6 Firmware Thay Thế Cho Router


Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng router của bạn có một hệ điều hành và ứng dụng chạy trên đó. Đây được coi là firmware, phần mềm được thiết kế cho phần cứng cụ thể.

Và giống như hệ điều hành trên máy tính, bạn cũng đều có thể thay đổi ứng dụng đang chạy trên router của mình. Có thể cài đặt firmware router tùy chỉnh để cung cấp các tính năng bổ sung chưa có trên thiết bị. Đây có thể là bất cứ điều gì từ việc chạy một điểm truy cập thanh toán tiền đến kết nối qua VPN.

Hãy đọc để tìm biết thêm về phần mềm router và khám phá firmware router tốt nhất là gì.

Đâu là firmware thay thế cho router tốt nhất?

  • Tại sao nên sử dụng firmware router tùy chỉnh?
  • Cài đặt firmware router tùy chỉnh có an toàn không?
  • Router nào sẽ hoạt động với ứng dụng tùy chỉnh?
  • Những firmware có sẵn
    • 1. Firmware DD-WRT 
    • 2. Firmware Fresh Tomato
    • 3. Advanced Tomato 
    • 4. Firmware router mã nguồn mở: OpenWRT 
    • 5. Chilifire
    • 6. Firmware Gargoyle 
  • Đâu là firmware router tốt nhất?

Tại sao nên sử dụng firmware router tùy chỉnh?

Tại sao nên sử dụng firmware router tùy chỉnh?

Lý do trước mắt và quan trọng nhất khiến bạn mong muốn cài đặt firmware thay thế cho nên là để thêm các tính năng. Thông thường, những tính năng bổ sung cũng có thể có trên phần cứng cấp độ người tiêu dùng nhưng chưa được nêu bật vì nhiều lý do.

Điều này cũng đều có thể hiểu được. Các nhà sản xuất muốn giữ cho thiết bị dễ dàng và đơn giản cấu hình. Trong hầu hết các trường hợp, họ bán phần cứng đắt hơn hẳn cho các người muốn những tính năng đó. May mắn thay, mọi người đã nghiên cứu những phương pháp để tạo ra được ứng dụng ưa thích trên phần cứng dễ dàng này!

Một số tính năng mà firmware thay thế cung cấp là:

  • QoS (Quality of Service) cấp phép một số loại lưu lượng được ưu ái hơn những loại khác
  • Bridge không dây
  • Khả năng biến thành 1 điều phát WiFi
  • Thêm SNMP (giao thức giám sát)
  • Công cụ chẩn đoán chi tiết

Nhưng router sẽ hoạt động với phần mềm tùy chỉnh chứ? Và đó có cần là điều bạn cần làm không?

Cài đặt firmware router tùy chỉnh có an toàn không?

Cài đặt firmware tùy chỉnh trên router cung cấp các tính năng mới. Nhưng nó chẳng cần là một lựa chọn mà mọi người nên dùng.

Nếu bạn không nhẹ nhõm với việc bảo hành bị vô hiệu hóa, nên tránh cài đặt ứng dụng mới trên router.

Cài đặt firmware tùy chỉnh sẽ hủy bảo hành thiết bị. Nếu bạn vừa mua một router mới giá $150, cũng đều có thể sẽ an toàn hơn khi dùng firmware của nhà sản xuất.

Nếu không, cũng có khả năng bạn làm đóng băng router của mình và khiến thiết bị trở nên vô dụng.

Router nào sẽ hoạt động với phần mềm tùy chỉnh?

Câu hỏi này lệ thuộc rất nhiều vào model router. Thông thường, các thiết bị từ các hãng sản xuất router phổ biến nhất được nhắm mục tiêu bởi nhiều nhà phát triển firmware.

Các chipset, bộ não đằng sau các router, cũng sẽ được dùng trong những model khác. Như vậy, đôi lúc bạn sẽ thấy một số nhãn hiệu không phổ biến lắm có sẵn firmware router tùy chỉnh.

Dù làm sao đi nữa, bạn vẫn an toàn nhất với các model đã được thử nghiệm với từng firmware thay thế. Tuy nhiên, trước lúc tiếp tục, hãy luôn nhớ rằng bạn nên kiểm tra từng firmware để xem nó hỗ trợ model nào.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu những firmware không trùng lặp có sẵn.

Những firmware có sẵn

1. Firmware DD-WRT 

DD-WRT

DD-WRT cho đến giờ là firmware thay thế được biết đến, phân phối và thử nghiệm nổi tiếng nhất. Nó đã được phát triển trong vài ba năm nay và đã được nghĩ là ổn định. Thật dễ dàng để cài đặt từ trang nâng cấp firmware và bao gồm tất cả những tính năng được liệt kê ở trên.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy mình cũng đều có thể làm mọi thứ với router (những điều mà trước đấy không thể thi hành được). Ngay cả những lúc các tính năng đã được nghĩ dù là trước đó, việc nâng cấp lên một firmware an toàn và uy tín cũng chính là việc nên làm. Hãy nói lời tạm biệt với những lỗ hổng cấu hình router mặc định.

DD-WRT miễn phí và có sẵn cho một vài router mới. Bạn có thể kiểm tra xem router của mình có được bổ trợ hay là không bằng phương pháp truy cập cơ sở dữ liệu router.

2. Firmware Fresh Tomato

Link tham khảo: 

   http://www.polarcloud.com/tomato   

Fresh Tomato

Dựa trên ứng dụng Tomato nổi tiếng, Fresh Tomato là một cải tiến, dựa theo DD-WRT. Nó dễ cài đặt, dưới sự tiến lên tích cực, nhưng vẫn không có độ năng phong phú. Fresh Tomato bồi lại điều đó bằng việc thân thiện với người sử dụng và cung cấp một số tính năng nâng cao như QoS và shell.

Tuy nhiên, Fresh Tomato không có sẵn trên nhiều router như DD-WRT. Kiểm tra trang chủ để xem router của bạn (và số phiên bản cũng rất quan trọng) có được liệt kê là tương thích không.

3. Advanced Tomato 

Advanced Tomato

Giống như Fresh Tomato, Advanced Tomato là một cải tiến so với firmware Tomato ban đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm một giao diện người sử dụng được cải thiện, thì lúc này là khi để chuyển sang Advanced Tomato.

Với thiết kế hiện đại, GUI của Advanced Tomato rất trực quan. Đây là một sự thay thế hùng mạnh cho DD-WRT. Kết quả là dùng thử quản lý router sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn sử dụng router không dây.

4. Firmware router mã nguồn mở: OpenWRT 

OpenWRT

OpenWRT được biết đến là một firmware router mã nguồn mở. Thay vì gắng gượng trở thành một tùy chọn dành cho mọi thứ mọi người, OpenWRT đã thành lập một nền tảng mà những người khác có thể thành lập các gói. OpenWRT có một hệ thống quản lý gói cấp phép bạn mở rộng router của mình theo bất kỳ cách nào cũng đều có thể nghĩ tới.

Tất nhiên, bạn sẽ cần kiến ​​thức và thời gian để lập trình nó. Tuy nhiên, các image firmware cũng đều có sẵn để tải xuống và cài đặt trên phần cứng router.

Bản thân OpenWRT không tích hợp GUI (Giao diện người dùng đồ họa). Thay vào đó, X-WRT bổ sung chức năng này rồi cho dù là khả năng giám sát, cũng như quản lý router từ xa thông qua giao diện web.

5. Chilifire

Link tham khảo:

   http://www.chillifire.net/   

Chilifire

Nếu bạn mong muốn có 1 điểm phát sóng WiFi, Chilifire là firmware nên được lựa chọn. Firmware bài bản này cấp phép bạn cung cấp quyền truy cập hotspot miễn phí hoặc trả tiền từ router người tiêu dùng.

Nhược điểm là Chilifire có phiên bản miễn phí hỗ trợ các phương thức truy cập hạn chế và nhiều nhất 10 người dùng mỗi tháng. Nếu bạn muốn cung cấp nhiều hơn thế, hoặc tính phí cho quyền truy cập, Chilifire sẽ lấy phần trăm doanh thu của bạn.

Đổi lại, bạn có được một firmware rất bài bản sẽ làm bạn cần không phải đau đầu trong việc quản lý. Firmware này còn có sẵn trên nhiều router khác nhau, vì thế hãy kiểm tra trang web của Chilifire để biết thông tin đầy đặn về thiết bị tương thích.

6. Firmware Gargoyle 

Gargoyle

Dựa trên OpenWRT, Gargoyle là một firmware khác thêm hạn ngạch quản lý đường truyền và quy tắc truy cập mạng cho những router. Nó chủ yếu bổ trợ các thiết bị TPLink, cùng với một số router Buffalo, Netgear và Linksys. Tuy nhiên, vì nó dựa theo OpenWRT, nên danh sách các router tương thích sẽ giống nhau (với một số biến thể).

Được cập nhật vài ba tháng một lần, Gargoyle áp dụng các bản sửa lỗi upstream từ OpenWRT, giữ cho router của bạn bảo mật và ổn định.

Gargoyle là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó khác biệt.

Đâu là firmware router tốt nhất?

Bây giờ, bạn đã có một ý tưởng về việc firmware nào phù hợp để cập nhật ứng dụng router của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm firmware router tốt nhất, hãy xem xét:

  • DD-WRT
  • Tomato
  • Advanced Tomato
  • OpenWRT
  • Chilifire
  • Gargoyle

Mỗi tùy chọn đều có ưu và nhược điểm riêng. Rõ ràng, bạn bị giới hạn trong số phần cứng bạn nắm giữ hoặc có thể mua, nhưng lựa chọn cuối cùng vẫn nằm trong tay bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm ứng dụng dễ sử dụng, hãy xem xét Tomato.

DD-WRT có nhiều tính năng và bổ trợ cộng đồng nhiều nhất, vì vậy cũng chính là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn cũng đều có thể tham khảo bài viết: DD-WRT, Tomato và OpenWrt – Đâu là firmware router tốt nhất? để hiểu thêm chi tiết.

Nếu muốn thiết lập VPN nhưng vẫn không có router, bạn cũng có thể cài đặt một trong những ví dụ về firmware này không? Thay vào chỗ này hãy thử một router VPN chuyên dụng.

Chúc bạn tìm kiếm được cho mình chọn lựa phù hợp!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác