Bầu người có năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bầu người có năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam – Tin Công Nghệ Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành gồm những nhà báo có phẩm chất và năng lực, có uy tín và điều kiện, tâm huyết.

Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI sẽ triển khai bầu Ban Chấp hành gồm những nhà báo có phẩm chất và năng lực, có chất lượng và điều kiện, tâm huyết.

Chuyển đổi số báo chí, dữ liệu là ‘sống còn’
Các nhà báo đã dấn thân, sáng ngời trên mặt trận chống tham nhũng, thiếu tích cực
Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu

 

Phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc đợt thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra sáng nay (30/12) tại Hà Nội.

Bầu người có năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam
Đoàn Chủ tịch Đại hội. Ảnh: Phạm Hải

Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 8 người, Đoàn Thư ký 3 người và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, trọng trách nặng nề đề ra cho Đại hội là đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đợt thứ X Hội Nhà báo Việt Nam; kiểm điểm đánh giá việc thực hiện những chủ trương, trọng trách về công tác báo chí nêu trong Nghị quyết Đại hội đợt thứ XII của Đảng; 15 năm thực hành Chỉ thị 37 của Ban Bí thư TƯ Đảng (Khóa IX) về “Nâng cao vai trò, bài bản hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”, tiến hành thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự chỉ đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”.

Bầu người có năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam
Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình và quy định làm việc Đại hội. Ảnh: Phạm Hải

Đại hội sẽ tập trung thảo luận, xây dựng, hoàn thiện Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành, thảo luận sửa đổi, bổ sung và thông qua Điều lệ Hội và các văn kiện quan trọng khác trình Đại hội.

Đại hội cũng tiến hành trọng trách hết sức quan trọng là bầu Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, gồm những nhà báo có phẩm chất và năng lực, có uy tín và điều kiện, cũng giống tâm huyết, để chỉ đạo các mặt công tác của Hội trong nhiệm kỳ tới.

Để xong xuôi khối lượng lớn công việc đó, ông Minh cho rằng, mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần đoàn kết, trí tuệ, nhất trí, dân chủ và trách nhiệm cao trong qui trình tham gia Đại hội. 

Bầu người có năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh. Ảnh: Phạm Hải

Theo ông Lê Quốc Minh, Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam xảy ra trong bối cảnh báo chí nội địa và thế giới đang có những thay đổi sâu sắc về nhiều mặt. Những nội dung thảo luận tại Đại hội và những nhiệm vụ, biện pháp do Đại hội đặt ra sẽ có ý nghĩa thiết thực góp phần xúc tiến nền báo chí cách mạng Việt Nam phát triển theo phía hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, chủ động hội nhập với báo chí khu vực và thế giới.

Số hội viên toàn nước tăng nhanh

Trình bày báo cáo công tác kiểm tra nhiệm kỳ 2015-2020, ông Phan Hữu Minh – Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, từ sau Đại hội X đến nay, số hội viên trong toàn quốc tăng nhanh, tính đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam có hơn 27.000 hội viên. Trong nhiệm kỳ đã xây dựng 1 Liên Chi hội; 42 Chi hội trực thuộc Hội; sáp nhập 1 Liên Chi hội, 11 Chi hội trực thuộc Hội.

Hội cũng quyết định giải thể 7 tổ chức Hội, khai trừ 9 trường hợp và xóa tên 1.425 hội viên.

Đa phần cơ quan báo chí và nhà báo, hội viên thực hành đúng tôn chỉ, mục đích, hoạt động đúng pháp luật. Bên cạnh đó, báo chí cũng chịu ảnh hưởng mặt trái của kinh tế thị trường, phát sinh tiêu cực, phạm luật pháp luật, lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi, phạm luật đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí…

Hội đã tiến hành học tập Luật Báo chí 2016 tới các cấp Hội trong toàn quốc; ban hành quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; thành lập Hội đồng xử lý phạm luật lương tâm trong lĩnh vực người làm báo Việt Nam…

 

Bầu người có năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam
Ông Phan Hữu Minh – Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Phạm Hải

Kể từ khi Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đến nay, đã có 12 trường hợp nhà báo, hội viên, phóng viên phạm luật Quy tắc đã bị tác động các hình thức kỷ luật.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, có 90 tình huống nhà báo, hội viên, phóng viên vi phạm. Hội đồng giải quyết phạm luật lương tâm trong nghề người làm báo ở Trung ương và các địa phương, đơn vị đã xem xét, giải quyết đối với 30 trường hợp phạm luật quy định lương tâm trong lĩnh vực người làm báo từ phê bình nhắc nhở đến khai trừ thu hồi thẻ hội viên.

Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam luôn kịp lúc bày tỏ quan điểm và kiến quyết nghị liệt các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ việc cản trở quyền hành nghề hợp pháp của hội viên – nhà báo.

Ông Minh cũng cho biết, Ban Kiểm tra đã thu nhận hàng trăm đơn thư liên quan đến nhà báo, hội viên. 100% đơn thư đều được nghiên cứu, phân loại, xử lý, không có vụ việc nào tồn dư hoặc khiếu nại đối với Hội Nhà báo Việt Nam.

Tại báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu, Trưởng Ban Kiểm tra Phan Hữu Minh cho biết, tổng cộng đại biểu chính thức được triệu tập là 550. Trong đó 139 đại biểu là nữ (tỷ lệ 25,28%); 411 đại biểu là nam (74,72%); đại biểu có độ tuổi cao đặc biệt là 80, thấp đặc biệt là 32.

Về trình độ chuyên môn: 5 đại biểu là GS, PGS (tỷ lệ 0,9%); 23 đại biểu là Tiến sĩ (4,18%); 111 đại biểu là Thạc sĩ (20,18%); 411 đại biểu có trình độ Đại học (74,74%).

538 đại biểu là đảng viên (97,82%).

Hiện nay, có 460 đại biểu chính thức về dự và có mặt tại hội trường. Các đại biểu vắng mặt đều báo cáo trước và có lý do.

Ban Kiểm tra tư cách đại biểu chưa thu được đơn thư khiếu nại tố giác về tư cách đại biểu. Các đại biểu tham dự Đại hội được đánh giá có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, 100% đại biểu đủ tư cách tham gia Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thông qua chương trình và quy định làm việc Đại hội, quy chế bầu cử Ban Chấp hành; nghe báo cáo tổng hợp quan điểm đóng góp các dự thảo văn kiện Đại hội gồm Báo cáo Chính trị, báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ.

Ngay sau đó, các tổ tiến hành thảo luận giới thiệu nhân sự tham dự Ban Chấp hành Hội khóa XI; đoàn Chủ tịch họp với các tổ trưởng, nhất trí kết quả giới thiệu.

Hương Quỳnh

báo chí, Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam

Nội dung Bầu người có năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác