Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn – Tin Công Nghệ Với đại dịch Covid-19, làm việc từ xa, hay môi trường “hybrid work” đã trở thành lựa chọn mang tính bắt buộc. Nhưng điều này cũng nảy sinh các yếu tố liên quan đến năng suất làm việc và bảo mật doanh nghiệp.

Với đại dịch Covid-19, làm việc từ xa, hay môi trường “hybrid work” đã trở thành lựa chọn mang tính bắt buộc. Nhưng điều đó cũng nảy sinh các nhân tố liên quan đến công suất làm việc và bảo mật doanh nghiệp.

 

Bối cảnh mới cần đến những kỹ năng mới, và cũng nảy sinh những vấn đề mới: từ thiết bị, đường truyền internet với dung lượng đường truyền đáp ứng yêu cầu, cho đến các ứng dụng, ứng dụng đảm bảo kỹ năng và thuận tiện cho chuyện trao đổi…

Ngoài ra, khi áp dụng phương thức làm việc từ xa cần đảm bảo để các cá nhân, các cơ quan cũng có thể có thể tương tác với nhau và với môi trường lao động quen thuộc, hay khả năng truy cập vào các không gian chứa tài nguyên chung… Nhưng tất cả sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu một thứ – sự an toàn.

Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn
Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn

“Được an toàn và cảm thấy an toàn cấp phép chúng ta làm được không ít hơn, sáng tạo hơn và tín nhiệm hơn vào công nghệ kết nối tất cả chúng ta”, ông Vasu Jakka – Phó Chủ tịch đảm nhiệm Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính của Microsoft chia sẻ.

Vấn đề bảo mật doanh nghiệp

Trong bối cảnh làm việc từ xa hoặc môi trường hybrid work, các chuyên viên là một trong những lỗ hổng an ninh thật lớn của doanh nghiệp.

Theo một khảo sát do Kaspersky thực hiện mới đây (1), hơn một nửa số doanh nghiệp cho là các rủi ro an ninh mạng của họ bắt nguồn từ nội bộ. Cùng đó, ba e ngại hàng đầu về bảo quản an ninh mạng của 1 doanh nghiệp đều liên quan đến người lao động hoặc lỗi của nhân loại (2), gồm những: chia sẻ dữ liệu không muốn hợp qua thiết bị di động (47%); đánh mất thiết bị di động khiến tổ chức gặp rủi ro (46%); và người lao động sử dụng tài nguyên CNTT không phù hợp (44%).

Giải quyết vấn đề này, Microsoft đã nhiều lần nhắc đến đến việc thiết lập lại bảo mật, danh tánh và tuân thủ. Theo đó, hãng cho rằng bảo mật không phải là “áp” một hệ thống tiêu chí từ bên ngoài vào, mà các phần tử của hệ thống bảo mật (an ninh mạng, danh tánh và tuân thủ…) luôn phải được tích hợp chặt chẽ ngay trong số mặt hàng và nền tảng mà doanh nghiệp đang sử dụng, từ đó đáp ứng sự liền mạch trong việc quản lý truy cập an toàn, bảo mật dữ liệu, đảm bảo các đòi hỏi quy chế và bảo vệ khỏi các mối đe dọa.

Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn
Theo một khảo sát do Kaspersky, hơn một nửa số doanh nghiệp cho rằng các rủi ro an ninh mạng của họ bắt nguồn từ nội bộ

Theo Phó Chủ tịch Vasu Jakka, Phụ trách Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính của Microsoft, hãng không ngừng nỗ lực bổ trợ các tổ chức và doanh nghiệp chuẩn bị và thích ứng với các nâng cấp về bảo mật, nhằm cung cấp khả năng bảo vệ, phát hiện và ứng phó tốt nhất trong môi trường đa đám mây, đa nền tảng của cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các chuyên gia bảo mật có thể đón đầu các cuộc tấn công. Tất cả những cải tiến này đều được tích hợp liền mạch trong Microsoft 365 Defender – giải pháp cung cấp khả năng phát hiện và đối phó cho danh tính, điểm cuối, phần mềm đám mây, email và tài liệu.

Siemens và “bài toán” làm việc từ xa an toàn, linh hoạt hơn

Siemens – một “tên tuổi” trong làng công nghệ thế giới, có chừng hơn 140.000 nhân viên, phân bổ tại hơn 125 địa điểm trên 43 quốc gia, làm việc ngay tại nhà hoặc tại một địa chỉ khác bên ngoài công sở từ 2 đến 3 ngày 1 tuần đã trở thành thông lệ chỉ tiêu tại Siemens.

 

Khi Covid-19 bùng phát và các nhân viên của hãng buộc cần làm việc tại nhà, nhu cầu liên lạc từ xa tăng đột biến, Siemens đã triển khai Microsoft Teams “thần tốc” để cung cấp biện pháp cộng tác, họp, gọi điện, chia sẻ tin tức thời gian thực có khả năng mở rộng và đáng tin cậy.

Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn
Theo Gartner, Microsoft là đơn vị đi đầu trong nền tảng bảo mật điểm cuối năm 2021 trong Magic Quadrant

Trong hơn một thập kỷ, các chuyên viên của Siemens chỉ sử dụng biện pháp liên lạc tại chỗ (on-premise). Năm 2020 chứng kiến một quyết định chiến lược, khi hãng chuyển sang đám mây với Microsoft 365 và sử dụng Teams làm nền tảng cộng tác chính của đơn vị như một phần của sự chuyển đổi đó.

Ngoài ra, để đảm bảo yêu cầu bảo mật 1 cách chặt chẽ, Siemens đã sử dụng bộ biện pháp bảo mật điểm cuối Microsoft Endpoint Manager để quản lý từ xa các thiết bị được dùng cho công việc, bao gồm điện thoại, máy tính bảng và laptop, của nhân viên.

Đây là biện pháp bảo mật điểm cuối toàn diện, tiến hành trên nền tảng đám mây, với khả năng quản lý và đánh giá các lỗ hổng dựa trên rủi ro, từ đó giảm mức độ tấn công bề mặt cũng như tự động điều tra và khắc phục.

“Thông qua Teams, mọi nhân viên của chúng tôi đều cũng có thể kết nối an toàn hơn với khách hàng, đối tác cũng như hãng sản xuất thông qua quyền truy cập với tư cách là khách đã được phê duyệt”, Tiago Charréu, Trưởng nhóm tiến hành Microsoft Teams toàn cầu của Siemens, cho biết.

Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn
Tương tác, linh hoạt và an toàn là những “từ khóa” quan trọng cho làm việc từ xa

Nhờ cơ quan CNTT lập mưu hoạch nhanh chóng và triển khai Teams minh bạch, rõ ràng, nhân viên của Siemens đã duy trì mức năng suất bình thường của họ khi chuyển qua Teams để làm việc tại nhà.

Với 200 phòng đang được dùng hiện giờ và khoảng 2.000 phòng được lên kế hoạch vào cuối năm, các kỹ thuật viên phòng họp có thể để dành được hơi nhiều thời gian lúc không phải giám sát thiết bị và giải quyết sự cố, không dừng lại ở đó tập trung vào các ưu ái buôn bán cốt lõi.

Andreas Rieger, Trưởng bộ phận Cộng tác Video tại Siemens, giải thích: “Trước đây, hệ thống quản lý phòng của chúng tôi không xử lý các bản cập nhật chương trình cơ sở và khi xảy ra sự cố, chúng tôi phải đến từng phòng, tách mọi thứ ra, cập nhật chương trình cơ sở rồi gắn tất cả lại. Đây đích thực là một cơn ác mộng. Teams Room Premium đã giúp chúng tôi xử lý các cập nhật đó, cung cấp một hệ thống cảnh báo rất chi tiết của từng buổi lễ cụ thể như sự cố về camera, sự cố loa ngoài hay sự cố về tài khoản để nhân viên có thể xử lý chúng ngay lập tức.”

Anh Phan

đại dịch Covid-19, làm việc từ xa, an ninh mạng, bảo mật doanh nghiệp

Nội dung Làm việc từ xa sẽ trở thành thảm họa nếu thiếu an toàn – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác