Tuổi thơ sống trong chuồng bò của người phát minh ra loại vật liệu thay đổi thế giới – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tuổi thơ sống trong chuồng bò của người phát minh ra loại vật liệu thay đổi thế giới – Tin Công Nghệ Vượt qua những khó khăn của một người nhập cư, bằng niềm đam mê được nuôi dưỡng từ nhỏ với khoa học, GS Omar M Yaghi đã thành công trong việc phát minh ra loại vật liệu có thể làm thay đổi thế giới.

Vượt qua những khó khăn của 1 người nhập cư, bằng niềm đam mê được nuôi dưỡng từ nhỏ với khoa học, GS Omar M Yaghi đã thành công trong việc phát minh ra loại vật liệu có thể làm thay đổi thế giới.

Chi phí sản xuất điện mặt trời ngày càng rẻ
Người Việt giỏi toán: Lợi thế để phát triển công nghệ AI
Việt Nam nên định nghĩa lại phạm vi và quy mô kinh tế số

 

 Người đặc biệt với khả năng tạo ra nước từ không khí

GS Omar M. Yaghi tốt nghiệp Đại học Bang New York tại Albany năm 1985 và nhận bằng Tiến sĩ Hóa học Vô cơ của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign năm 1990. Từ năm 1990 – 1992, ông là nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) tại Đại học Harvard. 

Ông bắt đầu sự nghiệp độc lập của mình năm 1992 với tư cách là Trợ lý Giáo sư tại Đại học Bang Arizona, sau đó chuyển đến Đại học Michigan với tư cách là Giáo sư Hóa học vào năm 1999 trước lúc trở thành Giáo sư tại Đại học California vào năm 2006. 

Tuổi thơ sống trong chuồng bò của người phát minh ra loại vật liệu thay đổi thế giới
GS Omar M. Yaghi – người sáng kiến ra khung hữu cơ-kim loại (MOFs).

Từ năm 2012, ông là Giáo sư Hóa học tại Đại học California, Berkeley. GS Yaghi là Giám đốc sáng lập của Viện Khoa học Toàn cầu Berkeley và là Đồng Giám đốc của Viện Khoa học Nano Năng lượng Kavli và Liên minh Nghiên cứu California của BASF.

Ông là nhà khoa học tiền phong trong việc khám phá và phát triển chất liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs), loại vật liệu có tiềm năng cải thiện cuộc đời hàng ngày của hàng triệu người.

Năm 1995, GS Yaghi đã báo cáo việc điều chế thành đạt dạng thức trước mắt của hợp chất mà ông cho rằng sẽ trở thành một sinh vật liệu xốp được ứng dụng rộng rãi, mang tên là khung hữu cơ-kim loại (MOFs). 

Trong phương pháp của ông, các ion kim loại liên kết với những liên kết hữu cơ tích điện theo giản đồ bằng cacboxylat, đi cùng là bằng chứng về độ xốp của vật liệu MOF (phát hiện năm 1998) và độ xốp siêu cao của chúng (phát hiện năm 1999), tạo nên một phản ứng dây chuyền dẫn đến sự phát triển của hóa học và chất liệu MOF. 

Tuổi thơ sống trong chuồng bò của người phát minh ra loại vật liệu thay đổi thế giới
GS Omar M. Yaghi là chủ nhân của giải thưởng VinFuture dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Năm 2005, ông mở rộng cách thức của mình để áp dụng vào việc thiết kế và kết tinh khung hữu cơ cộng hóa trị (COF) 2D đầu tiên và vào năm 2007 là COF dạng 3D. MOF và COF hiện đang được ứng dụng trên toàn thế giới.

Các cấu trúc dạng nano xốp này cũng đều có thể được sử dụng để thu nhận, lưu trữ, phân tách và kiểm soát thành phần hóa học của nhiều loại khí và phân tử.

Phát minh của GS Yaghi về MOF và COF có ý nghĩa lớn trong cách làm sạch môi trường, đem lại bầu không khí sạch hơn, nguồn năng lượng sạch hơn và nguồn nước sạch hơn. Ngoài ra, máy thu nước MOF của GS Yaghi đã được chứng tỏ là có thực lực cung cấp nước sạch mọi lúc mọi chỗ từ không khí, nhờ đó giúp nhân loại có thể tự chủ về nguồn nước.   

Tuổi thơ là một người nhập cư, từng ở chuồng bò

Chia sẻ về câu truyện cuộc sống mình, GS Omar M. Yaghi cho biết: “Hồi tôi 10 tuổi, tôi đến thư viện vào một giữa trưa và thấy một hình ảnh vô cùng ấn tượng. Nhiều năm sau, tôi mới biết đấy là một loại hình phân tử.”.

“Đó là khởi đầu tình yêu của tôi dành riêng cho hoá học và vật liệu. Từ kia đã dẫn tới đam mê và sáng kiến của tôi để tạo nên một sinh chất liệu mới, khung cơ kim (khung hữu cơ-kim loại – MOFs).”, ông nói.

Tuổi thơ sống trong chuồng bò của người phát minh ra loại vật liệu thay đổi thế giới
Tuổi thơ gian khó của GS Omar M. Yaghi. 
 

GS Omar M. Yaghi là một người có bản chất tự lập từ khi còn rất nhỏ. Đến năm 9, 10 tuổi, ông đã nói với cha mẹ đừng kiểm tra kết quả học tập của bản thân, thay vào đó, cchính mình ông sẽ là người tự chịu trách nhiệm.”

Sinh ra trong 1 gia đình người tị nạn, tuổi trẻ của GS Omar M. Yaghi là những ngày tháng cả gia đình phải sống chung với những con bò. Tuy có một tuổi thơ gian khó, thế nhưng theo nhà khoa này, việc trải qua những điều đó khiến bản thân ông cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn. 

“Tình yêu thương và sự động viên của cha mẹ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tôi, để từ đấy tôi tiến lên phía đằng trước và đạt được các thành quả của mình.”, ông nói. 

Tuổi thơ sống trong chuồng bò của người phát minh ra loại vật liệu thay đổi thế giới
GS Omar M. Yaghi khi còn nhỏ. 

Theo GS Omar M. Yaghi, trong khoảng 30 năm, ông và những người cộng sự đã thiết kế để tạo nên một loại vật liệu trọng lượng nhỏ nhưng cũng đều có thể bao trùm bề mặt không chỉ một sân bóng với 1 gram chất liệu mà thậm chí còn hơn thế. 

Giải thích về loại vật liệu mới của mình, GS Omar M. Yaghi  cho biết, khi phân tích ở góc độ phân tử, vật liệu có biết bao lỗ rỗng. 

Khi đi sâu vào các lỗ rỗng trong vật liệu, chúng ta có thể sử dụng các tác nhân hóa chất để lập trình, loại bỏ CO2 trong không khí hay lập trình nó để chuyển đổi CO2 thành nguyên liệu, thậm chí có thể khai thác nước từ không khí.

“Ở sa mạc trong không khí vẫn có nước. Tại đó, chất liệu khung cơ kim cũng đều có thể sử dụng để khai thác nước tại các vùng này. Đây là phương án khả thi nhất bỏi các giải pháp làm lạnh để tạo ra nước chỉ có thể dùng ở nơi có độ ẩm cao.”, GS Omar M. Yaghi cho biết. 

Tuổi thơ sống trong chuồng bò của người phát minh ra loại vật liệu thay đổi thế giới
GS Omar M. Yaghi lý giải về sự hiện hữu của các lỗ rỗng trong phân tử. 

Nói về trải nghiệm của bản thân, GS Omar M. Yaghi cho rằng: “Khi còn nhỏ, tôi không lúc nào nghĩ mình sẽ được cơ hội thay đổi thế giới. Tôi cũng không cho rằng một ngày nào đó tôi sẽ tạo nên một sáng kiến có ý nghĩa như vậy. Đây là một giấc mơ đã trở thành sự thực.”.

Theo GS Omar M. Yaghi: “Tôi đến với hóa học bằng vẻ đẹp của phân tử, và bằng cách nào đó, nó đã hỗ trợ tôi có được thành đạt như ngày hôm nay.”.

“Tôi tín nhiệm nhân loại dù gặp phải bất kỳ vấn đề gì, nếu chúng ta có quyết tâm, ý chí, cam kết và đầu tư nguồn lực thì cũng đều có thể xử lý được mọi thứ các vấn đề. Chúng ta cũng có thể có thể đổi mới, sáng tạo, do đó cũng có thể có thể xử lý mọi vấn đề trên thế giới.”, nhà khoa học này chia sẻ. 

GS. Omar M. Yaghi được trao Giải Đặc biệt dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới của VinFuture vì ông là nhà khoa học tiên phong trong việc khám phá và phát triển chất liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) có tiềm năng cải thiện cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người.

Trọng Đạt

VinFuture, Khoa học, Công nghệ, Vật liệu, Khung cơ kim, khung hữu cơ-kim loại, Omar M Yaghi

Nội dung Tuổi thơ sống trong chuồng bò của người phát minh ra loại vật liệu thay đổi thế giới – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác