Đầu tư cho khởi nghiệp tại Việt Nam đã vượt mốc 1,3 tỷ USD – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Đầu tư cho khởi nghiệp tại Việt Nam đã vượt mốc 1,3 tỷ USD – Tin Công Nghệ Công nghệ số được dự báo có thể đem lại 74 tỷ USD cho kinh tế Việt Nam vào năm 2027. Để làm được điều đó, Việt Nam phải thu hút được nguồn vốn đầu tư từ khắp thế giới, nhất là trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ.

Công nghệ số được dự báo cũng có thể có thể mang lại 74 tỷ USD cho kinh tế Việt Nam vào năm 2027. Để thi hành được điều đó, Việt Nam phải thu hút được nguồn vốn đầu tư từ khắp thế giới, nhất là trong ngành khởi nghiệp công nghệ. 

'Dùng bản đồ số của quốc tế dữ liệu người sẽ Việt không an toàn'
Chuyển đổi số là động lực phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Số hóa bản đồ Việt Nam với những dữ liệu hoạch toán về dân số, xã hội

 

Sáng 14/12, VINASA, CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam và Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã kết hợp tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư “Thúc đẩy đầu tư công nghệ tương lai để dẫn đầu”. 

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI) cho biết, trong ngoài nước hậu Covid-19, công nghệ đang trở thành một phần chẳng thể thiếu của cuộc sống. 

AI, Big Data, 5G, IoT, tự động hóa,… được đánh giá là những khuynh hướng công nghệ mới trong năm nay. Đại dịch Covid-19 được tính là phép thử nhưng cũng chính là cú huých thúc đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ. 

Đầu tư cho khởi nghiệp tại Việt Nam đã vượt mốc 1,3 tỷ USD
Ông Nguyễn Đình Thắng – Chủ tịch CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI).

Theo Chủ tịch CLB Khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam, trong đại dịch Covid-19, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trên thế giới và tại Việt Nam vẫn đang bùng nổ. Để nắm bắt cơ hội thúc đẩy nhanh và mạnh hơn nữa việc đầu tư công nghệ, Việt Nam cần sớm hoàn thiện nền tảng pháp lý để mở đường và khuyến khích đầu tư, xây dựng, kết nối nguồn lực trong nước cũng như quốc tế. 

Chia sẻ tại sự kiện, ông Đào Quang Bính – Trưởng ban Phát triển thị trường TECHFEST 2021 cho biết, với lợi thế về dân số trẻ và sự cởi mở với công nghệ số, Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc ứng dụng và xúc tiến các xu hướng công nghệ tiên phong như AI, Blockchain, robot…

Báo cáo Tiềm năng kinh tế số Việt Nam cho thấy, nếu tận dụng tối đa, công nghệ số có thể mang lại hơn 1,7 triệu tỷ đồng (tương đương 74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030. Khoản tiền này tương đương 27% GDP Việt Nam trong năm 2020. 

Các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất là sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, dạy dỗ và đào tạo. Để các công nghệ số đích thực tiến lên mạnh, đem lại sức bật lớn cho nền kinh tế, các dòng tài chính đầu tư sẽ vào vai trò then chốt. 

 

Đầu tư cho khởi nghiệp tại Việt Nam đã vượt mốc 1,3 tỷ USD
Xuất hiện ngày càng nhiều hơn các startup Việt tham dự vào những lĩnh vực công nghệ cao như AI, dữ liệu lớn. Ảnh: Trọng Đạt 

Theo số liệu thống kê từ Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học & Công nghệ), trong năm 2021, đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt bậc, đạt hơn 1,3 tỷ USD. 

Trong đó, nhiều lĩnh vực đang rất nóng, thu hút sự đầu tư hùng mạnh là công nghệ tài chính (FinTech), game, giáo dục, y tế, thương mại điện tử. Hiện đã có hơn 200 quỹ đầu tư đang làm việc ở Việt Nam với hơn 100 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, cơ sở ươm tạo. Hệ sinh thái của Việt Nam đã có sự bức phá và đứng số 3 trong khu vực ASEAN (sau Singapore và Indonesia).

Theo ông Đào Quang Bính, những thông số này cho biết những tín hiệu tích cực về nguồn vốn đang chảy vào các startup, các công ty công nghệ. Tuy nhiên, nếu đánh giá về tiềm năng, Việt Nam vẫn cũng có thể có thể thu hút thêm nguồn ngân sách đầu tư nhiều hơn nữa từ khắp nơi trên thế giới. 

Theo ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học & Công nghệ), trong năm qua Vinasa đã hình thành nên một mạng lưới nhà đầu tư thiên thần và tổ chức các buổi lễ để kết nối, huấn luyện, đào tạo các startup. Đây chính là cơ hội để các startup Việt Nam, đặc biệt là trong ngành CNTT, phần mềm tiếp cận với đội ngũ tham mưu và các nhà đầu tư. 

Thay mặt Ban điều hành Đề án 844, đại diện Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ kỳ vọng những sáng kiến và hoạt động kết nối đầu tư sẽ có tổ chức nhiều hơn nữa để thúc đẩy mối quan hệ giữa startup Việt Nam với giới đầu tư trong nước, khu vực cũng giống nước ngoài nhằm xúc tiến hệ sinh thái khởi nghiệp. 

Trọng Đạt

Khởi nghiệp, Đầu tư, Công nghệ, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Chuyển đổi số, Đầu tư mạo hiểm

Nội dung Đầu tư cho khởi nghiệp tại Việt Nam đã vượt mốc 1,3 tỷ USD – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác