Tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân chống dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân chống dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ Covid 19, dịch Covid 19, báo chí truyền thông, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại, viễn thông, CNTT, an toàn thông tin, Bộ TT&TT, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Một mục đích hướng tới của kế hoạch thông tin, tuyên truyền phòng trừ dịch Covid-19 tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trong thời gian tới là huy động các đội quân truyền thông để tạo đồng thuận, gắn bó toàn dân chống dịch.

 

Báo chí truyền thông tham gia hướng dẫn, góp ý giải pháp chống dịch hiệu quả

Kế hoạch thông tin, tuyên truyền phòng trừ dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An trong thời gian tới, vừa được Bộ TT&TT ra quyết định 3235 ban hành ngày 23/8.

Kế hoạch cũng nhằm tuyên truyền và làm rõ các thông điệp và tinh thần chỉ đạo trong Công điện 1099 ngày 22/8 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai đến mỗi gia đình, mỗi cá nhân; xác định rõ phương châm  “Chỉ có làm nghiêm mới dập được dịch và giảm tử vong”,  “Ở nhà giúp kiểm soát địch thành công”, “Không để ai ở trong nhà bị đói”, “Thầy, thuốc tại chỗ – Điều trị tại nhà”

“Báo chí, truyền thông trực diện tham dự chống dịch, lấy việc thông tin, hướng dẫn, góp ý biện pháp chống dịch hiệu quả, giảm tỷ suất tử vong, ổn định đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân làm mục tiêu thật lớn của công tác báo chí – truyền thông” , kế hoạch của Bộ TT&TT nêu rõ.

Tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân chống dịch Covid-19
 Bộ TT&TT vừa kế hoạch thông tin, tuyên truyền để tăng cường hiệu quả trong kết hợp chỉ đạo, định hướng thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch, kế bên việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với công tác truyền thông, các “binh chủng” báo chí, truyền thông và công nghệ cần thực hành tốt một số nội dung, yêu cầu.

Cụ thể, báo chí, truyền thông cần tuyên truyền nổi bật các biện pháp của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền thành phố; nỗ lực của Thành phố chăm lo đời sống của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách, đặc biệt tại tầng lớp người nghèo, người lao động tự do…

Trong điều kiện bệnh dịch tình tiết phức tạp, kéo dài, nhiều thách thức, Bộ TT&TT đề xuất báo chí thận trọng trước các tin tức nhất là các sơ xuất không mong muốn trong thi hành biện pháp phòng, chống dịch, về các ca tử vong do hạ tầng y tế chưa đáp ứng kịp; không đăng lên các dự đoán thiếu căn cứ về các nguy cơ. Đồng thời, đấu tranh, phản bác kịp thời các thông tin giả, xấu độc trên không gian mạng.

Cơ quan báo chí có sai sót khi đăng tải thông tin thì phải đính chính ngay; không giật tít tin, bài theo dạng nghi vấn, lơ lửng dễ gây suy diễn, hiểu theo chiều thiếu tích cực liên quan đến công tác phòng, chống dịch, tránh tin tức những hiện tượng cá biệt, đơn lẻ, không phản ánh bản tính cách hình chung…

Tăng cường tin tức hướng dẫn người dân phòng, chống dịch như: Thực hiện giãn cách, đáp ứng phòng, chống dịch trong sinh hoạt hàng ngày, tự theo dõi và bảo vệ sức khỏe, tách biệt và trị liệu tại nhà.

Song song đó, tập trung thông tin về những nỗ lực trong công tác trị liệu và các kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào điều trị, các loại thuốc bổ trợ chữa trị đang phát triển và thử nghiệm thành công trong nước, tiến trình nhập, phân phối và tiêm vắc xin gắn kèm với việc thiết lập các vùng an toàn với F0 (các vùng đã được tiêm vắc xin với đại bộ phận dân cư).

Thông tin nhanh, đúng, đủ liều lượng, rõ rệt về các biện pháp mới của ngành y tế trong đẩy nhanh tiến trình xét nghiệm, tự xét nghiệm, hoạt động của các đội chăm sóc y tế lưu động tại các phường, xã trên địa phận quận, huyện, thị trấn để giúp người dân yên tâm, biết cách kêu gọi sự trợ giúp về y tế trong công đoạn theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú.

 

Tiếp tục thông tin, khuyến nghị về phòng chống dịch qua SMS, loa truyền thanh

Bộ TT&TT cũng đề xuất các mạng xã hội trong nước, trang tin điện tử tổng hợp tham dự tích cực vào việc lan tỏa thông tin hữu ích, thiết thực giúp các ngành, các cấp và người dân chống dịch hiệu quả, biết phương pháp làm cụ thể để đảm bảo được các nhu cầu thiết yếu về ăn uống, sinh hoạt, giữ gìn sức khoẻ, tự bảo quản bản thân và gia đình. Tổ chức sử dụng các nền tảng Zalo, Viber… thông báo rộng rãi, ngắn gọn các chủ trương để giúp người dân yên tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, có biện pháp kêu gọi các “KOLs”, nhất là những tài khoản mạng xã hội có ảnh hưởng tốt trong giới báo chí, truyền thông cùng tham gia chia sẻ những quan điểm, góc nhìn, cách làm có tác động tích cực đến hữu hiệu chung cả của công tác phòng, chống dịch.

Sử dụng những cơ chế phối hợp đặc biệt với những nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, kể cả cả những biện pháp kỹ thuật để xử lý, bóc gỡ triệt để tin giả, tin xuyên tạc, bóp méo các quan điểm, phương pháp chống dịch, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhân dân và ảnh hưởng đến hữu hiệu công tác chống dịch, ổn định xã hội.

Bộ TT&TT cũng nêu ra một số đòi hỏi đặc biệt đối với công tác chỉ đạo truyền thông liên quan đến TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Trong đó có việc các bản địa cần chủ động, định kỳ họp báo hoặc quyết định phương thức cung cấp tin tức phù hợp cho báo chí từ 1-2 lần/ngày.

Về thông tin cơ sở, Bộ TT&TT nhấn mạnh, trong tình hình TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An giãn cách, cần ưu tiên các phương tiện, phương thức truyền thông chính sách nhanh và tốt nhất đến người dân; nhất là dân nghèo, người nhập cư khu ven đô không tivi, không smartphone…

Vì vậy, cần dùng hệ thống loa truyền thanh, hệ thống loa di động… để thông báo ngắn gọn các chính sách, nhất là các thông tin, chủ trương cụ thể giúp an dân như: lịch chuyển, cách ship hàng hóa nhu yếu phẩm, thuốc đến người dân, các giải pháp chăm bẵm F0 ở nhà, các giải pháp phòng, chống dịch thích phù hợp với từng xã, phường…

Đối với viễn thông, cần tiếp tục gửi tin nhắn SMS, gửi thông điệp qua nhạc chờ và qua các hình thức khác với những người dân khu vực TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An để gửi các thông tin, khuyến nghị ngắn gọn, quan trọng cần người dân biết và tuân thủ.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng nêu một số nội dung, yêu cầu cho những lĩnh vực khác như tin tức đối ngoại, CNTT – An toàn thông tin, đồng thời giao nhiệm vụ cho các trung tâm có liên quan.

Vân Anh

Covid 19, dịch Covid 19, báo chí truyền thông, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại, viễn thông, CNTT, an toàn thông tin, Bộ TT&TT, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Nội dung Tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân chống dịch Covid-19 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác