Facebook đổi tên chỉ là chiêu trò của Mark Zuckerberg? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Facebook đổi tên chỉ là chiêu trò của Mark Zuckerberg? – Tin Công Nghệ Dù đổi tên và tập trung vào hướng đi mới, Facebook vẫn phải chịu trách nhiệm về những bê bối trong quá khứ.

Dù đổi tên và tập trung vào hướng đi mới, Facebook vẫn phải có trách nhiệm về những bê bối trong quá khứ.

 

Ngày 20/10, The Verge tiết lộ tin tức Facebook sắp đổi tên. Theo một nguồn tin nội bộ, Facebook muốn mang tên thường gọi mới để tập trung phát triển thế giới thực tại ảo (metaverse).

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho là đây chỉ là một phương pháp để Facebook tránh phiền nhiễu vì những bê bối trong quá khứ. Họ sẽ chẳng thể tránh khỏi không may bị phạt nặng với 1 phương pháp dễ dàng như vậy.

Động thái đổi tên của Facebook có thể giúp các mặt hàng khác của công ty này như ứng dụng chat WhatsApp, mạng xã hội Instagram hay kính thực tiễn ảo Oculus tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ thương hiệu. Ảnh: Bloomberg.

“Những nhà lập pháp và chính trị gia đủ thông minh để khỏi bị lừa với một chiêu đổi tên”, James Cordwell, nhà phân tích về Internet tại Atlantic Equities nhận xét với Reuters .

Việc thay tên có giảm áp lực cho Facebook?

Theo The Verge , khi cửa hàng Facebook đổi tên, mạng xã hội lớn nhất ngoài nước sẽ trở thành một sản phẩm của dịch vụ mới, được xếp ngang hàng với các mặt hàng khác như Instagram, WhatsApp và Oculus. Hiện tại, tên của cửa hàng vẫn gắn chặt với mạng xã hội.

Nguồn tin nghĩ rằng việc thay tên sẽ cho thấy hoài bão của Facebook khi tập trung vào metaverse. Trong thế giới ảo mà Facebook muốn tạo dựng, mỗi người có thể sử dụng thiết bị của mình để di chuyển, giao tiếp trong hình dạng ảo.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng nghĩ rằng Facebook muốn đổi tên công ty, để giảm bớt tác động tiêu cực từ thương hiệu mạng xã hội tới những mặt hàng khác. WhatsApp, Instagram đều là những phần mềm có hàng tỷ người dùng.

Mạng xã hội Facebook và CEO của công ty Mark Zuckerberg là những cái tên đều đều kết dính bê bối trong số năm qua. Ảnh: Getty.

Marisa Mulvihill, Giám đốc mảng thương hiệu và tiếp cận khách hàng của công ty tham mưu Prophet cho là thay tên là chiến lược hiệu quả để những nhãn hiệu con khỏi bị ảnh hưởng bởi điều tiếng của dịch vụ mẹ.

“Dù vậy, giới truyền thông và những nhà lập pháp sẽ không ngừng theo dõi, đòi hỏi tái thiết dù anh có đổi tên”, bà Mulvihill nhận định.

Theo hoạch toán của Prophet, thương hiệu Facebook ngày càng mất ảnh hưởng với những người sử dụng Mỹ. Tỷ lệ tụt hạng của Facebook tăng nhanh trong vài ba năm qua.

“Một công ty sẽ không thích điều ấy tạo nên ảnh hưởng tới những mảng khác của họ”, Deborah Stafford-Watson. Giám đốc chiến lược tại công ty tư vấn Elmwood nhận xét.

“Tôi không cho là việc đổi tên sẽ giúp Facebook bớt bị dẫn vào tầm ngắm của những nghị viên hay điều tiếng nói chung. Niềm tin là thứ rất dễ đánh mất”, Natasha Jen, quản lý cấp cao tại dịch vụ quảng cáo, truyền thông Pentagram nhận xét.

Dù Facebook có đổi tên, Mark Zuckerberg cũng khó thoát khỏi những phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

 

Đây không phải lần thứ nhất một công ty đổi tên. Năm 2003, dịch vụ thuốc lá Philip Morris thay tên thành Altria. Sau đó, họ tách đơn vị con Kraft Foods chuyên về thực phẩm ra một bộ phận riêng. Bà Mulvihill cho là động thái này giúp giảm những tác động thiếu tích cực từ một nhãn quầy thuốc lá tới các sản phẩm của Kraft Foods.

Năm 2015, Google tái cấu trúc để có sức ty mẹ mang tên Alphabet. Dưới trướng Alphabet, Google trở thành đạt ty con, được xếp ngang hàng với nhiều sản phẩm của chính Google ngày xưa như X hay Waymo.

Với việc đổi tên, Google muốn cho thấy công ty chẳng những là một công cụ tìm kiếm mà còn hoạt động ở vô số lĩnh vực khác như chế tác ôtô không người lái, thiết bị y tế…

Tham vọng mới của Facebook

Cái tên mới của Facebook luôn là một bí mật. Tuy nhiên, The Verge cho là nó sẽ liên quan đến Horizon. Đây là tên của chiếc kính VR được Facebook kết hợp cùng Roblox phát triển nhiều năm qua. Gần đây, tên của ứng dụng điều khiển kính đã được đổi thành Horizon Worlds. Trong khi đó, Facebook cũng vừa giới thiệu một chương trình cộng tác tại nơi làm việc có tên Horizon Workroom.

Theo The Verge , Facebook có nhiều hành động cho thấy việc tập trung vào thế hệ công nghệ tiếp theo. Mùa hè vừa rồi, họ đã lập một đội chuyên biệt về Metaverse. Gần đây, Andrew Bosworth, người đứng đầu mảng VR và AR của dịch vụ được thăng chức làm giám đốc công nghệ.

Ngày 18/10, Facebook ban bố kế hoạch tuyển dụng hơn 10.000 chuyên viên để phát triển các thiết bị như kính VR. Mark Zuckerberg tin rằng trong tương lai, sản phẩm này sẽ phổ biến như smartphone.

Mạng xã hội, game với thế giới được xây dựng bùng nổ là những mặt hàng dễ phát triển thành thế giới ảo – metaverse nhất. Ảnh: The Drum.

Cuối tháng 6, CEO Facebook giới thiệu với các nhân viên về tầm nhìn dài hạn của tập đoàn. Trong tương lai, Facebook không thuần tuý thành lập hệ thống mạng xã hội liên thông nhau và phát triển một số phần cứng hỗ trợ.

Thuật ngữ Metaverse được nhà văn Neal Stephenson đề ra trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992. Trong đó, metaverse này nhắc đến đến một môi trường kỹ thuật số nhập vai, nơi loài người cũng có thể tương tác như đời thực.

Tiền tố “meta” có nghĩa là vượt ra ngoài và “verse” nhắc đến đến vũ trụ. Các dịch vụ công nghệ sử dụng thuật ngữ này để miêu tả một thế giới ảo được tạo nên từ Internet và hỗ trợ các công cụ thực tiễn ảo (Virtual Reality) hay thực tiễn ảo tăng cường (Augmented Reality). Theo đó, Metaverse cũng có thể mang lại cho người dùng một dùng thử chân thật nhất.

Tuy nhiên, những tai tiếng của Facebook khiến dự án này bị chê ngay từ khi mới là ý tưởng.

“Có nhiều người sử dụng nghi ngờ Facebook. Vì vậy, việc xây dựng một vũ trụ ảo trên nền tảng độc quyền cũng có thể là một điều thiếu tích cực đối với người dùng”, Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum chia sẻ trong bài viết với Bloomberg .

Theo Zing

Facebook, đổi tên Facebook, Mark Zuckerberg

Nội dung Facebook đổi tên chỉ là chiêu trò của Mark Zuckerberg? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác