Nhiều tỉnh đang dùng nền tảng quản lý xét nghiệm, người dân được trả kết quả điện tử – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhiều tỉnh đang dùng nền tảng quản lý xét nghiệm, người dân được trả kết quả điện tử – Tin Công Nghệ Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến đang được triển khai tại 9 tỉnh, 26 địa phương khác chuẩn bị áp dụng. Với nền tảng này, người dân nhận kết quả xét nghiệm qua ứng dụng di động.

Nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến đang được triển khai tại 9 tỉnh, 26 bản địa khác trang bị áp dụng. Với nền tảng này, người dân nhận kết quả xét nghiệm qua ứng dụng di động.

 

Gần 90.000 kết quả xét nghiệm được trả qua phần mềm di động

Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia hôm nay, ngày 20/8, đã chính thức công bố ra mắt nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo như hình thức điện tử trực tuyến.

Nền tảng này đang được triển khai tại Tây Ninh, Bình Dương, Bắc Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bà Rịa – Vũng Tàu… và 26 bản địa khác cũng trong qui trình tập huấn, trang bị để áp dụng.

Thống kê cho thấy, đến hết ngày 19/8, tổng cộng mẫu được nhập vào nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến đã là 559.000 và tổng số kết quả trả qua ứng dụng Bluezone là 89.777.

Nhiều tỉnh đang dùng nền tảng quản lý xét nghiệm, người dân được trả kết quả điện tử
Nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo như hình thức điện tử trực tuyến đang được tiến hành tại Tây Ninh, Bình Dương, Bắc Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Là một trong số nền tảng được Trung tâm công nghệ phòng trừ dịch Covid-19 quốc gia phát triển, nền tảng công nghệ này bổ trợ nhân viên y tế trong quản lý và lấy mẫu xét nghiệm, khắc phục tình trạng mong chờ khi xét nghiệm, lấy mẫu và trả kết quả chậm, giảm tải cho đội ngũ y tế đang phải thao tác thủ công khi đang lấy cân nặng mẫu lớn.

Theo quy trình cũ, trước lúc được lấy mẫu xét nghiệm, người dân sẽ điền thông tin vào một mẫu in sẵn để nhân viên y tế nhập từ bản giấy đó vào file Excel. Trong điều kiện dùng đồ bảo lãnh và găng tay, việc nhập dữ liệu cực khó khăn và chậm.

Chưa kể, số liệu nhập vào file Excel không dễ thống kê vì không liên kết với các hệ thống khác, mỗi nơi có thể nhập liệu khác nhau. Trong khi đó, thông tin người dân điền trên giấy cũng đều có thể thiếu và không chính xác, công đoạn nhập liệu vào máy tính dễ xảy ra sai sót.

Tương tự, đối với việc trả kết quả xét nghiệm, theo phương pháp thức cũ, người dân phải đến cơ sở y tế lấy bản giấy. Với việc xét nghiệm diện rộng sẽ dẫn tới tình trạng tập trung đông người tại cơ sở y tế. Nhiều nơi kết quả cũng có thể có thể bị trả chậm vài ngày nên không kịp lúc phục vụ công tác chống dịch.

Các vấn đề trên sẽ được xử lý khi cơ sở y tế sử dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến.

Giảm tải cho chuyên viên y tế, hạn chế sai sót trong nhập dữ liệu

 

Theo phân tích của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, khi cơ sở y tế ứng dụng nền tảng công nghệ này trong quản lý xét nghiệm, người dân tham gia lấy mẫu sẽ cài đặt phần mềm Bluezone và khai báo y tế để được cấp 1 mã QR cá nhân trên điện thoại.

Lúc đến lấy mẫu, họ chỉ cần xuất trình mã QR cá nhân. Nhân viên y tế sẽ dùng máy quét hoặc điện thoại cài ứng dụng nền tảng truy vết để quét mã barcode trên ống nghiệm, sau đó quét mã QR cá nhân của người dân để ghép người cần lấy mẫu với ống nghiệm.

Trường hợp lấy mẫu gộp, chuyên viên y tế tiếp tục quét mã QR của những người trong nhóm rồi lẫy mẫu của cả nhóm dẫn vào ống thử là xong. Nếu không có smartphone, người dân cũng có thể điền vào giấy khai báo y tế được phát khi đến lấy mẫu, cán bộ y tế sẽ nhập liệu trực diện ngay trên nền tảng trong quá trình lấy mẫu.

Đặc biệt, người dân sẽ thu được kết quả xét nghiệm điện tử trên phần mềm Bluezone, không phải quay lại cơ sở y tế để lấy kết quả giấy.

Với phương pháp mới này, người dân chỉ cần khai báo y tế trên phần mềm Bluezone. Nhân viên y tế quét mã để đẩy dữ liệu lên hệ thống, thay vì phải nhập liệu thủ công vào Excel. Vì vậy, việc lấy mẫu sẽ nhanh chóng, chính xác, tránh sai sót và chậm. Quá trình nhập liệu tự động cũng có hạn tối đa sự tiếp xúc, giảm khả năng lây nhiễm.

Có thể thấy rằng, cùng theo với việc tiến hành các phần mềm khai báo y tế, phát giác tiếp xúc gần, quản lý xét nghiệm bằng phần mềm sẽ tiếp tục bổ trợ ngành y tế trong việc phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần chuyển đổi số trong đa số các hoạt động, công ty của ngành.

Khi tiến hành hệ thống nền tảng công nghệ quản lý xét nghiệm, các địa phương có thể liên hệ với Trung tâm Công nghệ phòng trừ Covid-19 Quốc gia hoặc Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT để được hỗ trợ. 

Nền tảng bổ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo như hình thức điện tử trực tuyến là 1 trong 3 nền tảng công nghệ được Bộ Y tế và Bộ TT&TT chọn để tiến hành thống nhất toàn nước trong phòng chống dịch Covid-19, cùng với 2 nền tảng khác là khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa chỉ công cộng bằng mã vuông QR Code, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Đây cũng chính là những nền tảng đáp ứng yêu cầu dùng chung nhất trí trong cả nước, đó là: đảm bảo nhân tố tác động tới từng người dân, tới từng bản địa và kết nối, liên thông dữ liệu được với những ứng dụng khác trong phòng trừ dịch Covid-19.  

Vân Anh

Covid 19, dịch Covid 19, nền tảng công nghệ, công nghệ chống dịch, quản lý xét nghiệm, xét nghiệm Covid-19, ứng dụng Bluezone, Bộ TT&TT, Bộ Y tế, Cục Tin học hóa

Nội dung Nhiều tỉnh đang dùng nền tảng quản lý xét nghiệm, người dân được trả kết quả điện tử – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác