Sự đáng sợ trong thuật toán ‘gây nghiện’ của TikTok – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Sự đáng sợ trong thuật toán ‘gây nghiện’ của TikTok – Tin Công Nghệ TikTok hiểu người dùng hơn cả bản thân họ. Đó không phải là thủ thuật tâm lý mà chỉ đang được thao túng bằng các thuật toán.

TikTok hiểu người dùng hơn cả bản thân họ. Đó không phải là thủ thuật tâm lý mà chỉ đang được thao túng bằng các thuật toán.

TikToker khiến dân mạng phẫn nộ vì công khai buôn bán xương người
TikTok đã có một tỷ người dùng, lên kế hoạch thống trị toàn cầu
Trẻ em Trung Quốc chỉ được sử dụng TikTok 40 phút mỗi ngày

 

TikTok – “nhà tiên tri kỹ thuật số”

Có một điều không thể phủ nhận rằng thuật toán hiểu chúng ta hơn cả bản thân. Một máy tính được nghĩ rằng dự báo được bạn có bỏ việc hay chia tay hay không, hoặc đoán được tuổi của bạn chỉ bằng 1.000 ký tự viết ra trong khoảng 4 năm.

Thuật toán của TikTok thậm chí còn đạt tới “cảnh giới” cao hơn, khi có thể giúp người dùng khám phá giới tính thật của mình hay giải tỏa những tổn thương thời thơ ấu. Trong khi Facebook đòi hỏi người dùng thiết lập hồ sơ và chuyển giao một núi tin tức cá nhân đồ sộ, TikTok chỉ cần dựa vào các thuật toán để xác định.

Sự đáng sợ trong thuật toán ‘gây nghiện’ của TikTok
TikTok “đọc vị” người dùng bằng các thuật toán.

Jess Joho viết trên Mashable rằng, TikTok như đang “đọc vị” người dùng bằng một loại tiên tri kỹ thuật số thần thánh nào đó, khám phá những lớp mở bên trong tâm trí mà trước đây bạn chưa từng biết đến. Nếu các thuật toán đề nghị từ ​​Amazon hay Netflix được thiết kế để đoán những gì bạn mong muốn xem tiếp theo, TikTok cũng có thể có thể cho bạn thấy bạn thực sự là ai.

Thuật toán của TikTok hoạt động làm sao?

Giống như bất kỳ thuật toán nào, khả năng “tiên tri” của TikTok chỉ là kết quả cuối cùng của của việc phân tích các chuỗi lặp. Theo một cuộc thanh tra mới đây của Wall Street Journal , khi ai đó tạo tài khoản mới trên TikTok, thuật toán sẽ đề xuất những video thông dụng với nội dung đa dạng, kiểm tra phản ứng của người dùng và tổng hợp thông tin. Tất cả quá trình này diễn ra trong vòng chưa đầy hai tiếng.

Tài liệu mang tên “TikTok Algo 101” của nhóm kỹ sư của TikTok ở Bắc Kinh cho thấy chi tiết việc thuật toán TikTok phân tích sâu sắc về bản chất con người – xu hướng buồn chán, nhạy cảm của người dùng với những tín hiệu văn hóa, giúp giải thích tại sao một khi đã lạc vào “mê cung” TikTok thì rất khó có thể thoát ra.  

Tài liệu cũng cho biết thời gian xem chẳng cần là yếu tố duy nhất mà TikTok dựa vào để phân tích, nó là một phương trình bao gồm các yếu tố khác như: lượt thích, bình luận và thời gian phát. Hệ thống đề nghị cho điểm cho cả các video dựa theo phương trình này và trả về cho người sử dụng những video có điểm cao nhất.

Những “góc tối” của thuật toán

 

Một số người lo ngại điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của người dùng. 

TikTok hình như khám phá ra những điều về người sử dụng mà người ta không nhất thiết phải biết về bản thân, chính xác hơn TikTok cho người dùng thấy họ sẽ đặt sự chú ý vào những gì, điều này gây ra sự tò mò và thậm chí là gây nghiện.

Một báo cáo gần đây của Wall Street Journal đã cho thấy cách TikTok lệ thuộc vào lượng thời gian người dùng dành để xem video mỗi ngày để phân tích, đề xuất nhiều nội dung liên quan, khiến người dùng không thể ngừng “cuộn” xuống và quá trình đó đôi lúc có thể dẫn người xem lớp trẻ đến những cái hố nguy hiểm, đặc biệt là đối với nội dung khuyến khích tự tử hoặc tự làm hại bản thân – những vấn đề mà TikTok cho thấy họ đang nỗ lực để ngăn chặn bằng cách mạnh tay xóa nội dung vi phạm điều khoản trung tâm của mình.

“Các thuật toán biết tôi là người song tính (bi-sexual) trước khi tôi nhận ra điều đó”, Joho cho thấy trên Mashable . Trong những khoảnh khắc này, TikTok giống như 1 chiếc gương, phóng đại và phản chiếu những gì mà chúng ta đang cố gắng che giấu.

Mục đích thực thụ của TikTok không phải là phân tích tâm lý, mà là lợi nhuận. Johannes Eichstaedt, một nhà khoa học tại Viện Stanford về trí tuệ nhân tạo (AI) cho biết: “Thuật toán chỉ đang cố gắng làm cho bạn thấy bạn khác biệt so với những người dùng khác để thu hút sự chú ý và nó sẽ kiếm tiền từ điều đó”.

Guillaume Chaslot, người sáng lập Algo Transparency, đã coi xét tài liệu TikTok và cho biết: “Mỗi một lượt xem, TikTok nhận được 1 phần thông tin. Trong một vài giờ, thuật toán cũng đều có thể phát hiện sở thích âm nhạc, sự hấp dẫn về thể chất, liệu người đó có bị trầm cảm hay nghiện ma túy không và nhiều thông tin mẫn cảm khác. Có nhiều rủi ro là một số tin tức này có thể sẽ được sử dụng để chống lại chính người dùng”.

Tiết lộ “con người thật” vẫn là một điều nhiều người muốn khám phá từ xưa đến nay. Chỉ có điều, ngày nay, bên cạnh những liệu pháp như trò chuyện, chúng ta còn dựa vào các thuật toán có độ “sâu” vô tận như TikTok. 

Hương Dung (Theo Wired, NYT)

TikTok, mạng xã hội,

Nội dung Sự đáng sợ trong thuật toán ‘gây nghiện’ của TikTok – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác