nhằm giảm thiểu rủi ro khi mất kết nối 1 trong số hướng” , đại diện VNNIC tin tức thêm.

Bàn về ảnh hưởng của các sự cố cáp biển đến tốc độ truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế, các chuyên gia cho hay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia khai thác một số tuyến cáp quang biển quốc tế: AAG, SMW3 (còn xem là SEA – ME – WE3), Liên Á (IA – Intra Asia), APG và AAE-1. Băng thông kết nối Internet quốc tế ở Việt Nam phần lớn thông qua các tuyến cáp quang biển này, do đấy việc 1-2 tuyến cáp gặp sự cố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận tốc truy cập Internet nước ngoài của người sử dụng Internet Việt Nam.

Để giảm thiểu ảnh hưởng sự cố cáp biển đến người dùng dịch vụ, mỗi lần có tuyến cáp gặp sự cố, các ISP đều triển khai phương án tăng lưu lượng các tuyến khác, điều chỉnh và ưu tiên lưu lượng nhằm đảm bảo dịch vụ được thông suốt, đúng với cam đoan cung cấp công ty cho khách hàng.

Song song với đó, các ISP cũng tiến hành đấu nối ứng cứu khẩn đến các hướng hãng sản xuất dịch ưu tiên; lên kế hoạch đấu nối tăng cường mở rộng cáp biển hoặc mở rộng những kênh kết nối trên đất liền, vệ tinh … theo nhiều hướng khác nhau.

Vân Anh

đứt cáp, sự cố cáp biển, cáp quang biển, hạ tầng số, hạ tầng viễn thông, AAG, APG, AAE-1, Viettel, VNPT, CMC, FPT, NetNam, Trung tâm Internet Việt Nam

Nội dung Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác