ITU Digital World: Việt Nam kéo thế giới cùng giải bài toán chuyển đổi số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: ITU Digital World: Việt Nam kéo thế giới cùng giải bài toán chuyển đổi số – Tin Công Nghệ ITU Digital World 2021, chuyển đổi số, ICT, ITU,

Tại ITU Digital World 2021, Việt Nam đã mang vấn đề chuyển đổi số của Việt Nam ra với toàn cầu để các Bộ trưởng bàn luận làm ra sao để ICT thúc đẩy chuyển đổi số.

ITU Digital World là tiền đề để Việt Nam và ITU chung tay thành lập thế giới số
Việt Nam đăng cai tổ chức Triển lãm Thế giới số toàn cầu

 

ITU Digital World: Việt Nam kéo thế giới cùng giải bài toán chuyển đổi số
Tại ITU Digital World 2021, Việt Nam sẽ đem những vướng mắc trong chuyển đổi số ra hội nghị bàn tròn để các bộ trưởng, các chuyên gia và doanh nghiệp ICT chia sẻ sáng kiến, đề nghị ý tưởng xử lý các vấn đề mà Việt Nam mắc phải trong công đoạn chuyển đổi số.

ITU Digital World phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số

Chia sẻ với Tin Công Nghệ về sự kiện ITU Digital World, ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU cho hay, ITU Digital World đã mở rộng không gian mới cho ITU. Lâu nay chúng ta nói về viễn thông vẫn chính là hình ảnh lâu đời về chiếc smartphone cố định, nhưng khi nói về lĩnh vực ICT là nói về sự đi lên mới mẻ của các doanh nghiệp công nghệ và ứng dụng. Đây cũng là xu hướng phát triển trên toàn cầu.

Năm 2019, buổi lễ được tổ chức tại Hungari và chúng tôi vẫn gọi là sự kiện viễn thông toàn cầu ITU Telecom World. Nhưng Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị thay tên thành ITU Digital World (Thế dân công nghệ tin tức truyền thông). Việc đổi tên buổi lễ ITU Telecom thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt hảo của Việt Nam, nhằm phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông” , ông Houlin Zhao nói.

Đề cập đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, tiền thân của Hội nghị Bộ trưởng và Triển lãm trực tuyến Thế giới số 2021 là Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World) được ITU tổ chức lần thứ nhất năm 1971. Sự kiện này chính thức được thay tên thành Triển lãm Thế giới Số (ITU Digital World) từ năm 2020 theo sáng kiến ​​của Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng.

Tại các Hội nghị Bộ trưởng ngày trước của ITU chưa một lần xuất hiện cụm từ “chuyển đổi số” mà chủ yếu đề cập đến các lĩnh vực truyền thống như: 5G, băng rộng, đưa Internet và phổ cập dịch vụ đến mọi người dân. Năm nay, Việt Nam đăng cai buổi lễ ITU Digital World và xoay quanh trọng tâm là chuyển đổi số. Với không gian mới, ITU Digital World đề ra vấn đề và phổ cập dịch vụ qua việc phát triển hạ tầng, xúc tiến chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số, đem đơn vị số tới mọi người dân với mức giá thành rẻ hơn. Đặc biệt, ITU đã đề cập đến vấn đề đơn vị công trực tuyến, cửa hàng nội dung hướng tới đem lại giá trị tốt nhất cho người dân để phát triển kinh tế số, xã hội số.

Tại ITU Digital World 2021, Việt Nam mang vấn đề chuyển đổi số của mình ra toàn cầu cho các Bộ trưởng về ICT bàn luận vấn đề này, làm ra sao để ICT thúc đẩy chuyển đổi số. Tại sự kiện, Việt Nam cũng đem những vấn đề vướng mắc trong chuyển đổi số ra hội nghị bàn tròn để các bộ trưởng, các chuyên gia và doanh nghiệp ICT chia sẻ sáng kiến, đề nghị ý tưởng xử lý những vấn đề mà Việt Nam mắc phải trong công đoạn chuyển đổi số. Như vậy, Việt Nam sẽ được được tri thức, hiểu biết của toàn cầu để giải các bài toán của chính mình”, Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, việc Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa. Việt Nam và ITU mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò và ý nghĩa của công nghệ số đối với việc nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng của các quốc gia trước những biến động, thách thức toàn cầu.

Chuyển đổi số sẽ “nóng” trên bàn nghị sự

Theo kế hoạch, Hội nghị Bộ trưởng của ITU xảy ra từ ngày 12/10 – 14/10/2021 theo như hình thức trực tuyến, trên nền tảng số do Việt Nam nghiên cứu và thành lập với sự tham dự của các bộ trưởng trên khắp ngoài nước theo các chủ đề: Cắt giảm chi phí mạng truy nhập nhằm tăng tốc chuyển đổi số; Đẩy mạnh phát triển hạ tầng: vai trò của Chính phủ trong chuyển đổi số; Số hóa cuộc sống thường nhật: các cửa hàng công và nội dung định hướng chuyển đổi số.

Với chủ đề “ Chi phí truy cập Internet với giá phù hợp có thể tăng tốc chuyển đổi số” , các đại biểu sẽ thảo luận ra sao đáp ứng phổ cập khả năng tiếp cận đang mau chóng trở thành vấn đề về khả năng chi trả và năng lực hơn là về cơ sở hạ tầng hoặc công nghệ. Theo dữ liệu của ITU, hơn 90% dân số phố xá và hơn 70% dân số nông thôn trên ngoài nước đã được phủ sóng 4G, vệ tinh hoặc các công nghệ khác vào năm 2020 – nhưng chỉ 51% dân số toàn cầu đang sử dụng Internet. Các rào cản đối với việc sử dụng Internet kể cả khả năng chi trả, năng lực công nghệ số, nhận thức của cộng đồng và sự tồn tại của nội dung bằng ngôn ngữ địa phương.

 

Hội nghị bàn tròn này đề ra vấn đề lớn như làm ra sao các nhà nước cũng đều có thể giải quyết về khả năng chi trả? Các doanh nghiệp có sản xuất đủ thiết bị giá thành phải chăng cho phép người dân kết nối và sử dụng Internet không? Làm thế nào nhà nước cũng có thể có thể phối hợp với những hãng sản xuất nhằm khuyến khích kế hoạch giảm giá hoặc tăng khả năng sẵn có của thiết bị giá rẻ? Chính phủ có nên hỗ trợ truy cập hoặc cho dù cung cấp kết nối miễn phí cho mọi thứ mọi người? Vai trò của vấn đề tái chế hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung ứng như thế nào?…

Qua đó, sẽ tìm ra lời giải cho bài toán phổ cập dịch vụ Internet đến thuộc mọi người nhằm thúc đẩy xã hội số và kinh tế số.

Ngoài ra, các Bộ trưởng sẽ thảo luận về nội dung bàn tròn “ Thúc đẩy phát triển hạ tầng: Nghĩ lại về vai trò của Chính phủ trong chuyển đổi số” . Hiện nay, phần lớn thế giới đã có sẵn cơ sở hạ tầng băng thông rộng cho phép chuyển đổi số, nhưng sự hiện hữu của mạng, tốc độ và hiện trạng triển khai có sự khác nhau đáng kể trong mọi quốc gia, giữa các quốc gia và khu vực. Khi số lượng người sử dụng và thiết bị, việc sử dụng dữ liệu cũng giống hy vọng về tốc độ, chất lượng tiếp tục tăng nhanh, các mạng hiện tại cần phải được cập nhật hoặc thay thế nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Vấn đề đặt ra là làm làm sao để tăng tốc và tối ưu hóa công đoạn tiến hành hạ tầng băng rộng một cách tốt nhất? Những kinh nghiệm thực tế tốt nhất và nghiên cứu tiêu biểu thành công không giống nhau như ra sao giữa các nước hiện đại và đang phát triển? Khi mạng đường trục cần thiết đã có sẵn thì rào ngăn cản để đón cận người dùng cuối là gì? Vai trò của chia sẻ cơ sở hạ tầng, cả trong nghề viễn thông và với những hãng sản xuất công ty tiện ích là gì? Làm làm sao cho các bộ phận quản lý và Chính phủ cũng có thể có thể phối hợp với khu vực tư nhân để khuyến khích hợp tác, tạo ra sân chơi bình đẳng về công nghệ và mở rộng thị trường?

Công nghệ số đang biến hóa mọi lĩnh vực và cuộc đời cá nhân của chúng ta. Đại dịch Covid-19 đã xúc tiến qui trình này, kể cả gia tăng làm việc tại nhà, thông tin Chính phủ và các chương trình chăm sóc sức khỏe, các phần mềm kiểm tra và truy vết cũng giống chứng thực tiêm chủng số.  

Các Bộ trưởng cũng thảo luận về vấn đề đại dịch đã ảnh hưởng như ra sao đến việc sử dụng các đơn vị và nội dung số? Vai trò của các đơn vị Chính phủ nói chung trong qui trình thúc đẩy chuyển đổi số là gì? Làm ra sao để công dân có thể được chuẩn bị tốt nhất các kỹ năng số thích hợp cho 1 sau này số đúng nghĩa? Liệu chúng ta có đang gặp nguy cơ về một khoảng cách số mới trong xã hội, nơi các nhóm yếu thế như người già chẳng thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thông tin thiết yếu khi không có thiết bị số và chuyên môn số?

Với rất nhiều nội dung mới xoay quanh vấn đề chuyển đổi số, lần trước mắt ITU Digital World đã mở rộng không gian mới và có bước thay đổi về chất. Công nghệ đang di chuyển vào từng ngõ ngách và khiến cho cuộc đời tốt đẹp hơn. ITU Digital World 2021 được chờ đón sẽ tìm ra các lời giải đột phá vì một tương lai số.

Thái Khang

ITU Digital World 2021, chuyển đổi số, ICT, ITU,

Nội dung ITU Digital World: Việt Nam kéo thế giới cùng giải bài toán chuyển đổi số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác