Tường thuật trực tiếp sự kiện ITU Digital World 2021 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tường thuật trực tiếp sự kiện ITU Digital World 2021 – Tin Công Nghệ 19h hôm nay 12/10, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) chính thức khai mạc. Sự kiện này được Tin Công Nghệ tường thuật trực tiếp.

19h hôm nay 12/10, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) chính thức khai mạc. Sự kiện này đang được Tin Công Nghệ trần thuật trực tiếp.

 

Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng & Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2021 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội). Đây là năm thứ hai Việt Nam đứng ra đăng cai là nước chủ nhà của ITU Digital World.

Chính thức khai mạc hội nghị và triển lãm Thế giới số 2021
 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ngài Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU ngày 12/10.

Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) cho dù là các hoạt động triển lãm trực tuyến và diễn đàn trực tuyến. Cụ thể tại triển lãm trực tuyến, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ trình diễn những quầy bán hàng trực tuyến 2D và 3D, trưng bày sản phẩm, dịch vụ, biện pháp số của doanh nghiệp, các quầy hàng quốc gia. Các quầy bán hàng được duy trì trong một tháng từ ngày 12/10 đến 12/11/2021.

Tham dự sự kiện này có ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số, ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Houlin Zhao, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế.

Phát biểu tại ITU Digital World 2021, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, 50 năm qua, cộng đồng viễn thông và CNTT ngoài nước đều hướng về một buổi lễ thường niên, do Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU tổ chức, đó là Hội nghị và Triển lãm Viễn thông thế giới. Các bộ phận quản lý và doanh nghiệp ICT ngoài nước tập trung ở đây để thảo luận chính sách, chiến lược, các sáng kiến, biện pháp phát triển hạ tầng, phổ cập dịch vụ, xúc tiến hợp tác, co lại khoảng cách phát triển giữa 193 các nước thành viên của ITU.

Sự kiện được tổ chức lần thứ nhất tiên là năm 1971 tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Và hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, tại Hà Nội – Thủ đô của Việt Nam để chứng kiến đợt thứ 50 của sự kiện gianh giá này. 

Cách đây 1 năm, nghĩa là năm 2020, ITU đã đồng ý với sáng kiến của Việt Nam đổi tên gọi của sự kiện, từ Hội nghị và Triển lãm Viễn thông Thế giới thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. Sự thay tên của buổi lễ sau 48 năm tồn tại cũng đi theo sự thay đổi nội hàm của sự kiện, đó là sự hội tụ của viễn thông với CNTT và công nghệ số. Và cũng chính vì sự hội tụ này mà từ năm ngoái, con số bộ trưởng và lãnh đạo các doanh nghiệp ICT thế giới tham dự buổi lễ đã tăng gần 3 lần. Năm nay, sự kiện có sự tham gia của 158 nước, của 32 Bộ trưởng, của 8 Thứ trưởng và 90 diễn giả từ các tổ chức quốc tế và tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

“Gần hai năm qua, Covid-19 đã tạo ra cho chúng ta rất và biết bao khó khăn và thách thức. Covid rồi cũng sẽ qua đi sớm hay muộn. Nhưng quan trọng là ai sẽ tận dụng được cơ hội mà Covid mang lại, ai sẽ là người thích ứng nhanh, kịp lúc thay đổi để vượt lên với nhựa sống hùng cường hơn. Trong tiến trình này, điều cốt yếu là nhanh chóng chuyển mọi hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì 30 ngày Covid có thể bằng cả chục năm. Chính vì thế, sự kiện năm nay vẫn tiếp tục chủ đề Chung tay xây dựng Thế giới số, nhưng tập trung vào các chủ đề con là hạ tầng, truy cập và công ty số để thúc đẩy chuyển đổi số. Hội nghị Bộ trưởng và các hội thảo chuyên đề cũng đều tập trung thảo luận các chính sách, biện pháp để đẩy nhanh chuyển đổi số” Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, phát triển nhanh và bền vững thì biện pháp thích hợp nhất trong thời kì hiện nay là phát triển số. Các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp đợt thứ 4 cũng tập trung chủ đạo cho phát triển số. Đổi mới sáng tạo thì cũng chủ đạo là trong lĩnh vực kinh tế số và xã hội số. Phát triển số có thể gọi là sự phát triển chủ đạo của nửa đầu thế kỷ thứ 21. Việt Nam và các nước thành viên của ITU cam kết cùng nhau xúc tiến hợp tác với trọng tâm là chuyển đổi số, co lại khoảng cách số giữa các quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà tài trợ đã nỗ lực để tổ chức sự kiện ITU Digital World 2021 thành công. Ông cũng cảm ơn Bộ trưởng Việt Nam đã có sáng kiến thay tên sự kiện từ Hội nghị và Triển lãm Viễn thông Thế giới thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số.

Tổng thư ký ITU nhấn mạnh, thành tựu về công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam là hình mẫu lớn cho khu vực và thế giới. năm nay là năm đặc biệt, kỷ niệm 50 năm sự kiện của ITU Telecom. Các sự kiện của ITU Telecom suốt thời gian qua đã góp phần tạo nên những biến hóa đáng kinh ngạc, từ sự nổi dậy của Internet, các mạng không dây hay các coogn nghệ mới như 5G, trí óc nhân tạo. Các sự kiện IT tạo cho các doanh nghiệp giọng nói để trình diễn các thành quả của họ.

Cách đây 50 năm, các chỉ huy đã tham dự dự buổi lễ ITU trước mắt tại Geneva. Ông Zhao nhắc tới buổi lễ Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng tuyên bố tại sự kiện ITU Telecom năm 1995, mà khi đó hố ngăn cách giữa những người giàu và nghèo thông tin. Bất chấp các nỗ lực và thành tựu công nghệ của thế giới, khoảng cách giữa người giàu có tin tức và những người không có tin tức vẫn còn tồn tại.

Ông bày tỏ kỳ vọng sự hợp giữa các chính phủ và doanh nghiệp khắp thế giới sẽ xóa khỏi được cách biệt này.

Ông Zhao nhấn mạnh đến tầm quan trọng của băng thông rộng cũng giống việc làm sáng tạo nhằm cải thiện nghiệp vụ số, giảm thiểu bất bình đẳng về số là một trong những vấn đề gợi mở được thảo luận. Từ nay đến tháng 2, ITU sẽ mời các chỉ đạo dn đến chia sẻ kinh nghiệm. Ông hy vọng, hợp tác công – tư như vậy và sự hợp tác của tất cả sẽ giúp đạt được kết nối toàn cầu từ lúc này tới năm 2030.

“Đây là thời khăc hướng tới tương lai và cam đoan thành lập thế giới số cùng nhau. Cùng nhau chúng ta sẽ đẩy nhanh chuyển số cho mọi người”, ông Zhao nói.

 

Trong tuyên bố khai mạc buổi lễ ITU Digital World 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, buổi lễ này sẽ góp phần khai mở các giá trị của chuyển đổi số, công nghệ số để phát triển nền kinh tế số hợp tác và chia sẻ, vì lợi ích và sự tiến bộ của người dân ở mọi thứ các quốc gia.

Thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa một lần có, đặc biệt do tác động của đại dịch Covid-19. Sự phát triển hùng mạnh của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên thế giới đề ra cả cơ hội và thử thách đối với những quốc gia. Tuy nhiên, chắc chắn chuyển đổi số là hướng đi đúng đắn, vừa đáp ứng tình trạng hoạt động bình thường mới trên không gian số, vừa góp phần khôi phục kinh tế với sức khỏe và sự an toàn của người dân luôn được đặt lên hàng đầu ”, Thủ tướng nhận định.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ, là một quốc gia chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, kinh tế Việt Nam vẫn được hy vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn, khi mà đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, sự cân đối của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm, chính trị xã hội ổn định, những động lực xúc tiến tăng trưởng được duy trì và từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế – xã hội.

Chính phủ Việt Nam coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là nhân tố then chốt và nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Chính phủ luôn tín nhiệm lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ nhập vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công tiến độ này để đạt mục đích kinh tế số Việt Nam chiếm trên 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

“Tôi đánh giá cao việc Bộ TT&TT đã chủ động, tích cực cùng Liên minh Viễn thông Quốc tế tổ chức buổi lễ này lần thứ 2 theo hình thức trực tuyến, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Tôi đề xuất các tổ chức doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đồng hành cùng Chính phủ các nước vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt để phục hồi phát triển kinh tế”, Thủ tướng nói.

Trước đó, lúc 18h30 ngày 12/10/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ngài Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU tại Trung tâm Hội nghị quốc tế. Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh ngài Tổng thư ký có chuyến làm việc tại Việt Nam và tham dự Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 – một buổi lễ có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tình tiết phức tạp trên toàn cầu.

Chính thức khai mạc hội nghị và triển lãm Thế giới số 2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ngài Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU tại Trung tâm Hội nghị quốc tế.

Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam mong muốn ITU tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò điều phối, dẫn dắt các nước, nhiều khu vực tăng cường hợp tác về thành lập ngoài nước số, bảo đảm an toàn an ninh mạng. Các nước cũng chờ đón ITU sẽ được các khuyến cáo về khuôn khổ và quy tắc ứng xử trên nền tảng số nhằm bảo vệ lợi ích của các nước thành viên ITU và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Việt Nam cũng giống nhiều nước thành viên của ITU, đặt ưu tiên cao cho việc khai thác mọi tiện ích của công nghệ số nhằm nâng cao uy tín sống cho người dân. Để thi hành mục tiêu này, qui trình nâng lên nhận thức và chuyên môn số của người dân có ý nghĩa quyết định. Việt Nam sẵn sàng cùng ITU khơi nguồn và tổ chức tiến hành hiệu quả các phát minh nâng cao nghiệp vụ số cho người dân.

“Hiện nay, toàn cầu còn 50% dân số không được kết nối Internet. Thu hẹp khoảng cách về kết nối số, chuyên môn số, an toàn số đang là thử thách lớn đối với việc thực hiện các mục đích phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. ITU cần tập trung nguồn lực để bổ trợ các nước, nhất là các nước đang và kém phát triển, mở rộng mạng lưới viễn thông, tăng cường khả năng truy cập trung tâm cho người dân”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho rằng, với sự tiến lên nhanh chóng của các công nghệ và đơn vị số, đề nghị ITU ưu ái nghiên cứu đón đầu các vấn đề mới như xu thế ứng dụng và quản lý đối với công ty Internet vệ tinh, các công nghệ AI, blockchain, IoT… khuyến nghị kịp lúc các nước thành viên để điều chỉnh, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan.

Nguyễn Thái – Ảnh: Lê Anh Dũng

Tin Công Nghệ

ITU Digital World 2021, chuyển đổi số

Nội dung Tường thuật trực tiếp sự kiện ITU Digital World 2021 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác