Nhức nhối chuyện ‘báo hóa’ tạp chí – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhức nhối chuyện ‘báo hóa’ tạp chí – Tin Công Nghệ “Báo hóa” tạp chí gây nhức nhối xã hội khi nhà báo, phóng viên tác nghiệp ngoài phạm vi, lĩnh vực tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép.

“Báo hóa” tạp chí gây nhức nhói xã hội khi nhà báo, phóng viên tác nghiệp ngoài phạm vi, lĩnh vực tôn chỉ mục tiêu ghi trong giấy phép.

Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng đầy sức hấp dẫn
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố tại hội nghị tổng kết khối báo chí
Hội Nhà báo Việt Nam phải gồm những người tâm huyết, giàu ý tưởng, tận tụy với công việc

 

Hôm nay (31/3), tại Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) diễn ra cuộc tọa đàm “Trao đổi nhận diện “báo hóa” tạp chí, “báo hóa” trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội và “tư nhân hóa” báo chí”.

Thảo luận tại cuộc tọa đàm, đại diện Cục Báo chí, Bộ TT&TT đưa ý kiến: Về bản chất, “báo hóa” tạp chí điện tử là hiện tượng một số tạp chí điện tử không thực hành đúng tôn chỉ mục đích; hình thức trình bày, nội dung thông tin thể hiện gây hiểu nhầm thành báo.

“Báo hóa” tạp chí gây nhức nhối xã hội khi nhà báo, phóng viên tác nghiệp ngoài phạm vi, lĩnh vực tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép.

Khó khăn trong việc xử lý vi phạm 'báo hóa' tạp chí
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT&TT) 

Việc “báo hóa” tạp chí để đăng bài “rửa nguồn” cho trang tin tức điện tử, nhưng nguồn lực hạn chế, không tự sản xuất được số lượng tin, bài lớn, dẫn đến liên kết nội dung trá hình, gây nên tình trạng tư nhân tác động, can thiệp vào hoạt động báo chí.

Thậm chí có dấu hiệu của hoạt động báo chí tư nhân thông qua việc một số cơ quan báo chí giao chuyên trang, phân mục cho văn phòng đại diện, nhóm phóng viên hoặc đối tác nhận trách nhiệm toàn bộ nội dung.

Về nội dung, có những tạp chí điện tử không thi hành đúng tôn chỉ mục đích. Họ phản ánh vấn đề, nội dung không thuộc lĩnh vực tôn chỉ mục tiêu ghi trong giấy phép. Ví dụ được công bố là nhiều khi tạp chí thuộc lĩnh vực môi trường nhưng lại phản ảnh về đấu thầu đất.

Ngoài ra việc giật tít, câu view với những cái tít mập mờ, đặt câu hỏi nghi vấn, tít không muốn hợp với nội dung cũng là chuyện đáng bàn.

Nhiều tạp chí điện tử thông tin vấn đề nội bộ 1 chiều theo đơn thư, tin tức chưa kiểm chứng. Rồi “có tình huống vấn đề thanh tra đi kèm giật tít kiểu quy chụp, như muốn đưa cả nhà người ta vào vòng lao lý”, lời đại diện Cục Báo chí.

Một số tạp chí thi hành rửa nguồn tin cho trang tin tức điện tử tổng hợp đăng những tin, bài thời sự, xã hội, giải trí, giật gân, câu khách.

Một số tạp chí có biểu hiện sao chép, tổng hợp thông tin từ các nguồn khác, ít bài tự sản xuất.

Việc đăng lượng tin quá lớn, dẫn nguồn sang trang tin tức điện tử tổng hợp chẳng những có mối quan hệ liên kết mà còn có mối liên hệ chi phối.

Đối với hoạt động tác nghiệp ở các tạp chí điện tử, đại diện Cục Báo chí chỉ ra những vấn đề tồn tại như: tạp chí chuyên ngành, tạp chí khoa học nhưng tác nghiệp điều tra theo đơn thư bạn đọc.

Việc cấp chứng thư giới thiệu nhiều khi không ghi cụ thể nơi đến làm việc, phóng viên đề xuất cung cấp thông tin không thuộc tôn chỉ mục tiêu của tạp chí nơi mình làm việc.

Ngoài ra còn có trạng thái phóng viên ở tạp chí yêu cầu công ty đến làm việc cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu như bộ phận thanh tra, điều tra; gây sức ép bằng phương pháp liên tiếp điện thoại, nhắn tin gây phiền hà.

Đại diện Cục báo chí nhắc đến tình trạng phóng viên, cộng tác viên ở tạp chí dùng giấy giới thiệu như thẻ hành nghề và dùng nhiều đợt vì giấy giới thiệu có thời hạn đến vài tháng, không ghi dịch vụ đến làm việc.

Rồi việc gây sức ép, gây phiền nhiễu doanh nghiệp mà trên mạng coi là “khủng bố viễn thông” cũng diễn ra.

Một biểu lộ nữa là việc đi tác nghiệp thành nhóm và không báo trước cho công ty đến làm việc. Một phóng viên hẹn nhưng sau đó 4,5 phóng viên của nhiều tạp chí cùng đến tác nghiệp, về cùng đăng nội dung giống nhau…

 

Đại diện Cục báo chí cũng chỉ ra nhiều lộn xộn về tổ chức trong khối tạp chí điện tử khi mà nhiều tạp chí chưa xuất hiện tổ chức Đảng. Ngoài ra, văn phòng đại diện mở quá nhiều, không đảm bảo đủ các điều kiện hoạt động.

“Có những dịch vụ lập đến 8 công sở đại diện. Và bằng 1 tờ A4, coi như có một công sở đại diện được thành lập, tạp chí đó không đầu tư gì cho công sở đại diện mà chỉ cần giao cho một người phụ trách.

Việc đề xuất cấp quá độ thẻ nhà báo cũng cho thấy những thất thường khi số lượng người đề nghị cấp thẻ nhà báo lớn so với quy mô, thuộc tính của tạp chí…”, lời vị đại diện Cục báo chí.

Khó khăn trong việc giải quyết vi phạm 

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT) cho rằng, các quy chế của pháp luật hiện hành chưa chặt chẽ dẫn đến trạng thái rất nhiều trang tin tổng hợp, mạng xã hội lợi dụng các kẽ hở này để “báo hóa”.

Khó khăn trong việc xử lý vi phạm 'báo hóa' tạp chí
Ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử (Bộ TT&TT)

Việc giải quyết phạm luật gặp nhiều khó khăn và bị nối dài thời gian do các quy định, chế tài còn bất cập, chưa đầy đủ.

Ông Lê Quang Tự Do cho rằng, các quy chế của luật pháp hiện hành bất cập, gần đầy đặn khiến các địa phương khi giải quyết tình trạng “báo hóa” còn hạn chế. Ở đây, có các địa phương đa số mới chỉ nhắc nhở. 

“Cái đó chúng tôi công nhận, nhưng nếu chúng ta chờ quy chế của nước pháp luật thì việc càng nhức nhối, dễ bị lợi dụng hơn”, lời ông Lê Quang Tự Do.

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Mai Hương (Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội) cho biết, trong nghề báo chí, từ năm 2021 đến nay Sở đã xử lý phạm luật hành chánh 2 chuyên trang của báo điện tử, 5 tạp chí điện tử với các hành vi “Thực hiện không đúng tôn chỉ, mục tiêu của cơ quan báo chí” và “Đăng phát tin tức sai sự thực gây ảnh hưởng nghiêm trọng”. Tổng số tiền xử phạt là 327,5 triệu đồng.

Bà Hương cho rằng, Sở có thẩm quyền xử phạt nhưng chế tài và luật chưa đồng bộ là trở ngại.

Đại diện Sở TT&TT TP.HCM cũng đồng ý kiến với việc xử lý vi phạm trong ngành báo chí còn nhiều vướng mắc và cơ bản vẫn chính là hướng dẫn và nhắc nhở.

Đại diện Sở này đồng tình với quan điểm cần siết chặt việc cho phép mới cho tạp chí điện tử và không đổi cấp phép cho các tạp chí điện tử đã hết hạn giấy phép nhưng đều đều bị nhắc nhở.

Góp ý kiến vào buổi tọa đàm, PGS,TS. Đỗ Thị Thu Hằng (Viện trưởng Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng, luật  của chúng ta thể hiện nhiều điều lạc hậu.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay, Luật bị chậm so với đời sống thực tế. Nếu chờ thay đổi luật thì không kịp, nên trong thời gian chờ thay đổi luật, luôn phải có dự thảo nghị định của Chính phủ, quy chế của Bộ TT&TT về vấn đề này. 

T.Nhung

chuyện ‘báo hóa’ tạp chí, làm sạch báo chí,

Nội dung Nhức nhối chuyện ‘báo hóa’ tạp chí – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác