Cách Lựa Chọn CPU Laptop Phù Hợp Nhu Cầu (phần 2)


Ở phần 1 trước đó, chúng ta đã bàn về các chỉ số liên quan đến Core i và thế hệ CPU khi quyết định lựa chọn dòng CPU nào thích phù hợp với laptop, ở phần tiếp này, VnReview sẽ cùng độc giả tìm hiểu tiếp về các loại CPU và tại sao lại coi đây là một trong những yếu tố then chốt trong việc quyết định chọn lựa CPU cho laptop.

Với những người đã có kinh nghiệm trong việc phân biệt chỉ số Core i hay đời CPU, việc đánh giá và chọn lựa CPU laptop của họ sẽ dựa chủ yếu vào dòng mặt hàng CPU.

Cách lựa chọn CPU laptop phù hợp nhu cầu 

Dòng CPU và những ưu ái cho nhu cầu sử dụng laptop của bạn

Nhìn chung, việc chọn dòng mặt hàng CPU phù hợp quan trọng hơn đối chiếu giữa Core i7 hay Core i5 với Core i3. Intel có 4 dòng CPU chính là Xeon E, HQ/HD, U và Y, mỗi dòng lại được chia ra thành biết bao bộ Core i3, i5 và i7 khác nhau. Bên cạnh đó, chỉ số TDP (lượng điện năng tiêu thụ) cũng khá khác biệt, dao động từ 4,5W cho dòng Y-series và cho dù cũng đều có thể lên đến 45W đối với dòng HQ-Series.

Trong phần lý giải về Core i, người dùng cũng đã biết TDP cao hơn thường đồng nghĩa với vận tốc giải quyết nhanh hơn, nhưng hay gây nóng và tốn kém điện năng. Tuy vậy nếu chỉ dựa vào chỉ số TDP thấp để đánh giá chiếc laptop đó có thời lượng pin lâu bền hơn lại không hoàn toàn đúng. Trang LaptopMag từng có bài đánh giá khá chi tiết một số mẫu CPU có TDP 4.5W và kết luận cho thấy, tuổi đời pin dưới mức bình quân do dung lượng pin thấp và màn hình tiêu hao năng lượng.

Tư vấn dưới đây sẽ tiếp tục đi sâu về các loại CPU thích hợp nhất với nhu cầu của người dùng:

Dòng Xeon E : Chỉ dành cho máy trạm cấp cao

Ưu điểm : Dành cho dân kỹ thuật, nghiên cứu hoặc đồ họa chuyên nghiệp.

–  Nhược điểm : Tuổi thọ pin giảm, kinh phí đắt đỏ và khối lượng lớn.

Dòng Xeon E chỉ dành cho máy trạm cao cấp

Đối với các cỗ máy trạm di động cấp cao hiện nay, Intel Xeon E3 là một sự chọn lựa không gì tuyệt hảo hơn. Bộ CPU Intel Xeon E3 cung cấp 4 lõi vật lý, kèm theo công nghệ siêu phân luồng, Turbo Boost và TDP 45W.

Dòng Xeon E chỉ dành cho máy trạm cao cấp

Nhờ một sức mạnh đáng nể như vậy, CPU Intel Xeon E3 cho phép người dùng các cỗ máy trạm laptop có thể giải quyết đồ họa 3D hoặc sử dụng các phần mềm mô phỏng phức tạp trong ngành nghiên cứu y tế hoặc kỹ thuật.

Dòng HQ/HK: Dành cho đối tượng đòi hỏi hiệu suất cao

Ưu điểm : Phù hợp cho dân chơi game, chuyên gia sáng tạo hoặc người dùng công suất cao.

Nhược điểm : Khả năng di chuyển, giá bán và tuổi đời pin.

Nếu là một game thủ bài bản hay một nhà thiết kế sáng tạo, một cỗ máy laptop chuẩn bị dòng CPU HQ hay HK chắc chắn sẽ trở nên rất quan trọng. Dòng CPU HQ có bốn lõi thay vì chỉ có hai lõi như trên dòng U và Y. Bên cạnh đó nhờ công nghệ siêu phân luồng, một CPU Intel Core i7 có thể phân ra thành 8 luồng giải quyết cùng theo đó cho khả năng xử lý vượt trội.

Dòng HQ/HK dành cho đối tượng yêu cầu hiệu suất cao

Dòng CPU HQ có chỉ số TDP 45W , điều đó có nghĩa tuổi đời pin sẽ giảm nhanh nếu không có dung lượng pin lớn do đa số dòng CPU HQ đều tạo nên nhiệt lượng lớn hơn so với chip U. Cũng bởi vậy, bạn sẽ ít khi tìm được 1 mẫu laptop chạy chip Intel HQ có cân nặng siêu nhẹ hay siêu mỏng.

HK cũng giống như dòng HQ nhưng thuộc dòng chip có khả năng mở khóa hệ số nhân, phục vụ cho việc ép xung, bức vận tốc giải quyết của CPU trong nhiều trường hợp. Hiện nay, cả hai dòng HQ và HK đều dừng ở thế hệ thứ 6 (Skylake) và hứa hẹn sẽ được cải tiến lên Skylake vào đầu năm 2017.

Dòng U: Dòng công suất thông dụng

Ưu điểm : Phù hợp cho các người muốn một cỗ máy laptop đáp ứng hài hòa tiêu chí năng suất và thời lượng pin.

Nhược điểm : Khó chơi game hay làm đồ họa yêu cầu hiệu suất cao.

Là dòng CPU tiết kiệm điện năng nhưng vẫn đáp ứng khá đầy đủ các đòi hỏi về hiệu xuất xử lý của người sử dụng phổ thông. Dòng chip U có chỉ số TDP 15W , đây là một số lượng cực kỳ có ý nghĩa với các người mong muốn 1 thời lượng pin tốt để giải quyết các công việc trên máy tính.

Dòng U dòng hiệu suất thông dụng

Đa số các mẫu laptop chạy dòng chip U đều có 1 dung lượng pin lớn thời lượng pin tốt , cũng đều có thể lên tới 10 – 20 tiếng tùy thuộc nhu cầu sử dụng của người dùng.

Dòng Y-series/Core m: Dòng dành cho thiết kế không quạt, mỏng nhẹ, chủ đạo cho di động

Ưu điểm : Thiết kế không quạt, năng suất vừa đủ và tối ưu hóa thiết kế.

Nhược điểm : Thời lượng pin và hiệu suất không cao.

Khi mua sắm laptop, bạn sẽ thấy có những model sử dụng dòng chip Core m3/Core i5/Core i7 Y-series (Kaby Lake) hoặc Core m3/m5/m7 (Skylake). Đây đều là những dòng chip để dành điện năng tối đa, công suất giải quyết ở mức tạm chấp thu được và thích hợp nhất đối với dòng laptop hướng đến thiết kế siêu mỏng, không cần quạt tản nhiệt.

Dòng chip Intel Y-series có chỉ số TDP khá thấp , chỉ khoảng 4,5W . Nhờ đó, dòng chip Y-series luôn cho khả năng dành dụm điện cao nhất . Tuy nhiên, hầu hết các mẫu laptop sử dụng dòng chip Y-series thường kèm theo với dung lượng pin thấp, hiệu năng kém do xung nhịp bị hạ thấp hoặc màn hình tiêu tốn nhiều năng lượng.

Dòng Y-series/Core dòng dành cho thiết kế không quạt, mỏng nhẹ, chủ yếu cho di động

Giá bán của dòng chip Y-series hiện cũng khá rẻ. Kể từ khi được nâng cấp lên thế hệ Kaby Lake, dòng chip Y-series được thương mại hóa với tên gọi Core m3 (phiên bản cơ sở), Core i5 và Core i7. Các model thế hệ chip thứ sáu (Skylake) vẫn có tên gọi lần lượt là Core m3, m5, m7. Tên gọi Intel Core M hay thấy là tên thương mại hóa của dòng chip Y-series và có ký tự Y xen sau giữa chỉ báo thế hệ và chữ số SKU.

Celeron/Pentium: Phù hợp cho người dùng cơ bản

Ưu điểm : Chi phí thấp, đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản như lướt web, nghe nhạc, xem phim,…

Nhược điểm : Gặp khó khăn về khả năng giải quyết game, chỉnh sửa video, công suất kém.

Nếu đang kiếm tìm một cái laptop có mức giá bán dao động từ 200-400 USD (khoảng 4,5 – 9 triệu đồng), bạn chắc chắn sẽ thấy sự xuất hiện của dòng chip Celeron/Pentium. Về cơ bản, này là hai dòng CPU giá rẻ, cung cấp hiệu suất vừa phải, đủ đảm bảo cho các trọng trách như lướt web, đọc email và các tác vụ nhẹ khác. Dòng chip Celeron hiện khá phổ biến trên các dòng Chromebook chạy Chrome OS của Google do không đòi hỏi quá độ sức mạnh xử lý từ phần cứng giống như Windows.

Celeron/Pentium phù hợp cho người dùng cơ bản

Dòng CPU Celeron có TDP dao động từ 4-15W . Tên đầu của model laptop chạy chip Intel Celeron thường là N (ví dụ N3060), loại chip này tiêu thụ điện năng từ 4-6W , khi đang đó, với dòng chip có đuôi xong xuôi bằng chữ U có TDP là 15W với công suất tốt hơn. Tuổi thọ pin cũng đều có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào dung lượng pin, tuy vậy nhiều đánh giá cho thấy, dòng CPU có lượng tiêu thụ điện năng từ 4-6W thường sẽ rẻ hơn và có thời lượng pin kéo dài hơn.

Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng dòng Pentium lại khỏe hơn so với Celeron. CPU Pentium có TDP dao động từ 6-15W, đa số là 6-7,5W. Một trong những model laptop nổi bật sử dụng Intel Pentium cũng đều có thể kể đến như Asus Vivobook E403SA, máy dùng chip Intel Pentium N3700, thời lượng pin cũng có thể kéo dài tới 9 tiếng và giá chỉ ở mức 400 USD (khoảng 9,1 triệu đồng).

Intel Atom: Thích hợp cho người dùng muốn có 1 thiết bị phụ trợ

Ưu điểm : Chi phí thấp, thời lượng pin dài, khối lượng nhẹ

Nhược điểm : Khả năng đa nhiệm và năng suất không cao

Intel Atom cũng có thể coi thuộc dòng CPU giá cực rẻ của Intel. Dòng chip này thường xuất hiện trong nhiều model laptop Windows siêu rẻ (dạng laptop lai) hay các loại máy tính bảng Windows như Lenovo IdeadPad 100S và Asus Transformer Mini T102HA. Đa số các dòng Intel Atom đều có 4 lõi và kha khá dành dụm điện năng, đáng tiếc đây cũng là dòng chip có hiệu năng yếu nhất.

Intel Atom thích hợp cho người dùng muốn có một thiết bị phụ trợ

Có lẽ vì vậy, Intel Atom chỉ nên dành cho những người muốn có một thiết bị phụ trợ đi kèm, hoặc chỉ phục vụ những nhu cầu hết sức cơ bản như lướt web, xem video.

Intel không công bố chi tiết chỉ số TDP của dòng Intel Atom nhưng hãng hé lộ rằng, dòng Intel Atom có chỉ số SDP (Scenario Design Power) – một trong các chỉ số dùng làm đánh giá mức tiêu thụ điện năng của dòng chip Y-series đạt khoảng 2-2,5W, tức chỉ bằng khoảng 1/2 so với lượng điện năng tiêu thụ của dòng chip Y vốn đã được gần như thấp nhất. Và không quá ngạc nhiên khi biết rằng, model Lenovo 100S có mức giá chỉ khoảng 200 USD nhưng có thể hoạt động tới 10 tiếng liên tục.

Chip đồ họa tích hợp

Tất cả những dòng CPU laptop đều kèm theo với chip đồ họa tích hợp (GPU). Trên đa số các loại CPU Core i3/i5/i7, GPU thường được đặt tên là Intel HD Graphics và một số lượng đằng sau đó. Thế hệ CPU thứ 7 hiện nay bắt đầu với con số 6 (Intel HD Graphic 620) và thế hệ thứ 6 là số 5 (Intel HD Graphic 520). Một số dòng CPU cho dù còn được trang bị chip đồ họa Iris Graphic hoặc Iris Pro Graphics , đây đều là những dòng chip đồ họa cao cấp nhất của Intel với nhiều tính năng vượt trội.

Chip đồ họa tích hợp

Đa số các dòng GPU tích hợp đều được gắn trực tiếp lên CPU nên việc kết hợp giữa các loại GPU và CPU khác nhau là không thể. Ví dụ như việc CPU Intel Core i7 6500U chỉ có thể sử dụng GPU Intel HD Graphics 520.

Lại một lần nữa, vấn đề nhu cầu người sử dụng được đặt làm trọng tâm khi lựa chọn chip đồ họa tích hợp đi theo CPU. Nếu đã có 1 chọn lựa tốt với CPU, việc chọn lựa GPU hình như sẽ không quá quan trọng nếu như người dùng chỉ sử dụng laptop cho mục đích cơ bản như làm việc văn phòng, chơi game cấu hình thấp, lướt web, xem video,…

Tuy nhiên nếu mục tiêu mới đầu là một cỗ máy có khả năng chỉnh sửa đồ họa tốt và khả năng chơi game chuyên nghiệp, việc chọn lựa một cái laptop có thêm khe cắm GPU rời là rất quan trọng. Hiện nay có hai hãng cung cấp GPU rời nổi tiếng là Nvidia AMD . Trong đó, giá bán của dòng GPU do AMD cung cấp có phần rẻ hơn so với Nvidia, bù đắp lại dòng GPU của Nvidia đem tới hiệu suất giải quyết đồ họa có phần nhỉnh hơn.

Một số vấn đề về phần tử cấu tạo

Theo tổng quát bài viết, CPU không cần là nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định công suất của 1 chiếc laptop . Nguyên nhân bởi lẽ, ngay khi những dòng CPU chậm nhất nếu như được kết phù hợp với những phần cứng khác tốt hơn như SSD hay GPU rời vẫn sẽ mang lại một trải nghiệm hoàn hảo không kém.

Về thành phần cấu tạo 

Rõ ràng thay vì gắng gượng cải tiến lên những dòng chip cao hơn hay Core i cao hơn, người dùng tận gốc có thể cân nhắc tới việc trang bị một ổ SSD cao cấp hoặc GPU rời phù hợp cho nhu cầu công việc. Và đôi khi chính những phần cứng này mới là yếu tố tạo nên sức mạnh cho 1 cỗ máy laptop mà người sử dụng hằng mong muốn.

Tổng kết

Bài viết đem tới những kiến thức tổng quan nhất về kiểu cách đọc thông số CPU, dòng CPU và các khái niệm có thể tác động tới quyết định khi chọn lựa CPU laptop của người dùng. Tất nhiên trước và sau khi đọc bài viết này, người sử dụng cần luôn tự hỏi nhu cầu bản thân khi lựa chọn CPU laptop, từ đó sẽ có định hướng rõ rệt hơn trong việc lựa chọn CPU laptop đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc công việc.

Hy vọng qua những phân tích tách bạch trên đây, người sử dụng dù là phổ thông hay cao cấp đều sẽ biết cách lựa chọn cho mình một mẫu laptop thật ưng ý.

Chúc các bạn thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác