5 cường quốc khởi tranh “cuộc đua” 6G – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: 5 cường quốc khởi tranh “cuộc đua” 6G – Tin Công Nghệ Mặc dù 5G vẫn đang trong giai đoạn triển khai nhưng 5 quốc gia dưới đây đã bắt đầu nghiên cứu 6G.

Mặc dù 5G vẫn đang nằm ở phía trong giai đoạn tiến hành nhưng 5 quốc gia dưới đây đã bắt đầu nghiên cứu 6G.

Mạng 6G sẽ có ứng dụng trong những lĩnh vực nào?
Trung Quốc tham vọng đón đầu công nghệ với 6G và Big Data
Cuộc đua 6G 'gắt gao' giữa các cường quốc công nghệ

 

Mạng 5G đang là một trong những công nghệ kết nối kịp thời nhất hiện nay với tốc độ kết nối nhanh hơn mạng 4G từ 10 đến 100 lần. Mặc dù được xem là mạng của Internet vạn vật nhưng do hạn chế về công nghệ nên mạng 5G vẫn chưa phổ biến.

5 cường quốc khởi tranh 'cuộc đua' 6G

6G được sinh ra để giải quyết những vấn đề đó, với tốc độ truyền tải được kỳ vọng cao hơn mạng 5G nhiều lần. Mạng 6G hướng tới mục tiêu kết nối trong phạm vi đa không gian. Nhận ra thực lực lớn lao của mạng 6G, các quốc gia đã bắt đầu khởi tranh trong công cuộc chạy đua công nghệ này.

Trung Quốc

Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu 6G vào năm 2018 và dự định tới năm 2029 sẽ giới thiệu tới công chúng. Vào cuối năm 2020, Trung Quốc đã phóng 1 vệ tinh thí nghiệm 6G nặng 70kg lên không gian để kiểm tra khả năng truyền dữ liệu bằng phổ Terahertz.

Theo Sydney Morning Herald, chính phủ Trung Quốc đã cùng Australia đàm phán mang nhân tố cạnh tranh và khẳng định Trung Quốc sẽ là nước dẫn đầu về công nghệ 6G “dù muốn hay không”.

Mỹ

Không chịu đi sau Trung Quốc, Mỹ cũng bắt đầu triển khai nghiên cứu 6G vào năm 2018. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã mở ra phổ tần số cao hơn để thí nghiệm 6G. Đặc biệt, liên minh nghiên cứu công nghệ không dây tại Bắc Mỹ có tên Next G được thành lập vào năm 2020 với sự tham gia của các tập đoàn công nghệ và viễn thông như Apple, Google và AT&T.

Hàn Quốc

 

Mặc dù bắt đầu nghiên cứu 6G có phần muộn hơn các quốc gia khác nhưng Hàn Quốc vẫn rất lạc quan với kế hoạch giới thiệu 6G vào năm 2026 (trước Trung Quốc 3 năm). Giống như Mỹ, các chuyên gia công nghệ giỏi nhất Hàn Quốc đã gây dựng mối quan hệ với những đối tác lâu năm trong nghề công nghệ như LG, Samsung và SK Telecom. Quốc gia này đang đầu tư tới 11,7 tỷ USD vào kinh tế kỹ thuật số, kể cả cả 6G.

Nhật Bản

Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu 6G vào năm 2020 và dự định tung ra sức nghệ kết nối thế hệ tiếp theo này vào năm 2030. Cũng như Hàn Quốc và Mỹ, chính phủ Nhật Bản đang dẫn vào quỹ phát triển 9,6 tỷ USD (bao gồm 6G và  các công nghệ khác). Ngoài ra, các tập đoàn công nghệ như Sony, NTT và Intel cũng đã và đang hợp sức trong công cuộc nghiên cứu và phát triển mạng 6G.

Liên minh châu Âu (EU)

Chương trình 6G của EU không nhận được rất nhiều quốc gia trong khối tham gia. Nokia của Phần Lan tiến hành nghiên cứu chính thức về Hexa-X 6G vào năm 2020. Đại học Oulu, cũng ở Phần Lan, đang dành 300 triệu USD cho chương trình 6G. Trong khi đó, ở Đức, Liên minh Mạng di động thế hệ kế đến đã khởi động một dự án nghiên cứu 6G vào năm 2020.

Chính phủ cũng hứa hẹn sẽ đầu tư tiền mặt cho các dự án liên quan đến 6G. Bên ngoài EU, Đại học Surrey (Anh) đã khai trương Trung tâm đổi mới 6G vào năm 2020, trong lúc Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo của Nga đã thông báo rằng họ đã tạo ra một thiết bị có thể giúp phát triển các thành phần hệ thống 6G.

Phần lớn các cường quốc đều phát triển công nghệ 6G nhờ vào sự hẫu thuận từ nhà nước cũng như sự đồng lòng của các tập đoàn công nghệ, viễn thông lớn. Điều này thấy, các quốc gia đang thực thụ nghiêm túc trong sự nghiệp phát triển 6G.

Thái Hoàng (Theo Technology) 

nghiên cứu 6g, 6g là gì, cuộc đua 6G, mạng 6g

Nội dung 5 cường quốc khởi tranh “cuộc đua” 6G – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác