Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước – Tin Công Nghệ Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

Henry Ford từng nhắc đến đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tựa như cách nhân loại ngày nay nói tới tốn kém điện trong khai thác Bitcoin.

 

Nhà sáng lập hãng Ford Motor, Henry Ford được mệnh danh là “ông vua xe hơi”, người nhập vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp ôtô vào đầu thế kỷ trước.

Cách đây gần 100 năm, ông đã có ý tưởng về một loại tiền tệ đặc biệt, thay thế vàng, phát hành với số giới hạn, dùng cho mục đích cụ thể. Đây là những điều tương đồng với miêu tả của Satoshi Nakamoto trong tư liệu giới thiệu Bitcoin.

Ý tưởng “đồng tiền năng lượng”

“Ford sẽ thay thế vàng bằng tiền tệ năng lượng và chống lại các cuộc chiến” là tựa đề bài báo đăng trên tờ New York Tribune , số in ngày 4/12/1921.

Ảnh chụp bài báo nêu ý tưởng “đồng tiền năng lượng” của Henry Ford vào năm 1921. Ảnh: Bitcoin.com.

Ford nổi tiếng với việc phát triển kỹ thuật lắp ráp theo dây chuyền và tạo nên một trong các chiếc ôtô sản xuất hàng loạt đầu tiên của Mỹ. Trong khái niệm “tiền tệ năng lượng”, ông mô tả một loại tiền kỹ thuật số giống như Bitcoin của Satoshi Nakamoto.

Đồng tiền năng lượng của Ford không chỉ được đo lường bằng kWh, ông nêu ý tưởng nó sẽ “phát hành số lượng nhất định và cho một mục đích cụ thể”. Đây là những đặc tính rất giống với mô tả về Bitcoin của Satoshi Nakamoto trong sách trắng ra mắt năm 2008.

Thậm chí Ford còn lên kế hoạch hiện thực hóa ý tưởng tại Muscle Shoals. Đây là con đập thủy điện nằm trên khúc sông nguy hiểm và hoang dại của Tennessee. Nó cung cấp biết bao năng lượng, cùng lúc khống chế lũ lụt và điều tiết nước.

Ông cũng minh họa bằng ảnh chụp một tập đoàn ngân hàng vào năm 1921. Chủ hãng Ford bày tỏ mong muốn thoát khỏi sự khống chế của các tổ chức tài chính, tạo nên những tiêu chí mới.

Vài chục năm sau ý tưởng của Henry Ford, nhà kinh tế học Áo, người từng đoạt giải Nobel, Friedrick Hayek cũng nghĩ về một loại tiền tệ dành riêng cho thị trường tự do.

“Tôi không tin rằng chúng ta có loại tiền tốt nếu nó vẫn nằm trong tay các chính phủ. Chúng ta không thể cướp đi từ họ, chỉ có cách là phải tạo ra một chiếc gì đó mà người ta không thể kiểm soát”, ông trả lời trong cuộc phỏng vấn vào năm 1984.

Ngoài Hayek, Milton Friedman, nhà kinh tế học Mỹ, đã thảo luận về ý tưởng tiền mã hóa. “Tôi cho rằng Internet sẽ là một trong những động lực chính làm giảm vai trò của chính phủ”, Friedman nói trong cuộc phỏng vấn vào năm 1999.

 

“Một thứ còn thiếu, nhưng sẽ sớm được phát triển. Loại tiền mã hóa đáng tin cậy, một phương pháp trên Internet giúp bạn có thể chuyển tiền từ A sang B, mà không cần A biết B hoặc ngược lại”.

Thay thế vàng, chống lại chiến tranh

Trong bài viết trên New York Tribune , Henry Ford miêu tả vai trò của “đồng tiền năng lượng” không chỉ thay thế cho tiền tệ pháp định mà cả vàng – kim loại quý khởi nguồn của nhiều cuộc chiến tranh.

Ý tưởng vĩ đại của Henry Ford tương đồng với tiền mã hóa ngày nay. Ảnh: AP News.

“Nguyên nhân của mọi trận chiến là vàng. Chúng tôi sẽ chứng tỏ cho ngoài nước thấy 2 điều. Thứ nhất, tính khả thi, thứ hai, thay thế vàng làm cơ sở tiền tệ”, Ford cho biết.

Tuy nhiên, cuối cùng ý tưởng vượt thời đại này sẽ không thể trở thành hiện thực vào 100 năm trước. Đồng tiền đo lường bằng năng lượng, thay thế cho vàng không nhận được chấp thuận rộng rãi vào thời điểm đó.

Theo Bitcoin.com , nước Mỹ đang sẵn có xu hướng bước vào lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, thể hiện rõ nhất thông qua hệ thống dữ liệu ngân hàng. Mong muốn loại tiền tệ thay thế cho vàng chẳng những đến từ thị trường tự do mà cả phía chủ nhà băng.

Tiền mã hóa được tính là đối thủ cạnh tranh với hệ thống tiền pháp định do các ngân hàng trung ương chi phối và những gã khổng lồ đầu cơ, tích trữ vàng. Trong qui trình này, coin bộc lộ một số ưu điểm mà các gia sản truyền thống không có được.

Theo trang C ompaniesmarketcap , Bitcoin là loại tài sản lớn thứ 8 hiện nay, dựa trên vốn hóa thị trường. Vị trí hàng đầu do vàng nắm giữ, được định giá 11.161 tỷ USD , khi đang Bitcoin khoảng 1.041 tỷ USD .

Vì vậy, Bitcoin kể riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung vẫn còn chặng đường dài để bắt kịp, trước khi thay thế vai trò của vàng trong xã hội loài người.

Theo Zing/Bitcoin.com

tiền mã hóa, Henry Ford, Bitcoin

Nội dung Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác