ITU Digital World là sáng kiến của Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của công nghệ số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: ITU Digital World là sáng kiến của Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của công nghệ số – Tin Công Nghệ Ông Houlin Zhao Tổng Thư ký ITU nói rằng, việc đổi tên thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông.

Ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU nói rằng, việc thay tên thành ITU Digital World là phát minh tuyệt hảo của Việt Nam, phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông.

Việt Nam đăng cai tổ chức Triển lãm Thế giới số ngoài nước
Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm ngoài nước số 2021 sẽ có tổ chức trực tuyến

 

Ông Houlin Zhao cho  biết, bấy lâu chúng ta nói tới viễn thông vẫn là hình ảnh lâu đời về dế yêu cố định, nhưng lúc nói về lĩnh vực ICT là nói đến sự tiến lên mới mẻ của các doanh nghiệp công nghệ và ứng dụng. Đây cũng chính là khuynh hướng phát triển trên toàn cầu.

Tại sao Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) lại chọn Việt Nam để tổ chức buổi lễ Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm trực tuyến Thế giới số 2021?

Ông Houlin Zhao: Cách đây 50 năm, sự kiện ITU Telecom lần trước mắt được tổ chức trên ngoài nước và sau đó thường diễn ra ở một nơi vực không trùng lặp mỗi năm, trên cơ sở luân phiên để cân bằng. Gần đây nhất, sự kiện được tổ chức ở Budapest, Hungary và Durban, Nam Phi. Các nước chủ nhà được chọn lựa thông qua công đoạn ứng cử cạnh tranh. Tôi cho rằng Việt Nam là nước chủ nhà tuyệt hảo để tổ chức buổi lễ này.

Chúng tôi rất vui mừng thu được sự cam kết và bổ trợ nhiệt tình của Chính phủ Việt Nam để tổ chức trực diện buổi lễ ITU Telecom World 2020, nhưng do đại dịch Covid-19 nên phải chuyển sang hình thức trực tuyến – và Việt Nam tiếp tục đóng vai trò nước chủ nhà với buổi lễ ITU Digital World 2021.

Thành tựu đáng kể của Việt Nam trong phát triển CNTT-TT và vai trò dẫn dắt trong ASEAN khiến Việt Nam trở thành nước chủ nhà lý tưởng cho sự kiện, vốn tập trung đẩy nhanh chuyển đổi số. Tôi cũng khá ấn tượng về vận tốc phát triển lĩnh vực CNTT-TT của các bạn và đánh giá cao về việc đầu tư của Việt Nam tại các nước châu Phi, Mỹ La Tinh.

Lâu nay chúng ta nói về viễn thông vẫn là hình ảnh lâu đời về chiếc điện thoại cố định, nhưng khi nói đến lĩnh vực ICT là nói về sự phát triển mới mẻ của các doanh nghiệp công nghệ và ứng dụng. Đây cũng chính là khuynh hướng phát triển trên toàn cầu.

Năm 2019, buổi lễ được tổ chức tại Hungari và chúng tôi vẫn gọi là buổi lễ viễn thông toàn cầu ITU Telecom World. Nhưng Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị thay tên thành ITU Digital World (Thế giới công nghệ thông tin truyền thông). Việc đổi tên sự kiện ITU Telecom thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, nhằm phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông.

Covid đang làm ảnh hưởng lớn nhất đối với thế giới. Vậy khâu tổ chức sự kiện có gặp nhiều khó khăn hay không khi cần làm theo hình thức trực tuyến? Xin ông cho biết liệu việc tổ chức trực tuyến có làm giảm tính lôi cuốn cũng giống sự tiếp cận của nhiều người đến sự kiện hay không?

Ông Houlin Zhao: Đại dịch Covid-19 đề ra nhiều thách thức trên toàn thế giới. Nhưng hãy tưởng tượng tình hình sẽ như thế nào nếu chúng ta không có cơ sở hạ tầng và trung tâm CNTT-TT sẵn có cho mọi người như hiện nay?

Hàng tỷ người đã cũng có thể có thể tiếp tục làm việc, học tập, chăm nom người khác và duy trì kết nối trong suốt đại dịch và trên toàn thế giới – kể cả cả các đại biểu và người tham dự các sự kiện ITU. Nhưng đừng quên rằng một nửa dân số thế giới chưa được kết nối, chưa được tiếp cận các công nghệ và công ty kỹ thuật số vô cùng cần thiết.

Khi đại dịch Covid-19 tấn công, ITU đã xây dựng địa vị của mình như một nhà chỉ đạo CNTT-TT trong tỷ phú đình Liên Hợp Quốc để hỗ trợ chuyển các sự kiện và cuộc họp sang hình thức trực tuyến.

Các cuộc họp trực tuyến cho biết tính che phủ lớn hơn họp trực tiếp, cấp phép mọi người, dù ở bất kỳ đâu, cũng cũng có thể có thể tham gia với tư cách là diễn giả hoặc đại biểu. Ví dụ, việc tổ chức Diễn đàn WSIS năm nay dưới hình thức trực tuyến được tất cả các bên liên quan đánh giá cao vì đã tăng cường sự tham gia, cũng như thúc đẩy hợp tác và kết hợp hữu hiệu trên toàn thế giới.

Tổ chức trực tuyến sự kiện Thế giới số ITU là một quyết định quan trọng nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng. Phiên bản năm 2020 là sự kiện trực tuyến lớn trước mắt của chúng tôi. Đây là một thành đạt tốt đẹp nhờ sự hợp tác, kỹ năng và nỗ lực của các đối tác tại Việt Nam. Và việc tổ chức sự kiện năm nay diễn ra suôn sẻ như năm ngoài cũng nhờ chính đội ngũ đó.

Cảm nhận của ông khi chứng kiến Việt Nam tổ chức sự kiện này như thế nào?

Ông Houlin Zhao: ITU đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã bổ trợ tận lực và nhiệt tình trong khâu tổ chức phiên bản kỷ niệm 50 năm buổi lễ ITU Telecom. Tôi cho rằng, tổ chức sự kiện này tại Việt Nam là một quyết định đúng đắn. Thành tựu đáng kể trong phát triển CNTT-TT khiến Việt Nam trở thành một mô hình tuyệt vời cho khu vực và thế giới.

 

Tôi kỳ vọng rằng Hội nghị Bộ trưởng trong vài ngày tới sẽ quy hợp những đại diện hàng đầu của khu vực công và tư nhân để coi xét vai trò của nhà nước trong cắt giảm chi phí đường truyền rộng, mở rộng kết nối băng thông rộng và thúc đẩy xã hội số.

Kinh nghiệm và phát minh của Việt Nam trong chuyển đổi số, cả về chiến lược Chính phủ điện tử đầu tiên mới công bố, sẽ giúp định hướng thảo luận và là một mô hình cực kì tích cực cho các nhà nước khác nghiên cứu, xem xét.

Tôi cũng đón chờ triển lãm ảo sẽ khai mạc trong tuần này và trưng bày các gian hàng quốc gia, các ngành công nghiệp từ mọi chỗ trên thế giới.

Có biết bao vấn đề được thảo luận tại sự kiện như chuyển đổi số, hỗ trợ người dân tiếp cận băng rộng với kinh phí bình dân, xây dựng sau này số… Vậy thông điệp mà ITU muốn đem đến là gì, thưa ông?

Ông Houlin Zhao: Với chủ đề “Cùng nhau thành lập thế giới số”, Thế giới số ITU 2021 quy tụ các bên liên quan từ khắp nơi trên ngoài nước và hệ sinh thái CNTT-TT, các chính phủ, toàn ngành CNTT-TT, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nghề công nghệ đến những tập đoàn lớn, các học viện và tổ chức quốc tế.

Đại dịch Covid 19 cho chúng ta thấy tầm quan trọng của kết nối số và dịch vụ số; cùng lúc thể hiện rõ khoảng cách số giữa những người có tiếp cận và những người không được tiếp cận. Giờ là khi hành động nhằm thu hẹp khoảng cách này và tạo điều kiện cho 3,7 tỷ người chưa được kết nối có thể tiếp cận đường truyền rộng, cũng như các cơ hội và lợi ích mà nó mang lại. Chúng ta chỉ cũng có thể có thể đạt được mục tiêu đó, thông qua hợp tác trong và giữa các chính phủ, quốc gia, toàn ngành CNTT-TT, các ngành dọc, các tổ chức quốc tế, khu vực công, tư và dân sự.

Thông điệp chính của chúng tôi tại sự kiện đây là cùng nhau – chúng ta cũng có thể có thể kết nối những người không được kết nối và thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới: từ trí óc nhân tạo đến cơ sở hạ tầng di động 5G, vốn là trọng tâm của nền kinh tế số. Bây giờ là khi để bức tốc chuyển đổi số ở Việt Nam, khu vực và trên thế giới.

Với vị trí là Tổng thư ký ông đánh giá thế nào về vai trò, địa thế và đóng góp của Việt Nam trong ITU?

Ông Houlin Zhao: Năm nay, chúng tôi kỷ niệm 70 năm Việt Nam gia nhập ITU. Việt Nam là thành viên tích cực và hữu hiệu của Liên minh Viễn thông nước ngoài từ năm 1951. Thành tựu đáng kể trong phát triển CNTT-TT, lẫn cả về chiến lược quốc gia về chuyển đổi số, khiến Việt Nam trở thành một mô hình tuyệt vời cho khu vực và các nước đang phát triển trên thế giới.

Tôi đánh giá cao Việt Nam đã tổ chức Thế giới số ITU vào năm ngoái, buổi lễ trực tuyến trước mắt của chúng tôi và tiếp tục là nước chủ nhà năm nay, nhất là cam kết mạnh mẽ và sự hỗ trợ tuyệt hảo của Việt Nam.

Tôi cũng ghi nhận vai trò của Việt Nam với tư cách là một hãng sản xuất CNTT-TT và nền kinh tế số hàng đầu trong khu vực ASEAN, đồng thời là một đối tác quan trọng tại nhiều thị trường từ châu Á, châu Phi đến châu Mỹ Latinh và khu vực Caribe.

Cảm ơn ông!

Nguyễn Thái (Thực hiện)

Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU, công nghệ số, chuyển đổi số, số hóa, ITU,

Nội dung ITU Digital World là sáng kiến của Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của công nghệ số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác