‘Giấc mơ 6G’ sẽ thế nào nếu thành hiện thực? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: ‘Giấc mơ 6G’ sẽ thế nào nếu thành hiện thực? – Tin Công Nghệ Suy nghĩ về ‘người kế nhiệm’ của 5G từ bây giờ có vẻ hơi sớm, nhưng với chu kỳ thay thế mạng không dây 10 năm lại diễn ra một lần, 6G có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2030.

Suy nghĩ về ‘người kế nhiệm’ của 5G từ bây giờ có vẻ hơi sớm, nhưng với chu kỳ thay thế mạng không dây 10 năm lại diễn ra một lần, 6G cũng đều có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2030. 

Các quốc gia trên ngoài nước chi bao nhiêu tiền cho 6G?
Trung Quốc tham vọng đón đầu công nghệ với 6G và Big Data
Cuộc đua 6G 'gắt gao' giữa các cường quốc công nghệ

 

6G ngày nay có vẻ là một giấc mơ xa vời, nhưng cũng như như 5G, việc nó trở thành hiện thực chỉ còn là vấn đề thời gian. Không khi nào là quá sớm để chuẩn bị cho tương lai, chúng ta nên bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về 6G để lập ra những kế hoạch cụ thể. 

Thế giới đổi mới thế nào với 6G?

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu truyền thông Vivo (VCRI), 6G cũng có thể có thể nhanh hơn 5 lần, độ trễ ít hơn 10 lần và đáng tin cậy hơn 100 lần so với 5G. Nếu 5G kết nối máy móc và số hóa trên quy mô lớn trở nên khả thi, 6G cũng có thể có thể tiến thêm 1 bước nữa, đạt được sự tích hợp liền lạc giữa ngoài nước vật lý và toàn cầu kỹ thuật số.

‘Giấc mơ 6G’ sẽ thế nào nếu thành hiện thực?
‘Giấc mơ 6G’ sẽ làm sao nếu thành hiện thực?

VCRI cho biết 6G sẽ chứng kiến những nâng cấp xuất chúng như tích hợp nhiều công nghệ truy cập vô tuyến, bao trùm không gian vật lý rộng hơn. Tốc độ, độ ổn định và năng suất thông lượng (lượng dữ liệu thực tiễn truyền qua mạng trong một khoảng thời gian xác định) cũng đã được được nâng cao đáng kể, bổ trợ khả năng tính toán tinh vi hơn. Điều này mở rộng cơ hội cho những tiến bộ trong số công nghệ như thực tiễn ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) trí não nhân tạo (AI) và thực tiễn mở rộng (XR), giúp làm mờ ranh giới giữa ngoài nước thực và ảo bằng cách cho phép tương tác với cả 2 cùng một lúc.

Ngoài ra, thay vì sử dụng các thiết bị riêng lẻ cho các chức năng cụ thể, sẽ có rất nhiều thiết bị đầu cuối tiên tiến được tích hợp vào mọi thứ, từ những mô-đun trong robot và xe cộ đến các thiết bị siêu nhỏ trên người, thậm chí cả côn trùng.

Về cơ bản, các thiết bị đầu cuối này sẽ liên tục thu thập dữ liệu về ngoài nước thực và sử dụng nó để khởi tạo một thế giới ảo. Các “bộ não kỹ thuật số” sẽ phân tích, dự báo và sẽ mang ra các kết quả. Mọi tin tức sẽ được số hóa và lưu trữ, dù là về nhân loại hay động vật. Các thiết bị đầu cuối sẽ kết nối nhiều dịch vụ, sau đó chúng sẽ được thể đưa tin tức đã phân tích trở lại ngoài nước thực để giúp đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác.

6G trong cuộc sống hàng ngày

Có lúc nào bạn do dự khi mua quần áo online vì không chắc nó sẽ trông như thế nào và liệu có phù hợp với mình không? Sự ra đời của 6G sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đó.

 

Với 6G, các thiết bị hỗ trợ kết nối vạn vật (IoT) sẽ ngày càng phổ biến với kích thước nhỏ gọn cũng có thể gắn vào quần áo, giày dép, mũ và phụ kiện. Khi được phối phù hợp với công nghệ hình ảnh ba chiều, AI và XR, khách hàng cũng đều có thể trải nghiệm thử đồ thực với trang phục ảo và cảm nhận kết cấu quần áo bằng các thiết bị xúc giác tạo ra cảm giác vật lý.

Trong lĩnh vực y tế sức khỏe, 6G sẽ cho phép theo dõi thời gian thực các dấu ấn sinh học và dữ liệu sức khỏe cá nhân. Dịch vụ sức khỏe sẽ chuyển qua loại hình chăm nom cá nhân hóa thay vì đại chúng như trước đây. Các cảm biến đặt bên trong hoặc ngoài cơ thể cũng có thể ghi lại dữ liệu vật lý cụ thể giúp điều tiết chế độ ăn uống linh hoạt và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nhờ sức mạnh của 6G, việc cá nhân hóa trong điều trị từ xa sẽ trở nên nhanh chóng, chính xác và thuận tiện hơn, đồng thời mọi người cũng có thể có thể chủ động trong việc quản lý sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.

Tương tự, lĩnh vực dạy dỗ cũng sẽ được hưởng lợi từ 6G bằng cách cũng có thể có thể sử dụng các đánh giá thời gian thực về khả năng học tập và sở thích của trẻ để điều tiết phương pháp giảng dạy và kế hoạch bài học cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng sẽ có nhiều loại phương tiện học tập hơn, nhất là với AR, AI và công nghệ ảnh ba chiều mới sẽ đem lại sự linh hoạt, gắn kết và hiệu quả hơn trong học tập, đồng thời góp phần giải quyết những bất cập trong việc học từ xa.

Thách thức và tầm nhìn

Theo dự đoán của VCRI, để có được kết quả tối ưu trong việc “số hóa” bộ não con người, cần các yêu cầu về vận tốc truyền thông, điện toán, lưu giữ và độ tin cậy cực cao.

Ngoài ra, cũng phải xử lý các vấn đề cơ bản về chi phí, phạm vi phủ sóng và tiêu thụ điện năng. Cụ thể, làm cách nào để quản lý chi phí lắp đặt các thiết bị đầu cuối để đạt được vận tốc và con số thu thập và phân tích dữ liệu cần thiết, đảm bảo độ phủ sóng đạt tiêu chuẩn và giữ cho mức tiêu thụ điện năng bền vững về lâu dài. Chúng ta cần sự đột phá trong nhiều công nghệ và kỹ thuật, chẳng hạn như pin, cảm biến và giao diện.

Ngoài ra là những vấn đề về quyền riêng tư. Bên cạnh những tiến bộ về công nghệ, một thế giới được dẫn dắt bởi dữ liệu đòi hỏi sự tham gia của nhiều người. Nhưng nếu tất cả mọi người đều được số hóa, chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng lạm dụng và khai thác dữ diệu cá nhân. Luật pháp thường chậm bắt kịp với công nghệ, sẽ là sai lầm nếu không coi xét vấn đề quyền riêng tư trước khi quá trình đổi mới diễn ra.

Hương Dung (Theo BT)

6g, mạng 6g, tương lai 6g,

Nội dung ‘Giấc mơ 6G’ sẽ thế nào nếu thành hiện thực? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác