Tìm Hiểu Về Các Loại RAM Server


Tìm hiểu về các loại RAM máy tính, máy server có thể là một chủ đề đã quá quen thuộc và nhàm chán đối với chúng ta. Trên thực tế, các dòng RAM máy tính thường không cần là một chủ đề nhận được không ít sự chú ý, thay vào đó, người dùng thường quan tâm hơn đến những thứ như thông số kỹ thuật của CPU hay thông số của ổ cứng. Tuy nhiên, nắm được các kiến thức về các dòng bộ nhớ máy tính sẽ là một phần chẳng thể thiếu trong việc chọn mua cũng như đảm bảo cho hệ thống của bạn cũng đều có thể hoạt động lâu dài và đạt năng suất cao.

Các loại RAM chính

RAM máy tính

Buffered và unbuffered

Có hai loại loại RAM server chính, đó là buffered và unbuffered. Sự khác biệt thật to lớn giữa hai loại này nằm ở chỗ RAM buffered kể cả một lớp giải quyết năng lượng để duy trì tốc độ. Có những ưu và khuyết điểm riêng đối với từng loại RAM này, vì vậy, hãy xem xét từng tùy chọn để chớp được được thêm những tin tức cần thiết.

RAM buffered hay còn được xem là ECC UDIMM là loại RAM được bổ sung thêm tính năng ECC có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi. Ưu điểm chính của bộ nhớ buffered là ở bộ đệm. Bộ đệm là một chip xử lý nhận thông tin trực tiếp từ CPU. Chip đệm này sau đó gửi tin tức được giải quyết bởi các chip khác trên thẻ nhớ. Điều này cấp phép CPU gửi tin tức đến một mục tiêu thay vì gửi tin tức đến các chip riêng lẻ trên RAM. Một thanh RAM 10600 tiêu biểu sẽ có khoảng 18 chip đệm, do đó, bằng phương pháp được trang bị một bộ đệm, CPU sẽ tối ưu hóa được hệ thống đường dẫn để gửi tin tức đến.

RAM buffered

RAM unbuffered hay còn coi là ECC UDIMM cũng là loại RAM được bổ sung thêm tính năng ECC có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi. RAM ECC UDIMM là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi được thiết kế trên mô-đun bộ nhớ mà thay vào đó, các thiết bị này được thiết kế trên bo mạch chủ. Ram ECC UDIMM có các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến mô-đun bộ nhớ nhanh hơn ECC RDIMM vì không phải gửi gián tiếp qua thanh ghi.

Trong các hệ thống sử dụng RAM không có bộ đệm (unbuffered RAM), CPU sẽ liên lạc trực diện với những chip bộ nhớ riêng lẻ, do đấy gửi tin tức sẽ có xử lý tới từng chip trên thanh RAM. Mặc dù điều ấy cấp phép hệ thống cũng có thể mở rộng hơn một chút cũng giống linh hoạt hơn một chút, nhưng nó cũng yêu cầu CPU phải có sức mạnh giải quyết tốt hơn, và do đó, sẽ được ít không gian hơn để CPU thực hiện các tác vụ khác.

Các loại RAM buffered

RAM Registered: RAM Registered hay còn gọi là ECC RDIMM là bộ nhớ có chứa các thanh ghi, còn Ram ECC unbuffered là bộ nhớ không có những bộ đệm hoặc thanh ghi mà được thiết kế trên bo mạch chủ. Vì nguyên nhân này mà sự khác biệt giữa hai loại ram ECC này nằm ở lệnh truy xuất. Đối với RAM ECC UDIMM thì những lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp tới mô-đun bộ nhớ, còn RAM ECC RDIMM thì những lệnh truy xuất được gửi đến thanh ghi trước rồi mới chuyển tới mô-đun bộ nhớ.

RAM Registered

RAM Fully Buffered: Hay còn được gọi là FB-DIMM là một công nghệ sản xuất ram với mục đích đặt ra là để phục vụ phát triển cho server bằng cách gia bức vận tốc nhiều nhất dựa trên công nghệ ram server (DIMM-ECC) cũ và tăng nhiều nhất sự ổn định, độ tương thích, và quan trọng nhất là khả năng kiểm tra và sửa lỗi Error Checking and Correction. Loại RAM này về bản chất là một phiên bản cũ hơn của RAM Registered. Mặt hạn chế của FB-DIMM là chạy nóng hơn so với thanh ram DDR2 thông thường. Nguyên nhân là vì nhiệt giải quyết từ AMB. Do đó FB-DIMM cũng có thể có những mặt có hạn riêng. Lựa chọn và mua FB-DIMM là một bài toán không dễ. Công nghệ FB-DIMM chào đời vào cuối 2006. Tại thời điểm đó thanh FB-DIMM 512MB có mức giá hơn 1000USD và thanh lớn số 1 là 1GB. Điều đó cho biết phong cách và chất lượng của FB-DIMM so với RAM thường. Ngày nay, FB-DIMM đã tương đối phổ biến ngoài thì trường và với giá cũng cực kỳ dễ chịu. Tốc độ lên đến 800-PC6400 và thanh lớn đặc biệt là 4GB. Với tư cách là một trong những người yêu công nghệ, chúng ta nên chọn lựa FB-DIMM để chuẩn bị cho phòng máy của mình.

RAM Fully Buffered

RAM Load Reduced: RAM Load Reduced (LRDIMM) là một phiên bản mới hơn của RAM buffered. Lợi thế của các mô-đun Load Reduced đôi lúc sẽ không cấp phép tất cả các khe DIMM được lấp đầy với các mô-đun bộ nhớ bậc bốn. Ngoài ra, nó cũng sẽ xử lý một số vấn đề về công suất và sức mạnh mà RAM FB-DIMM gây ra trong quá trình chuyển đổi tín hiệu từ nối tiếp sang song song.

RAM Load Reduced

Các loại RAM FB-DIMM và LRDIMM được thiết kế theo các cách hơi khác so với RAM RDIMM và sẽ không thể hoán đổi được nghĩ nhau trên tất cả những bo mạch.

RAM ECC (RAM server) là gì?

RAM ECC (RAM server) là gì?

Một thanh RAM ECC là một thanh RAM có khả năng điều khiển được dòng dữ liệu ra và vào. Trong quá trình xử lý dữ liệu CPU sẽ không xử lý trên ROM mà xử lý mọi thứ trên RAM. Do do, đối với một thanh RAM thông thường (non-ecc RAM) thì trong qui trình truyền tín hiệu ở vận tốc cao thì rất dễ dẫn đến hiện tượng xung đột (crash). Và khi xung đột diễn ra thì thanh RAM thường phải nạp lại toàn bộ dòng dữ liệu vì chúng không có khả năng quản lý được dòng dữ liệu. Đối với RAM ECC thì khi xung đột xảy ra, chúng chỉ cần đòi hỏi hệ thống gửi lại đúng gói dữ liệu (packet) bị xung đột. Do đó, Ram ECC có tính ổn định và hiệu năng rất cao. Tất cả những RAM dành riêng cho máy server đều đòi hỏi ích nhất phải có ECC.

RAM ECC có xu hướng ổn định hơn và uy tín hơn so với các dòng RAM thông thường, nhưng vẫn có một số tình huống ngoại lệ. Tất nhiên, bạn sẽ luôn có khả năng mắc phải những tình huống mà mọi công nghệ uy tín nhất đều sẽ thất bại, nhưng với các công nghệ uy tín này bạn sẽ thấy tỷ lệ thất bại thấp hơn nhiều, cụ thể tại đây là khi sử dụng RAM ECC so với RAM thường.

Tuy nhiên cũng sẽ có 1 số nhược điểm của việc sử dụng RAM ECC, mặc dầu không hơn nghiêm trọng cũng phải được coi xét kỹ. Đầu tiên, RAM ECC sẽ chậm hơn một ít so với RAM truyền thống, đặc biệt là trong việc sửa lỗi và kiểm tra mọi thứ dữ liệu đã đi qua nó. Một nhược điểm khác mà bạn bắt buộc phải đương đầu khi sử dụng RAM ECC là chi phí sử dụng sẽ cao hơn. Tất nhiên, như đã nói ở trên, với những ưu điểm mà nó đem lại thì chắc chắn sẽ không thể có mức giá bán tương đương với các dòng RAM thông thường được.

Bạn có cần đến RAM ECC không?

Nếu bạn đang sử dụng và quản lý một máy tính có hiệu xuất cao, chẳng hạn như máy chủ, thì lời giải đáp là có. Thông thường yếu tố khiến bạn sẽ muốn chọn RAM ECC thay vì non-ECC chính là ở độ tin cậy và tính toàn vẹn của dữ liệu mà nó mang lại. Như đã nói phía trên, giá cả cũng chính là một nhân tố luôn phải cân nhắc RAM ECC sẽ được giá cao hơn một chút so với RAM thường, tuy nhiên đối với một thứ quan trọng như máy server hoặc để máy tính bàn hoạt động ở mức cao, khoản đầu từ đây là rất xứng đáng. Mất thêm 1 chút tiền để nhận lại được một hệ thống với công suất cao trong thời gian dài mà không mắc phải những rủi ro khi đối mặt với những sự cố (chẳng hạn như việc dữ liệu bị mất, các chương trình bị lỗi hoặc giảm thời gian hoạt động…) thì tội gì mà không đầu tư!

Ví dụ thực tế

Cách tốt nhất để thực sự hiểu sự khác biệt giữa các loại bộ nhớ không giống nhau là xem một tỉ dụ trong thực tế. Trong tình huống này, đối tượng của chúng ta sẽ là chiếc Apple Mac Pro, một trong các máy tính cấp cao phổ biến nhất trên thị trường.

Khi Mac Pro ra mắt lần thứ nhất tiên, vì nó được dùng các thành phần lớp máy server của Intel, chọn lựa duy nhất khả dĩ chỉ là sử dụng FB-DIMM, này là một chọn lựa tuyệt hảo về hiệu năng tại thời điểm đó, nhưng không may là giá cả lại cao hơn so với một tùy chọn ECC thông thường.

Khi Mac Pro đã trở nên ổn định và trở thành một danh xưng lớn trong những loại mặt hàng của Apple, nhà cung cấp này cũng đã nghĩ đến chuyện thay thế sang RAM ECC. Mac Pro 5.1 được vào năm 2010 là một sản phẩm đã đánh dấu việc sử dụng bộ nhớ ECC trên các máy Mac của Apple. Đây là một nâng cấp lớn cho tất cả Apple và người mua bởi vì điều này có nghĩa là giờ đây họ sẽ nắm giữ một thiết bị có hiệu suất tốt hơn ở một mức giá kinh tế hơn.

Tốc độ của RAM qua từng thế hệ

Trước hết, những gì chúng ta cần nói về sẽ là DDR. DDR là vận tốc dữ liệu gấp đôi – Double Data Rate, tức truyền được hai khối dữ liệu trong 1 xung nhịp. Như vậy bộ nhớ DDR có vận tốc truyền dữ liệu cao gấp đôi so với các bộ nhớ có cùng tốc độ xung nhịp nhưng vẫn không có tính năng này (được xem là bộ nhớ SDRAM, hiện không còn sử dụng cho PC nữa). Kể từ khi DDR ra mắt nó đã trải qua một vài thế hệ DDR, DDR2, DDR3 và bây giờ DDR4. Những thế hệ không trùng lặp của bộ nhớ này cũng sẽ có tốc độ khác nhau.

Tốc độ của RAM DDR2

DDR2 được ra mắt trong năm 2003 và lúc đó nó có vận tốc truyền đạt nhiều đặc biệt là 3200MB/s. Theo thời gian, vận tốc truyền tải DDR2 cũng sẽ được cải thiện dần lên mức 4200, 5300 và sẽ cho dù là 6400MB/s. Tại thời điểm đó, có 1 tên gọi chuẩn công nghiệp kết hợp giữa tốc độ truyền tải và loại RAM. PC2-5300 là loại RAM DDR2 được sử dụng phổ biến nhất. Nó thậm chí vẫn còn được sử dụng trên rất nhiều hệ thống máy chủ và bạn vẫn có thể hỏi mua về để trang bị cho những hệ thống máy tính cũ hơn.

Tốc độ của RAM DDR3

DDR3 nổi lên vào năm 2007 như là một chiếc tên sáng ra cho DDR2 đã cũ với tốc thấp hơn cao hơn. Có các phép đo tốc độ khác ngoài vận tốc truyền tải tối đa, chẳng hạn như vận tốc dữ liệu, được đo bằng MT/s cũng giống đồng hồ bus I/O, nhưng để cho đơn giản, chúng ta vẫn sẽ sử dụng vận tốc truyền đạt tối đa. Ngay từ khi ra mắt DDR3 đã có vận tốc truyền tải là 6400MB/s, nhưng nó được biết tới nhiều hơn ở tốc độ 8500MB/s, 10600MB/s và 12800MB/s. Đây là tốc độ được dùng rộng rãi nhất mặc dầu cũng có 14900MB/s và thậm chí là 17000MB/s PC-3.

Tốc độ của RAM DDR4

Vào năm 2012, JEDEC, một công ty chuyên giám sát các thông số kỹ thuật về tính đồng nhất đã đem ra các tiêu chuẩn cho RAM DDR4. Với bộ nhớ DDR4 mới, chúng ra sẽ có được có vận tốc truyền đỉnh cao từ 12800, 14900, 17000 đến 19200MB/s.

Với mỗi thế hệ RAM mới, chúng ta lại thu được những sự khác biệt trong thiết kế các khe kết nối, đó là một khe cắm để đáp ứng mô-đun bộ nhớ loại đang được sử dụng là phù hợp. Do đó việc chọn lựa và sử dụng các thế hệ RAM DDR phải được cân nhắc và xem xét kỹ để né những tình huống không tương thích.

Xem thêm:

  • Tìm hiểu về việc làm việc của CPU
  • Tìm hiểu cách làm việc của bộ nhớ Cache
  • Tìm hiểu về hoán đổi không gian bộ nhớ Linux
  • Tìm hiểu về tốc độ thẻ nhớ

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác