Bão Mặt Trời có thể đánh sập hệ thống Internet toàn cầu – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bão Mặt Trời có thể đánh sập hệ thống Internet toàn cầu – Tin Công Nghệ Hậu quả từ các cơn bão Mặt Trời có thể khiến hệ thống cáp quang biển tê liệt trong nhiều tháng.

Hậu quả từ những cơn bão Mặt Trời cũng có thể khiến hệ thống cáp quang biển tê liệt trong nhiều tháng.

 

Theo một nghiên cứu tại hội nghị về truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021, một cơn lốc Mặt Trời nghiêm trọng có thể bắt nguồn cho “ngày tận thế Internet”, kéo theo đó là những tác động nghiêm trọng về kinh tế và công việc của hàng triệu người.

“Chúng ta chưa sẵn sàng cho vấn đề này và hiện chưa xuất hiện 1 giao thức hữu hiệu nào được đề ra”, Sangeetha Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California, chia sẻ.

Hệ thống cáp quang biển dễ dẫn đến ảnh hưởng từ các cơn lốc Mặt Trời mạnh. Ảnh: REA.

Bão Mặt Trời là những vụ nổ khổng lồ trên bề mặt Mặt Trời, đưa những đám mây plasma vào không gian. Hiện tượng này được xem là gió Mặt Trời, khi tiếp cận Trái Đất sẽ gây nên bão từ và hiện tượng cực quang.

Theo bà Abdu Jyothi, những cơn lốc Mặt Trời lớn sẽ khiến gián đoạn sóng vô tuyến vệ tinh, thiết bị truyền tải điện mặt đất và gây thiệt hại trên diện rộng. Tuy nhiên khả năng để những cơn bão này tác động trực diện lên Trái Đất chỉ chiếm 1,6%-12% mỗi thập kỷ.

Trước dây, chỉ có 2 cơn bão như vậy được ghi nhận vào năm 1859 và 1921. Sự kiện Carrington vào năm 1859 đã đốt cháy các hệ thống điện ở châu Âu và Mỹ, gây hỏa hoạn tại một số tòa nhà và tạo ra cực quang ở đường xích đạo gần Colombia. Ngoài ra, vào tháng 3/1989 một cơn lốc nhỏ hơn đã khiến toàn bộ tỉnh Quebec của Canada mất điện trong 9 tiếng.

Theo nghiên cứu của Abdu Jyothi, từ khi hệ thống Internet ngoài nước được phát triển, những thiệt hại tiềm tàng từ một cơn bão địa từ tựa như vẫn chính là một ẩn số và chỉ ra sự mỏng manh của hệ thống Internet dưới tác động của bão Mặt Trời.

Tuy nhiên, các kết nối Internet cục bộ và khu vực sẽ ít thiệt hại vì cáp quang khỏi bị ảnh hưởng bởi dòng điện cảm ứng địa từ.

 

Trong khi đó, hệ thống cáp quang biển kết nối Internet giữa các lục địa là một câu truyện khác. Bộ lặp tín hiệu của các loại cáp này rất dễ dẫn đến ảnh hưởng bởi dòng địa từ, toàn bộ dây cáp có thể trở nên vô dụng nếu một bộ lặp gặp vấn đề.

Các bộ lặp tín hiệu của cáp ngầm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những cơn lốc Mặt Trời. Ảnh: The Manomet Current.

Chia sẻ trong nghiên cứu, Abdu Jyothi cho biết nếu một lượng cáp quang biển nhất định ở ở một địa điểm vực bị ảnh hưởng, toàn bộ các châu lục sẽ bị cắt đứt liên lạc với nhau. Hơn nữa, những quốc gia ở vĩ độ cao như Mỹ và Anh dễ dẫn đến ảnh hưởng bởi khí hậu Mặt Trời hơn.

Do đó, nếu một cơn lốc địa từ khổng lồ diễn ra, các quốc gia ở vĩ độ cao sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Theo bà Abdu Jyothi, việc mất Internet diện rộng sẽ kéo dài mỗi tuần hoặc mỗi tháng là điều cũng có thể xảy ra quá trình sửa chữa cơ sở hạ tầng dưới nước rất tốn kém thời gian.

“Tác động kinh tế của sự gián đoạn Internet trong 1 ngày ở Mỹ ước tính lên tới hơn 7 tỷ USD , điều gì sẽ diễn ra nếu hệ thống mạng ngưng hoạt động trong lâu ngày hoặc vài tháng”, Abdu Jyothi viết trong nghiên cứu.

Abdu Jyothi cho biết các nhà khai thác lưới điện cần nghiêm túc coi xét mối dọa dẫm từ thời tiết hà khắc khi mở rộng cơ sở hạ tầng Internet toàn cầu. Cụ thể, vấn đề đặt nhiều cáp hơn ở những vĩ độ thấp là bước đầu, cũng giống thực hiện các bài kiểm tra khả năng phục hồi từ ảnh hưởng của lỗi mạng quy mô lớn.

Theo Zing/Livescience

Bão Mặt Trời, ngày tận thế Internet, hệ thống Internet toàn cầu,

Nội dung Bão Mặt Trời có thể đánh sập hệ thống Internet toàn cầu – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác